16 ก.ย. 2565

218

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent) by seo-winner.com

ระบบธุรกิจอัจฉริยะคืออะไร (Business Intelligent)

แน่นอนครับนักการตลาดต่างก็รู้ว่าข้อมูลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจเป็นอย่างมากและมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งข้อมูลนั้นสามารถนำมาใช้ในการแข่งขัน การวิเคราะห์ เพื่อกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งจากข้อมูลเกือบ 50% ของธุรกิจทั้งหมดใช้เครื่องมือ Business Intelligent (BI)

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้เครื่องมือดังกล่าว อาจจะเป็นเรื่องที่ยากหน่อยที่จะเข้าใจว่า (BI) นั้นคืออะไร เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่า (BI) คืออะไร และจะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้หรือไม่ไปศึกษาพร้อมๆ กันเลยครับ

Business intelligence คืออะไร : BI (Business Intelligence) คือ เทคโนโลยีการรวบรวมข้อมูล การจัดเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ และการเข้าถึงข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน  ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอีกอย่างหนึ่งที่มีคุณค่าสำหรับนักธุรกิจเอามากๆ ในการช่วยให้องค์กรตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลมากยิ่งขึ้น 

ในทางปฏิบัติหากเราใช้ Business Intelligence เราก็จะมีมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับข้อมูลองค์กร ซึ่งเราจะสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง และขจัดความไร้ประสิทธิภาพเพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาดหรืออุปทานได้อย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของ Business Intelligent : 1.สามารถดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลที่หลากหลายภายในองค์กรมาวิเคราะห์ได้ เช่น ORACLE, SQL Server, Informix, Progress, DB2 ,Excel, FoxPro, Dbase, และ Access โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมเพิ่ม

 2.ไม่ต้องมีความรู้ทางด้าน IT มากนักก็สามารถเปลี่ยนแปลงรายงานได้โดยไม่ต้องคีย์ข้อมูลให้เสียเวลา และยังช่วยในการตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ที่รวดเร็วกว่าคู่แข่งทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้าง 

“แผนภาพแสดงการนำระบบธุรกิจอัจฉริยะมาใช้ในธุรกิจ”

ประโยชน์ของ Business Intelligent : แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร แล้วในขณะเดียวกัน BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับ BI สามารถช่วยให้ธุรกิจและองค์กรตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลของตนเองได้ครับ อย่างไรก็ตามหากตอนนี้รู้แล้วว่า BI นั้นคืออะไร ในขณะเดียวกันเราก็จำเป็นต้องรู้ด้วยว่า BI จะสามารถช่วยในด้านธุรกิจของเราอย่างไรบ้าง....

แน่นอนครับนักการตลาดต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเอาชนะคู่แข่งอยู่เสมอ ดังนั้น BI จึงไม่ได้เป็นแค่ซอฟต์แวร์หากเรารู้จักสร้างสรรค์ นั่นเป็นอีกวิธีการรักษามุมมององค์รวมและแบบเรียลไทม์ของข้อมูลทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนั่นเองครับ

ดังนั้นการนำ BI ไปใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจมีอยู่อย่างมากมายตั้งแต่การวิเคราะห์ไปจนถึงความได้เปรียบในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น เช่น

 1. ปรับปรุงความพึงพอใจของพนักงาน
 2. ประสบการณ์ผู้ใช้ (ลูกค้า) ที่ดีขึ้น
 3. ความชัดเจนของข้อมูลเพิ่มประสิทธิภาพ

องค์ประกอบของ Business Intelligent

 1. Search & Report คือ ระบบสืบค้นและออกรายงานต่างๆ
 2. On-Line Analytical Processing - OLAP คือ เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติ แบบประมวลผลทันทีที่ป้อนข้อมูลเข้าไป
 3. Operations Research & Numerical Methods คือ การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์
 4. Data Mining การทำเหมืองข้อมูล คือ การนำคลังข้อมูลหลักมาประมวลผลใหม่ 
 5. Data Mart  คือ คลังข้อมูลขนาดเล็กมีการเก็บข้อมูลที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจง
 6. Data Warehouse  คือ ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่รวบรวมข้อมูลทั้งจากแหล่งข้อมูลภายในและภายนอกองค์กร

ปัญหาที่พบในงานการเก็บและจัดการข้อมูลในระบบ BI 

 1. ข้อมูลที่ต่างไปจากกลุ่ม (Outliers)
 2. ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน (Missing Values) 
 3. ข้อมูลที่ผิดพลาด (Bad Data)
 4. อื่นๆ

  

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : tableau / iok2u / cslabs.jowave / mindphp

 

บทความ

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม