30 เม.ย. 2567

117

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด? by seo-winner.com

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้

แม้ว่า Google จะเสนอหลักเกณฑ์ในการใช้ URL เฉพาะสถานที่ แต่ข้อมูล SEO ในหัวข้อนั้นยังมีจำกัดและบางครั้งก็ทำให้เกิดความสับสน โดย SEO จำนวนมากมักจะแนะนำให้ใช้ ccTLD ในแต่ละตลาด หากเรามีทรัพยากร 

ซึ่ง searchengineland ได้เผยแพร่การศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างโดเมนสำหรับ SEO ระหว่างประเทศ อย่างน้อยที่สุด searchengineland ต้องการทำความเข้าใจว่าโครงสร้างโดเมนต่างๆ ได้รับความนิยมเพียงใด ดังนั้นด้านล่างนี้คือข้อค้นพบที่สำคัญของ searchengineland

ภาพจาก: searchengineland

1. 56% ของ 3 ตำแหน่งสูงสุดถือโดย ccTLD

ข้อมูลของ searchengineland แสดงให้เห็นว่า ccTLD เป็นโครงสร้างเว็บไซต์ที่แพร่หลายมากที่สุดในสามอันดับแรกของการจัดอันดับทั่วโลก สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่สนับสนุน ccTLD มีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม ccTLD อาจมีราคาแพงและไม่มีประสิทธิภาพในการจัดการ ดังนั้น โปรดพิจารณาเรื่องนี้และเลือกเฉพาะเมื่อเรามั่นใจว่าเป็นโซลูชันที่เหมาะสมสำหรับเราเท่านั้น

2. ความชุกของ ccTLD และ gTLD ในตำแหน่ง SERP มีความสัมพันธ์แบบผกผัน

gTLD ที่ไม่มีโดเมนย่อยหรือไดเรกทอรีย่อยของตลาด จะมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับ ccTLD เมื่อเราเปลี่ยนจากตำแหน่ง 1 ถึง 100 บางทีนี่อาจเป็นเพียงเรื่องบังเอิญ แต่เป็นการบ่งชี้ว่า Google ไม่สนับสนุนเว็บไซต์ที่ไม่มีการกำหนดเป้าหมายตามภูมิศาสตร์ที่มองเห็นได้สำหรับตลาดนั้น

3. ไดเรกทอรีย่อยเป็นโครงสร้างเว็บไซต์ที่แพร่หลายมากเป็นอันดับ 2 ใน 3 ตำแหน่งแรก

ไดเรกทอรีย่อยปรากฏในมากกว่า 20% ของตำแหน่งบนสุดของ Google และคิดเป็นประมาณ 20% ของตำแหน่ง SERP ทั้งหมด ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยม

4. โดเมนย่อยคิดเป็นสัดส่วนเพียง 3% ของโครงสร้างโดเมนใน SERP แต่แพร่หลายเฉพาะในตำแหน่งสูงสุดในตลาดที่มีหลายภาษา

สวิตเซอร์แลนด์เป็นตัวแทนของตลาดหลายภาษาเพียงแห่งเดียวในการศึกษาของ searchengineland และเป็นประเทศเดียวที่มีโดเมนย่อยแพร่หลายในสามอันดับแรก

สำหรับคำหลักภาษาฝรั่งเศสใน Swiss SERPs โดเมนย่อยมีประสิทธิภาพดีกว่าไดเรกทอรีย่อย สำหรับคำหลักภาษาอิตาลี สิ่งที่ตรงกันข้ามจะเป็นจริง

5. โปรตุเกสเป็นตลาดเดียวที่มีไดเร็กทอรีย่อยอยู่ใน 3 อันดับแรกมากกว่า ccTLD

โปรตุเกสสวนกระแสกระแสโลกและเป็นตลาดเดียวที่ไดเรกทอรีย่อยมักจะติดอันดับ 3 อันดับแรกมากกว่า ccTLD โดย Filipa Silva ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ชาวโปรตุเกสกล่าวว่า: 

“ข้อมูลนี้สะท้อนถึงความจริงที่ว่า มีแบรนด์โปรตุเกสรายใหญ่ไม่มากนักที่สามารถแข่งขันกับแบรนด์ข้ามชาติที่ใช้โครงสร้างไดเรกทอรีย่อยได้ ตัวอย่างเช่น แบรนด์อย่าง Pull and Bear, Zara และ Calzedonia ต่างก็มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อเมื่อพูดถึงคำหลักด้านแฟชั่นที่มีโครงสร้างไดเรกทอรีย่อย”

6. เช็กเกียมีอัตรา ccTLD สูงสุดใน Google SERP

จากการวิเคราะห์ทุกประเทศ เว็บไซต์ ccTLD ครอง SERP ของเช็กเกีย เกือบ 90% ของ 3 อันดับสูงสุดถูกยึดครองโดย .cz ccTLD แม้แต่การรวม .us และ .com เข้าด้วยกันในสหรัฐอเมริกา ยังส่งผลให้มี ccTLD น้อยกว่า (83%) เมื่อเทียบกับในเช็กเกีย (84%) โดย Iryna Melnyk ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ของเช็กกล่าวว่า:

“แบรนด์ใหญ่ๆ หลายแห่งมักจะเลือกที่จะไม่แปลเนื้อหาเป็นภาษาเช็กหรือใช้บริการแปลที่ไม่ดี ซึ่งเราสามารถเห็นได้ทันที และนี่เป็นความอัปยศอย่างยิ่ง บ่งบอกว่ามีโอกาสสำคัญสำหรับแบรนด์ข้ามชาติที่จะแปลเนื้อหาของตนให้อยู่ในรูปแบบที่ปรับให้เหมาะสมที่สุดสำหรับตลาดเช็กให้ดีขึ้น”

7. ในออสเตรีย .AT ccTLD มีความสัมพันธ์แบบผกผันกับ ccTLD ของเยอรมัน

ccTLD ของเยอรมัน (.de) คิดเป็นเกือบ 20% ของตำแหน่งสูงสุดทั้งหมดในออสเตรีย ในทางตรงกันข้าม ccTLD ของออสเตรียมีสัดส่วนไม่ถึง 1% ของโครงสร้างโดเมนทั้งหมดในเยอรมนี เราพบ ccTLD ของออสเตรียเพียง 3 รายการใน 3 อันดับแรกของ SERP ของเยอรมัน โดย Tatjana Batjaev ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ชาวเยอรมันกล่าวว่า:

“เมื่อพิจารณาจากขนาดของประชากรและเศรษฐกิจ ข้อมูลนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยโดยทั่วไป แบรนด์เยอรมันจำนวนมากขายโดยตรงในออสเตรียผ่านโดเมน .DE แต่มีความแตกต่างในภาษา และเราขอแนะนำให้แปลเนื้อหาเป็นภาษาออสเตรียเสมอเพื่อเป็นแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด”

8. ความนิยมของ .com หมายความว่าสหรัฐอเมริกามีความผิดปกติทางสถิติสำหรับการใช้งาน gTLD

ความนิยมอย่างล้นหลามของโดเมน .com ในตลาดสหรัฐอเมริกา หมายความว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะเห็น .us ccTLD อย่างเป็นทางการใช้งานอยู่ โดย Melina Lyraki ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จากสหรัฐอเมริกากล่าวว่า:

“โดเมน .com แพร่หลายในตลาดสหรัฐอเมริกา และหลายๆ คนก็คิดว่า .com คือ ccTLD ของสหรัฐอเมริกา เมื่อพิจารณาถึงความนิยมแล้ว นี่อาจเป็นตลาดเดียวที่เราแนะนำให้ใช้ gTLD (.com) ก่อน ccTLD ของประเทศเมื่อให้คำปรึกษาแบรนด์ที่กำหนดเป้าหมายเฉพาะตลาดสหรัฐอเมริกาเท่านั้น”

ข้อมูลนี้มีความหมายต่อกลยุทธ์ SEO ระหว่างประเทศของเราอย่างไร

ข้อมูลนี้สนับสนุนผู้ที่คิดว่า ccTLD ดีที่สุดสำหรับ SEO ระหว่างประเทศ หากเราเลือกเส้นทางนั้น โปรดจำไว้ว่าเส้นทางเหล่านั้นต้องการทรัพยากรเพื่อสร้าง บำรุงรักษา และเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่าตัวเลือกอื่นๆ

หลักฐานจากตลาดสวิสแสดงให้เห็นว่าโดเมนย่อยมีประสิทธิภาพพอๆ กับโครงสร้างโดเมนอื่นๆ บางทีเราไม่ควรด่วนสรุปโดเมนย่อยที่เป็นอันตรายอย่างรวดเร็วเสมอไป

อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่าโครงสร้างไดเรกทอรีย่อยมีการใช้กันทั่วไป และพบในตำแหน่งทั่วไปอันดับต้นๆ มากกว่าโดเมนย่อย ไม่ว่าเราจะเลือกกลยุทธ์ใด จำไว้ว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของเรานั่นเองครับ

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก: นักเขียนนิรนาม / searchengineland

บทความ

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

อนาคตของ SEO: แนวโน้มและการคาดการณ์

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจมีการปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของตนให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นอันดับบนผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

ข้อดีข้อเสียของการสร้างเนื้อหา AI

Content (เนื้อหา) สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดในประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก โดยมีผลกระทบที่หลากหลายตามวงการและธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆ จนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ... อ่านเพิ่มเติม

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม  Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

ไซต์รีวิวขนาดเล็กสูญเสียการเข้าชม Google ถึง 91% ไปยัง SEO Content ที่เน้น Affiliate

“ผลการค้นหาของ Google ถูกครอบงำโดยแบรนด์ใหญ่ๆ SEO สำหรับไซต์ขนาดเล็ก ซึ่งมันเหมือนกับปี 2003 อีกครั้ง” ... อ่านเพิ่มเติม

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง  3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

จากการศึกษาพบ 56% ของตำแหน่ง 3 อันดับแรกของ Google ถือครองโดย ccTLD เพราะเหตุใด?

การทำ SEO ในระดับสากลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ระดับโลก และหนึ่งในการปรับปรุงประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่สุดคือโดเมนและโครงสร้าง URL ที่เราเลือกใช้ ... อ่านเพิ่มเติม

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (TITLE TAG) ควรมีความยาวเท่าใดในปี 2024

แท็กชื่อ (Title Tag) ที่ใช้ในหน้าเว็บควรมีความยาวประมาณ 50-60 ตัวอักษร เพื่อให้แสดงผลได้อย่างเหมาะสมบนผลการค้นหาของ Google ในปี 2024 ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

วิธีสร้างไอเดียสำหรับ Content ออนไลน์

คาดการณ์ว่าภายในปี 2025 การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ประมาณ107 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นย้ำถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของการตลาดเนื้อหาในส่วนผสมทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

จะทำให้คนพูดถึงแบรนด์ของเราได้อย่างไร

การที่ผู้คนพูดถึงแบรนด์ของเราช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการของเรา เนื่องจากผู้บริโภคมักจะเชื่อถือคำแนะนำจากผู้อื่นมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Local Search Engine Optimization  จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

ทำไม Local Search Engine Optimization จึงมีความสำคัญสำหรับธุรกิจในประเทศไทย

อนาคตของ Local Search Engine Optimization (Local SEO) ในประเทศไทยคาดว่าจะมีการเติบโตและกลายเป็นสิ่งสำคัญยิ่งขึ้น เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม