27 ก.ย. 2565

269

การตลาดบนมือถือคืออะไร (What Is Mobile Marketing?) by seo-winner.com

การตลาดบนมือถือคืออะไร (What Is Mobile Marketing?)

การตลาดบนมือถือ (mobile marketing) คือกิจกรรมโฆษณาใดๆ ที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์และบริการผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ซึ่งใช้คุณลักษณะของเทคโนโลยีมือถือที่ทันสมัยใหม่ เพื่อปรับแต่งแคมเปญการตลาดตามสถานที่ตั้งของแต่ละบุคคล

อย่างไรก็ตามการตลาดบนมือถือยังเป็นวิธีที่เทคโนโลยีสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างการส่งเสริมการขายสินค้าหรือบริการส่วนบุคคลให้กับผู้ใช้ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

การตลาดบนมือถือทำงานอย่างไร : การตลาดบนมือถือ คือคำที่กว้างนั่นหมายถึงหากจะอธิบายให้ละเอียดทุกกลยุทธ์อาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ดังนั้นหากจะพูดในภาพรวมการตลาดบนมือถืออาจจะรวมไปถึง…

 1. การส่งเสริมการขายที่ส่งผ่านการส่งข้อความ SMS 
 2. ข้อความมัลติมีเดีย MMS
 3. ผ่านแอปที่ดาวน์โหลดโดยใช้การแจ้งเตือนแบบพุช
 4. ผ่านการตลาดในแอปหรือในเกม
 5. ผ่านเว็บไซต์มือถือ
 6. การใช้อุปกรณ์มือถือเพื่อสแกนรหัส QR

แน่นอนครับการตลาดบนมือถือเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์พกพาและถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยพฤติกรรมที่โดดเด่นอย่างหนึ่งในพื้นที่การตลาดบนมือถือเรียกว่า "ของว่า" หมายถึงเมื่อผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เช็กอินในสื่อหรือข้อความในช่วงเวลาสั้นๆ ก็เท่ากับจุดเริ่มต้นการติดต่อสื่อสารการแพร่กระจายข้อมูลข่าวสารที่มากขึ้นสำหรับนักการตลาด

เชื่อไหมครับว่าในการตลาดมือถือ อุปกรณ์ (โดยเฉพาะขนาดหน้าจอ) นั้นสามารถสร้างความแตกต่างให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และไอแพดได้ โดยจะตอบสนองต่อความต้องการบนมือถือแตกต่างกันนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น 1) ผู้ใช้ iPad มักจะหลงใหลในโฆษณาเชิงโต้ตอบที่นำเสนอสื่อสมบูรณ์พร้อมภาพที่สะดุดตา 2) ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมักจะพบว่าเนื้อหาที่ให้ข้อมูลมีความเกี่ยวข้องมากกว่า

การตลาดบนมือถือต่างกับการตลาดแบบดั้งเดิมอย่างไร : การตลาดบนมือถือต่างจากการตลาดแบบดั้งเดิมตรงที่ การตลาดบนมือถือใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ใช้อุปกรณ์พกพาจำนวนมากพกพาไปได้ทุกที่ เป็นผลให้บริการตามสถานที่สามารถรวบรวมข้อมูลลูกค้าแล้วเสนอคูปอง ข้อเสนอหรือโปรโมชั่นตามความใกล้ชิดกับร้านค้าหรือสถานที่ที่ผู้บริโภคเยี่ยมชมบ่อยนั่นเอง

โดยแคมเปญการตลาดเหล่านี้สามารถกำหนดเป้าหมายเฉพาะเจาะจงมากขึ้นสำหรับผู้ใช้แต่ละราย จึงทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข้อดีและข้อเสียของการตลาดบนมือถือ

“ข้อดี” : ในส่วนที่เกี่ยวกับโฆษณาออนไลน์ การตลาดบนมือถือนั้นเข้าถึงได้ง่ายกว่า คุณไม่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีขั้นสูงใดๆ เข้ามาช่วยเลย และที่สำคัญยังง่ายต่อการวัดความสำเร็จของแคมเปญการตลาดบนมือถืออีกด้วย และข้อดีอื่นๆ อีกเช่น

 1. มียอดขายที่เพิ่มขึ้นหลังจากใช้ข้อมูลตำแหน่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญโฆษณา
 2. มีตัวเลือกให้ดูมากมายก่อนตัดสินใจซื้อ
 3. โฆษณาบนโซเชียลมีเดียมีราคาถูกกว่าการซื้อพื้นที่โฆษณาสำหรับวิทยุหรือโทรทัศน์มาก
 4. ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้แบบเรียลไทม์

“ข้อเสีย” :

 1. มีช่องว่างเล็กๆ สำหรับความผิดพลาด
 2. ค่าใช้จ่ายข้อมูลที่อาจเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ใช้
 3. ข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : marketo / investopedia

 

บทความ

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม