03 ก.ย. 2565

228

มาแล้วเครื่องมือใหม่  “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google” by seo-winner.com

มาแล้วเครื่องมือใหม่ “ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อเว็บไซต์แชร์ข้อมูลให้ Google”

บนโลกอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เช่น Google, Facebook และ Amazon หรือธุรกิจอื่นๆ ต่างก็มีการเก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับผู้ที่เข้ามาใช้บริการฯ 

เพื่อนำไปปรับปรุงบริการต่างๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม (หากท่านใดเป็นนักการตลาดจะรู้ดี) ตัวอย่างเช่น Google ที่มีการติดตามผู้ใช้เพื่อดูลักษณะการค้นหาฯ และแอปอื่นๆ เพื่อมอบประสบการณ์ให้ผู้ใช้ที่ดีขึ้น หรือเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลเพื่อใช้ในการยิงโฆษณาเพื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

แต่สิ่งที่ Google ติดตามผู้ใช้นั้นมีอะไรไปมากกว่าที่คิดหรือสิ่งที่เราคาดไม่ถึงจริงๆ ดังนั้น Bert Hubert ซึ่งเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (ผู้คนมักจะรู้จักเขาเป็นอย่างดีในนามผู้ที่สร้าง PowerDNS) 

โดยเขาได้สร้างแอปใหม่ชื่อ "Googerteller" ที่มีความสามารถในการส่งเสียง "บี๊บ" ซึ่งเสียงบี๊บนี้จะส่งเสียงดังทุกครั้งเมื่อคอมพิวเตอร์หรือเว็บไซต์ของเรานั้นส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับ Google นั่นเอง

จุดประสงค์ของแอปใหม่อย่าง Googerteller ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่ชอบท่องเว็บฯ นั้นได้รับรู้ว่าข้อมูลการใช้งานอะไรบ้างของเรา หรือการกระทำของเราในการท่องเว็บนั้นๆ ถูกส่งไปยัง Google อย่างไรบ้าง เช่น เกิดขึ้นเมื่อใด เกิดขึ้นที่ใด เป็นต้น

แอป Googerteller มีการทำงานโดยใช้รายชื่อที่อยู่ IP (ซึ่ง Google มีให้โดยอิสระ) โดยจะเชื่อมโยงกับบริการต่างๆ ของ Google (แต่ไม่เกี่ยวกับ Google Cloud) ดังนั้นทุกครั้งที่คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อกับหนึ่งในที่อยู่ IP เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะที่ใช้โปรแกรมหรือเป็นการท่องเว็บ…เราก็จะได้ยินเสียงบี๊บแจ้งเตือนทันที!

เสียงบี๊บแจ้งเตือนนี้อาจจะไม่ใช่แค่เพียงเตือนว่า Google มาเก็บข้อมูลเราไป แต่อาจเป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ ที่มีการติดตามข้อมูลผู้ใช้ผ่าน Google Analytics อยู่ก็เป็นไปได้ครับ

ลิงก์การรับชม : twitter.com

ในวิดีโอสาธิตด้านบนของ Hubert จะสังเกตเห็นว่าจะมีเสียงบี๊บหลังจากมีการคลิกทุกครั้งในแถบที่อยู่ Chrome เนื่องจากเบราว์เซอร์จะส่งคำขอคำแนะนำการเติมข้อความอัตโนมัติ ในขณะที่เรียกดูเว็บไซต์นั้นๆ (เกือบทุกคลิกที่หน้า) รวมไปถึงการขยายและยุบเมนู โดยจะเชื่อมต่อกับ Google ส่งผลให้มีเสียงบี๊บนั่นเอง ซึ่งเสียงบี๊บนี้เกิดจากที่เจ้าของเว็บไซต์ติดตามผ่าน Google Analytics

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายที่ Googerteller ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานบนระบบปฏิบัติการที่ใช้ Linux เท่านั้น หากใครที่มี Linux อยู่แล้วสามารถทดลองการใช้งานได้ที่ -:/>> github.com

สรุปภาพรวม : แอปนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เรานั้นได้รู้ว่า Google ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมการท่องเว็บในแต่ละวันของเราบ่อยเพียงใด อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราจะปฏิบัตินั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองครับ 

ตัวอย่างเช่น คนที่ชอบช้อปปิ้งหรือดูข้อมูลต่างๆ ก็จะชอบเพราะจะได้รับข้อมูลต่างๆ ที่เรานั้นสนใจ หรืออีกกลุ่มที่มักจะกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัว เช่นเดียวกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์คนนี้ที่ได้สร้างเครื่องมือนี้ขึ้นมานั่นเองครับ


 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : 9to5google.com

 

บทความ

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม