27 ก.ย. 2565

2276

การตลาดบนมือถือคืออะไร (What Is Mobile Marketing?) by seo-winner.com

การตลาดบนมือถือคืออะไร (What Is Mobile Marketing?)

การตลาดบนมือถือ (mobile marketing) คือกิจกรรมโฆษณาใดๆ ที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์และบริการผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ซึ่งใช้คุณลักษณะของเทคโนโลยีมือถือที่ทันสมัยใหม่ เพื่อปรับแต่งแคมเปญการตลาดตามสถานที่ตั้งของแต่ละบุคคล

อย่างไรก็ตามการตลาดบนมือถือยังเป็นวิธีที่เทคโนโลยีสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างการส่งเสริมการขายสินค้าหรือบริการส่วนบุคคลให้กับผู้ใช้ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

การตลาดบนมือถือทำงานอย่างไร : การตลาดบนมือถือ คือคำที่กว้างนั่นหมายถึงหากจะอธิบายให้ละเอียดทุกกลยุทธ์อาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ดังนั้นหากจะพูดในภาพรวมการตลาดบนมือถืออาจจะรวมไปถึง…

 1. การส่งเสริมการขายที่ส่งผ่านการส่งข้อความ SMS 
 2. ข้อความมัลติมีเดีย MMS
 3. ผ่านแอปที่ดาวน์โหลดโดยใช้การแจ้งเตือนแบบพุช
 4. ผ่านการตลาดในแอปหรือในเกม
 5. ผ่านเว็บไซต์มือถือ
 6. การใช้อุปกรณ์มือถือเพื่อสแกนรหัส QR

แน่นอนครับการตลาดบนมือถือเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์พกพาและถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยพฤติกรรมที่โดดเด่นอย่างหนึ่งในพื้นที่การตลาดบนมือถือเรียกว่า "ของว่า" หมายถึงเมื่อผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เช็กอินในสื่อหรือข้อความในช่วงเวลาสั้นๆ ก็เท่ากับจุดเริ่มต้นการติดต่อสื่อสารการแพร่กระจายข้อมูลข่าวสารที่มากขึ้นสำหรับนักการตลาด

เชื่อไหมครับว่าในการตลาดมือถือ อุปกรณ์ (โดยเฉพาะขนาดหน้าจอ) นั้นสามารถสร้างความแตกต่างให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และไอแพดได้ โดยจะตอบสนองต่อความต้องการบนมือถือแตกต่างกันนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น 1) ผู้ใช้ iPad มักจะหลงใหลในโฆษณาเชิงโต้ตอบที่นำเสนอสื่อสมบูรณ์พร้อมภาพที่สะดุดตา 2) ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมักจะพบว่าเนื้อหาที่ให้ข้อมูลมีความเกี่ยวข้องมากกว่า

การตลาดบนมือถือต่างกับการตลาดแบบดั้งเดิมอย่างไร : การตลาดบนมือถือต่างจากการตลาดแบบดั้งเดิมตรงที่ การตลาดบนมือถือใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ใช้อุปกรณ์พกพาจำนวนมากพกพาไปได้ทุกที่ เป็นผลให้บริการตามสถานที่สามารถรวบรวมข้อมูลลูกค้าแล้วเสนอคูปอง ข้อเสนอหรือโปรโมชั่นตามความใกล้ชิดกับร้านค้าหรือสถานที่ที่ผู้บริโภคเยี่ยมชมบ่อยนั่นเอง

โดยแคมเปญการตลาดเหล่านี้สามารถกำหนดเป้าหมายเฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับผู้ใช้แต่ละราย จึงทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข้อดีและข้อเสียของการตลาดบนมือถือ

“ข้อดี” : ในส่วนที่เกี่ยวกับโฆษณาออนไลน์ การตลาดบนมือถือนั้นเข้าถึงได้ง่ายกว่า คุณไม่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีขั้นสูงใดๆ เข้ามาช่วยเลย และที่สำคัญยังง่ายต่อการวัดความสำเร็จของแคมเปญการตลาดบนมือถืออีกด้วย และข้อดีอื่นๆ อีกเช่น

 1. มียอดขายที่เพิ่มขึ้นหลังจากใช้ข้อมูลตำแหน่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณา
 2. มีตัวเลือกให้ดูมากมายก่อนตัดสินใจซื้อ
 3. โฆษณาบนโซเชียลมีเดียมีราคาถูกกว่าการซื้อพื้นที่โฆษณาสำหรับวิทยุหรือโทรทัศน์มาก
 4. ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้แบบเรียลไทม์

“ข้อเสีย” :

 1. มีช่องว่างเล็กๆ สำหรับความผิดพลาด
 2. ค่าใช้จ่ายข้อมูลที่อาจเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ใช้
 3. ข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : marketo / investopedia

 

บทความ

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม

เหตุใด SEO และ SME จึงมีความสำคัญ

เหตุใด SEO และ SME จึงมีความสำคัญ

โลกของดิจิทัลนั้นได้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อันเป็นผลมากจากการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาของมนุษย์ ฉะนั้นหากมองในแง่ของ SEO และ SME แล้วต่างก็มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับผู้ที่ทำการตลาดบนเว็บไซต์ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ขยายประสบการณ์การสร้าง การค้นหาไปยังประเทศอื่นๆ และเพิ่มคุณสมบัติใหม่

Google ขยายประสบการณ์การสร้าง การค้นหาไปยังประเทศอื่นๆ และเพิ่มคุณสมบัติใหม่

Google ประกาศว่าได้ขยาย Search Generative Experience เบต้าเป็น 120 ประเทศ และ Google ยังเพิ่มคำถามติดตามผลใหม่ ความช่วยเหลือในการแปลที่ขับเคลื่อนโดย AI และคำจำกัดความเชิงโต้ตอบเพิ่มเติมในภาพรวมที่ขับเคลื่อนโดย AI ... อ่านเพิ่มเติม