26 มี.ค. 2567

121

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา by seo-winner.com

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต 

โดยการถูกจัดทำดัชนีโดย Google ช่วยให้เนื้อหาของเราสามารถถูกค้นพบและเข้าถึงโดยผู้ใช้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับหัวข้อหรือบริการที่เรานำเสนอ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการปรับปรุง SEO และเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดดิจิทัลของเรานั่นเองละครับ

การจัดทำดัชนีเนื้อหาของ Google เป็นอย่างไร

การจัดทำดัชนีเนื้อหาของ Google หมายถึงกระบวนการที่ Google ค้นหา วิเคราะห์ และเก็บข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ ไว้ในฐานข้อมูลของตน เพื่อให้สามารถแสดงผลลัพธ์การค้นหาที่เกี่ยวข้องเมื่อมีการค้นหาด้วยคำหลักบางอย่าง 

โดยกระบวนการนี้ช่วยให้ Google สามารถประมวลผลและจัดระเบียบข้อมูลจากเว็บไซต์นับล้าน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำนั่นเองครับ

วิธีตรวจสอบว่าเราได้รับการจัดทำดัชนีใน Google หรือไม่

เพื่อตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของเราได้รับการจัดทำดัชนีโดย Google หรือไม่ เราสามารถใช้วิธีต่อไปนี้:

1. ใช้คำสั่ง "site:" บน Google Search: พิมพ์ "site:wynnsoftsolution.com" ลงในช่องค้นหาของ Google (แทนที่ "wynnsoftsolution.com" ด้วยโดเมนของเว็บไซต์ของเรา) หากมีผลลัพธ์แสดงขึ้น หมายความว่าเว็บไซต์ของเราได้รับการจัดทำดัชนี

2. Google Search Console: ลงชื่อเข้าใช้ Google Search Console แล้วเลือกเว็บไซต์ของเรา เข้าไปที่ "Coverage" เพื่อดูสถานะของ URL ต่างๆ บนเว็บไซต์ของเรา รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับข้อผิดพลาดหรือปัญหาที่อาจมีผลต่อการจัดทำดัชนี

3. URL Inspection Tool ใน Google Search Console: ใช้เครื่องมือนี้เพื่อตรวจสอบ URL เฉพาะ เครื่องมือนี้จะแสดงข้อมูลว่าหน้าเว็บของเราอยู่ในดัชนีของ Google หรือไม่ และถ้าไม่ สาเหตุอาจเป็นอะไร

ดังนั้น การใช้เครื่องมือและวิธีเหล่านี้ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่อาจป้องกันไม่ให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดทำดัชนีโดย Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

วิธีรับการจัดทำดัชนีโดย Google

เพื่อให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดทำดัชนีโดย Google เราสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้: สร้างและส่งไฟล์ Sitemap ไปยัง Google ผ่าน Google Search Console, ใช้ Google Search Console เพื่อตรวจสอบและขอดำเนินการรักษาปัญหาด้านการจัดทำดัชนี, ปรับปรุงและเพิ่มคุณภาพเนื้อหาให้ตรงกับคำค้นหาที่มีความสำคัญ, และสร้างลิงก์ภายในเว็บไซต์และลิงก์จากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์ของเราเพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นพบ ต่อไปนี้คือกระบวนการ 4 ขั้นตอน

1. ขอการจัดทำดัชนีสำหรับหน้าแรกของเรา: ลงชื่อสมัครใช้ Google Search Console เพิ่มพร็อพเพอร์ตี้ของเรา เสียบหน้าแรกของเราเข้ากับเครื่องมือตรวจสอบ URL แล้วกด "ขอจัดทำดัชนี" ตราบใดที่โครงสร้างเว็บไซต์ของเราดี (เพิ่มเติมในเร็วๆ นี้) Google จะสามารถค้นหา (และหวังว่าจะจัดทำดัชนี) หน้าทั้งหมดในเว็บไซต์ของเรา

2. สร้างและส่งแผนผังเว็บไซต์ไปยัง Google: แผนผังเว็บไซต์จะบอก Google ว่าจะค้นหาหน้าต่างๆ ที่เราพิจารณาว่าสำคัญบนเว็บไซต์ของเราได้จากที่ใด โดยแพลตฟอร์มเว็บไซต์ส่วนใหญ่ เช่น Wix, Squarespace และ Shopify สร้างแผนผังเว็บไซต์ให้เราโดยอัตโนมัติ 

ซึ่งโดยปกติเราจะพบได้ที่ yourdomain.com/sitemap.xml หรือ yourdomain.com/sitemap_index.xml หากไม่มี ให้ดูว่าตำแหน่งของมันแสดงอยู่ในไฟล์ robots.txt ที่ yourdomain.com/robots.txt หรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากเราใช้ WordPress ให้ใช้ปลั๊กอินเช่น Yoast หรือ Rank Math เพื่อสร้างแผนผังเว็บไซต์ อย่าใช้แผนผังไซต์เริ่มต้นที่สร้างโดย WordPress เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะรวมสิ่งที่ไม่สำคัญจำนวนมากที่เราไม่ต้องการไว้ในนั้น

ดังนั้น เมื่อเราสร้างแผนผังไซต์แล้ว ให้ไปที่แท็บแผนผังไซต์ใน Google Search Console ป้อน URL แผนผังไซต์แล้วกด "Submit."

3. จัดโครงสร้างไซต์ของเราอย่างเหมาะสม: เครื่องมือค้นหาควรจะสามารถเข้าถึงทุกหน้าสำคัญในเว็บไซต์ของเราผ่านลิงก์ภายใน หากไม่สามารถทำได้สำหรับเพจ จะเรียกว่าเพจเด็กกำพร้า Google มีโอกาสน้อยที่จะจัดทำดัชนีสิ่งเหล่านี้ 

เนื่องจากค้นหาได้ยากและมีสัญญาณที่แสดงว่ามีความสำคัญน้อยลง ฉะนั้นขึ้นอยู่กับเราว่าเราต้องการจัดโครงสร้างไซต์ของเราอย่างไร แต่เป็นเรื่องปกติที่จะใช้โครงสร้างปิรามิด:     

ด้วยโครงสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้ แต่ละหน้าจะมีลิงก์ภายในจากหน้าด้านบนอย่างน้อยหนึ่งหน้าในพีระมิด ตราบใดที่แพลตฟอร์มเว็บไซต์ของเราเพิ่มลิงก์ไปยังเนื้อหาใหม่โดยอัตโนมัติ หน้าเพจก็ไม่ควรจะถูกละเลย

4. สร้างลิงก์ย้อนกลับไปยังเว็บไซต์ของเรา: ลิงก์ย้อนกลับส่งสัญญาณไปยัง Google ว่าเนื้อหาบนเว็บไซต์มีคุณค่าและสมควรได้รับการจัดทำดัชนี ดังนั้นหากเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์ใหม่ จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือการค้นหาลิงก์ย้อนกลับของคู่แข่งและทำซ้ำลิงก์ที่เราสามารถทำได้ โดยปกติแล้วลิงก์เหล่านี้มาจาก:

1. ไดเรกทอรี

2. รายการที่กล่าวถึงคู่แข่งหลายราย แต่ไม่ใช่เรา

3. โพสต์จากแขก บทสัมภาษณ์ และพอดแคสต์

การจัดทำดัชนีของ Google ช่วยให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จอย่างไร

การจัดทำดัชนีของ Google ช่วยให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จได้หลายวิธี:

1. เพิ่มการมองเห็น: เมื่อเว็บไซต์ถูกจัดทำดัชนีโดย Google, เนื้อหาของเราสามารถปรากฏในผลการค้นหา เพิ่มโอกาสให้ผู้คนพบเว็บไซต์ของเรา

2. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย: การจัดทำดัชนีช่วยให้ Google นำเสนอเว็บไซต์ของเราให้กับผู้ที่ค้นหาคำหลักหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ทำให้เราเข้าถึงผู้ใช้ที่มีความสนใจในสิ่งที่เรานำเสนอ

3. เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์: ด้วยการมองเห็นและการเข้าถึงที่เพิ่มขึ้น การจัดทำดัชนีสามารถนำไปสู่การเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรา

4. ปรับปรุง SEO: การถูกจัดทำดัชนีเป็นส่วนสำคัญของการปรับปรุง SEO ซึ่งสามารถนำไปสู่อันดับที่ดีขึ้นในผลการค้นหา ช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสถูกเห็นมากขึ้น

5. เพิ่มความน่าเชื่อถือ: การปรากฏในผลการค้นหาของ Google สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงของเว็บไซต์ของ เราในสายตาของผู้ใช้

6. สนับสนุนการแปลงสภาพ: การเพิ่มการเข้าชมและความน่าเชื่อถือสามารถนำไปสู่การเพิ่มอัตราการแปลงสภาพ เช่น การขายสินค้า การสมัครสมาชิก หรือการกรอกแบบฟอร์มติดต่อ

ดังนั้นโดยรวมแล้ว การจัดทำดัชนีของ Google เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เว็บไซต์ของเราสามารถสร้างความมองเห็น ประสบความสำเร็จ และเติบโตในอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างมากเลยละ

สรุป

การจัดทำดัชนีของ Google บนเว็บไซต์ของเรามีข้อดีหลายประการ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มความมองเห็นและการเข้าถึงของเว็บไซต์ในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ช่วยให้เนื้อหาของเราปรากฏในผลการค้นหาสำหรับคำหลักที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทำให้มีโอกาสดึงดูดผู้ใช้ที่สนใจในสิ่งที่เรานำเสนอได้มากขึ้น 

นอกจากนี้ การถูกจัดทำดัชนียังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงของเว็บไซต์ในสายตาของผู้ใช้ และ Google ทำให้เว็บไซต์มีโอกาสได้รับอันดับที่ดีขึ้นในผลการค้นหา ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มการเข้าชมและอัตราการแปลงสภาพ สร้างความสำเร็จและการเติบโตในระยะยาวสำหรับเว็บไซต์ของเรานั่นเองละครับ

    

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: นักเขียนนิรนาม

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม