08 ส.ค. 2565

353

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย) by seo-winner.com

ด่วน! เครื่องมือการตลาด ออนไลน์มาใหม่ (เพิ่มโอกาสธุรกิจ SME ไทย)

แน่นอนในปัจจุบันการตลาดออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ไปได้อย่างรวดเร็วและทันการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในทุกๆ ด้าน เพราะในปัจจุบันโลกได้หมุนเร็วและต่อเนื่อง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าธุรกิจขนาด SMEs หรือขนาดใหญ่ก็ควรหมั่นศึกษาการตลาดและก้าวทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพื่อแข่งขันกับธุรกิจที่มีอยู่อย่างมากมายมหาศาล!

โดยล่าสุด LINE VOOM เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่ที่นักการตลาดไม่ควรพลาดและควรที่จะศึกษาไว้ที่สำคัญ ณ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SMEs ไทย

ความสามารถของเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่อย่าง LINE VOOM ได้แก่

 1. ผู้ประกอบการสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อยอด เสริมประสิทธิภาพในการขายต่อได้
 2. มีระบบแสดงผลข้อมูลหลังบ้านอย่างครบครัน ใช้ง่าย เข้าใจเร็ว
 3. เข้าถึงลูกค้าในวงกว้างได้แบบฟรีๆ
 4. สามารถทำคอนเทนต์เพื่อสร้างแบรนด์โปรโมทสินค้าได้

จากข้อมูลเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่อย่าง LINE VOOM นับว่าเป็นอีกเครื่องมืออัจฉริยะในการเพิ่มทางเลือกทางธุรกิจใหม่ที่ SMEs ไม่ควรมองข้าม!

LINE VOOM คืออะไร : สำหรับ LINE VOOM เป็นพื้นที่รวมคอนเทนต์จากผู้ใช้ LINE "จะอยู่ตรงแถบที่ 3 ในแอปฯ LINE ถัดจากหน้ารายการแชท" โดยในขณะนี้กำลังเป็นกระแสนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ในการทำการตลาด LINE VOOM สามารถรองรับการใช้งานได้ เช่น

 1. วิดีโอสั้น
 2. รูปภาพ
 3. คอนเทนต์ในรูปแบบโพสต์ปกติ

สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ที่มี LINE OA ก็สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างธุรกิจ หรือแชร์เรื่องราว และโปรโมทสินค้าของตัวเองได้ ทั้งในรูปแบบวิดีโอสั้น และรูปภาพได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตามผู้ใช้ LINE ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกเพิ่ม หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแยก เพียงแค่กดแถบ VOOM ในแอปฯ LINE ก็สามารถเข้ามาชมและสร้างสรรค์คอนเทนต์บนหน้า LINE VOOM ได้ทันที! ทั้งนี้สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็สามารถเข้ามาสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อย่างง่ายดายเลยล่ะครับ บอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักการตลาดไม่ควรพลาด!

1. ใช้งานง่ายสำเร็จได้ด้วยไม่กี่ขั้นตอน : สำหรับผู้ประกอบการหรือท่านใดก็ตามที่เปิดร้านค้าบน LINE OA ก็สามารถใช้จุดเด่นของ LINE VOOM ที่สามารถช่วยให้ร้านค้าและแบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างได้มากยิ่งขึ้น (ด้วยการโพสต์ภาพหรือวิดีโอบน LINE VOOM) ได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 1. >สร้างโพสต์ได้ โดยผ่านทางแอปฯ LINE OA หรือผ่านเว็บไซต์ manager.line.biz
 2. >เลือกที่แท็บ LINE VOOM แล้วกดที่ "สร้างโพสต์" 
 3. >เลือกรูปภาพหรือวิดีโอที่ต้องการโพสต์
 4. >สามารถใส่แคปชันหรือแฮชแท็กรวมแล้วได้ไม่เกิด 1,000 ตัวอักษร
 5. >สามารถเลือกโพสต์แบบทันทีหรือแบบตั้งเวลาได้

2. สร้างพื้นที่โฆษณากันได้ฟรี : LINE VOOM มีพื้นที่สำหรับโพสต์คอนเทนต์เพื่อโปรโมทธุรกิจเช่น รูปภาพและวิดีโอ ได้ 2 พื้นที่ คือ 1. แท็บติดตาม (Following) : เป็นพื้นที่แสดงโพสต์ภาพนิ่งและวิดีโอ โดยผู้ใช้งานสามารถกดติดตามได้ และเห็นโพสต์ได้ทันที ไม่พลาดโพสต์ ตัวอย่างเช่น เราโพสต์คอนเทนต์อาหาร (หมู หมึก กุ้ง) ในช่วงเวลาที่ผู้คนหิว พอผู้คนเหล่านั้นเห็นโพสต์ก็สามารถสั่งซื้อได้ทันที และหากผู้ติดตามของเราแชร์โพสต์เพื่อนของผู้ติดตามก็มีสิทธิ์เห็นและแชร์โพสต์ต่อได้ ถือว่าเป็นการช่วยขยายการรับรู้ของแบรนด์ และเป็นพื้นที่โฆษณาแบบฟรีๆ นั่นเอง

2. แท็บแนะนำ (For You) : เป็นพื้นที่แสดงโพสต์ที่เป็นวิดีโอ โดยจะแสดงผลให้กับผู้ใช้งาน LINE VOOM ที่มีความสนใจตรงกับคอนเทนต์ฯ และผู้ที่ไม่ได้ติดตามหรือไม่ได้เป็นเพื่อนใน LINE OA ก็ตาม

3. ช่วยเพิ่มศักยภาพแบรนด์ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย : จากข้อมูลผู้ใช้งานมากถึง 37 ล้านคนต่อเดือน หรือ 10.6 ล้านคนต่อวัน ดังนั้นจึงชี้ให้เห็นว่า LINE VOOM สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย เช่น

 1. ผู้ใช้งานในกรุงเทพฯ คิดเป็น 40%
 2. ต่างจังหวัดคิดเป็น 60%
 3. มากกว่า 50% เป็นผู้ใช้งานที่มีอายุ 25-39 ปี

บอกได้เลยว่าเป็นพื้นที่ให้ร้านค้าหรือ SMEs มาสร้างคอนเทนต์เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าที่มีอายุเฉลี่ยที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้อย่างดีเลยล่ะ อย่างไรก็ตามหากแลกเปลี่ยนคอนเทนต์ระหว่างประเทศได้ จะยิ่งช่วยขยายธุรกิจ SMEs ไปสู่สายตากลุ่มเป้าหมายต่างประเทศได้อีกด้วย เพราะเครื่องมือครอบคลุมผู้ใช้งานต่างประเทศด้วย ได้แก่

 1. ไทย
 2. ญี่ปุ่น
 3. เกาหลีใต้
 4. ไต้หวัน
 5. อินโดนีเซีย

4. LINE VOOM Studio ตัวช่วยจัดการโพสต์พร้อมเช็กประสิทธิภาพคอนเทนต์ได้ : ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะนอกจากเครื่องมือ SEO ต่างๆ ที่เรารู้จักกันแล้ว LINE VOOM STUDIO ยังเป็นอีกเครื่องมือในการจัดการโพสต์บน LINE VOOM ที่มีความสามารถในการติดตามผลของโพสต์ต่างๆ ที่ทำให้ SMEs ได้ข้อมูลเชิงลึกในการนำไปวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้เช่น

 1. พัฒนาคอนเทนต์
 2. วางแผนการตลาด
 3. ต่อยอดการตลาดได้อย่างแม่นยำ

ด้านการติดตามผลของ LINE VOOM STUDIO

1. การเรียกข้อมูลเชิงลึก (Insight)เช่น :

 • การสรุปสถิติรายเดือน / รายสัปดาห์
 • รายละเอียดต่างๆ ของโปรไฟล์ผู้ติดตาม เช่น อายุ เพศ ความสนใจต่างๆ เป็นต้น

2. แผงควบคุม (Dashboard) เช่น :

 • จำนวนการเข้าถึง 
 • จำนวนการมองเห็น 
 • ลำดับวิดีโอที่แสดงผลที่ดีที่สุด 
 • ลำดับของคอนเทนต์และคอมเม้นต์ล่าสุด

การจัดการโพสต์ของ LINE VOOM STUDIO 

 • สามารถสร้างโพสต์ให้ลิงก์ไปยัง Rich Menu หรือ Rich Message บน LINE OA ได้เลย
 • สามารถแนบคูปองของร้านไปในโพสต์ได้
 • สามารถอัปโหลดไฟล์พร้อมปักหมุดใส่ตำแหน่งโลเคชันร้านค้าได้
 • สามารถแทรกอีโมจิและสติกเกอร์แสดงอารมณ์ได้
 • สามารถช่วยจัดการเลย์เอ้าของรูปเพื่อสร้างรูปแบบการโพสต์ที่หลากหลายได้

อย่างไรก็ตามบทความนี้เป็นเพียงการนำเสนอ LINE VOOM : ซึ่งเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ใหม่เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จัก ดังนั้นเป็นอีกช่องทางใหม่ที่น่าสนใจสำหรับเจ้าของธุรกิจบน LINE เพราะช่วยเพิ่มโอกาสการเติบโตได้แบบไม่มีต้นทุนนั่นเอง ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

สามารถใช้งาน LINE VOOM STUDIO ได้ที่ :  manager.line.biz

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ryt9.com

 

บทความ

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม