30 ก.ย. 2565

299

ประโยชน์ของบริการดิจิทัลเชิงโต้ตอบ ในการทำการตลาดดีอย่างไรบ้าง by seo-winner.com

ประโยชน์ของบริการดิจิทัลเชิงโต้ตอบ ในการทำการตลาดดีอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักกับสื่อเชิงโต้ตอบ : แน่นอนครับสื่อ interactive (เชิงตอบโต้) เป็นวิธีการสื่อสารที่ output ของโปรแกรม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ input ของผู้ใช้และในทางกลับกัน input ของผู้ใช้ก็จะส่งผลต่อ output ของโปรแกรมนั่นเอง 

หากจะอธิบายง่ายๆ ก็คือวิธีการต่างๆ ที่ผู้คนประมวลผลและแบ่งปันข้อมูล หรือวิธีการที่พวกเขาเหล่านั้นสื่อสารกันนั่นเองครับ ดังนั้นสื่อ  interactive จึงช่วยให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือองค์กร ซึ่งทำให้พวกเขามีส่วนร่วมในสื่อที่พวกเขาบริโภคผ่านข้อความ กราฟิก วิดีโอ และเสียงเป็นต้น

ประโยชน์ของบริการดิจิทัลเชิงโต้ตอบในการทำการตลาด : แน่นอนครับในปัจจุบันหรือทุกๆ 2-3 ปีความคาดหวังของลูกค้าได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากรสนิยม ความชอบ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านอื่นๆ ที่ส่งผลต่อความคิดของผู้บริโภคด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับธุรกิจแล้ว ความสำคัญของการตลาดดิจิทัลและเนื้อหาเชิงโต้ตอบไม่เคยปรากฏชัดเจนมากไปกว่านี้มากก่อนเลย (หมายถึงโลกโซเชียลมีอิทธิพลเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนบางอย่าง)

ในปัจจุบันการแข่งขันในตลาดได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการแข่งขันด้านเทคโนโลยีและด้านอื่นๆ ทำให้ความชอบของผู้บริโภคเปลี่ยนไปเพราะผู้บริโภคมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น (นั่นหมายถึงผู้บริโภคต้องการสิ่งที่ดีที่สุดและเข้าถึงได้ง่ายที่สุด) 

ดังนั้นธุรกิจที่มองการณ์ไกลมองหาการสร้างเนื้อหาใหม่และช่องทางการเผยแพร่ที่ผสานการออกแบบที่สร้างสรรค์และเปิดใช้งานการโต้ตอบที่ดียิ่งขึ้น จำเป็นต้องเติมเต็มความคาดหวังของลูกค้าด้วย ตลอดจนบรรลุวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์

อย่างไรก็ตามสำหรับองค์กรที่กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลจำเป็นที่จะต้องปรับตัว เพราะความคล่องตัวคือกุญแจสำคัญในการตอบสนองต่อเทคโนโลยีและภูมิทัศน์ทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ประเภทและประโยชน์ของการตลาดเชิงโต้ตอบ : เนื้อหาเชิงโต้ตอบยอดนิยมบางประเภทได้แก่ e-book แบบโต้ตอบ โพล, อีเมล, การแสดงภาพข้อมูล, วิดีโอเกม, วิดีโอถ่ายทอดสด และอื่นๆ มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการตลาดในปัจจุบัน 

แน่นอนครับสำหรับธุรกิจที่ต้องการรับรองประสบการณ์แบรนด์ ให้มีความหมาย และมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค จำเป็นที่จะต้องลงทุนในโครงการริเริ่มด้านการตลาดเชิงโต้ตอบด้วย โดยมีตัวอย่างดังต่อไปนี้

1. เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ชม : การตลาดเชิงโต้ตอบช่วยให้ธุรกิจนำเสนอประสบการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีผ่านการท่องเว็บไซต์ และการช้อปปิ้งที่น่าสนใจสำหรับลูกค้า ซึ่งจะทำให้พวกเขามีส่วนร่วมสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการอย่างกระตือรือร้นก่อนตัดสินใจซื้อนั่นเอง

2. ผลตอบรับที่ดีขึ้นจากลูกค้า : ควรมีช่องทางเพื่อรับข้อมูลในคำติชมของลูกค้า ซึ่งจะสามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถเรียนรู้สิ่งที่ลูกค้านั้นคิดเกี่ยวกับแบรนด์ของเรา เพื่อให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดของคุณได้ ดังนั้นการใช้ความคิดเห็นของลูกค้าแบบเรียลไทม์สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ

3. การโต้ตอบที่ใช้ต้นทุนต่ำและมีผลตอบรับสูง : เนื่องจากธุรกิจต่างๆ สามารถใช้เทคนิคการตลาดเชิงตอบโต้เพื่อดึงดูดผู้บริโภคและสร้างรายได้ จึงทำให้ประหยัดค่าแรงได้โดยใช้ทรัพยากรมนุษย์ในจุดสัมผัสที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้

4. การสร้างและการแปลงโอกาสในการขายที่เพิ่มขึ้น : การนำเสนอเนื้อหาที่ตรงเป้าหมายและเป็นส่วนตัวในเวลาที่เหมาะสม ทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้บ่อยและมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้มีลูกค้าเป้าหมายและการแปลงประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

5. การเรียนรู้ที่ดีขึ้นและน่าจดจำสำหรับลูกค้า : แน่นอนครับเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าเนื้อหาเชิงตอบโต้ช่วยให้ได้เรียนรู้ความคิดเห็น พฤติกรรม และแนวโน้มต่างๆ ได้อย่างมากมาย เนื่องจากผู้ใช้มักจะใช้เวลาโต้ตอบเกี่ยวกับธุรกิจของคุณทางออนไลน์มากขึ้น และมักจะจำคุณได้ในครั้งต่อไปที่พวกเขาต้องการบางสิ่งบางอย่าง

6. เพิ่มความภักดีต่อแบรนด์ : การใช้เทคโนโลยีแบบโต้ตอบช่วยอำนวยความสะดวก และมอบประสบการณ์ที่ดีให้ต่อลูกค้าได้ ดังนั้นแนวโน้มที่จะสร้างความประทับใจเชิงบวกให้แก่ลูกค้า จะทำให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : investopedia / infosysbpm

 

บทความ

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

การทำการตลาดโดยไม่มีการวิเคราะห์หรือบทสรุปเปรียบเสมือนเปิดร้านค้าอยู่กลางมหาสมุทร (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าทำการตลาดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า) เพราะฉะนั้นการเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Facebook ที่เหมาะสมนั้นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet ... อ่านเพิ่มเติม

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

มีรายงานผลสำรวจในช่วงเดือน ม.ค. จาก Fishbowl (ฟิชโบวล์) แพลตฟอร์มโซเชียลของ Glassdoor (กลาสดอร์) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง โดยระบุว่า “ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 30% จาก 4,500 คนได้ทดลองใช้ ChatGPT” ... อ่านเพิ่มเติม

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาบน Google ... อ่านเพิ่มเติม

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการโต้ตอบของผู้ใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและสามารถตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปอย่างมากพอสมควร ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search

กลยุทธ์ทางการตลาด สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search ... อ่านเพิ่มเติม

ไมโครซอฟท์เล็งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่  เพื่อแข่งขันกับ Google ที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นของอัลฟาเบท

ไมโครซอฟท์เล็งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เพื่อแข่งขันกับ Google ที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นของอัลฟาเบท

บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมเปิดตัวเสิร์ชเอนจิ้นบิง (Bing) ที่มีการใช้ AI (ปัญญาประดิษฐ์) แบบเดียวกับแซตจีพีที (ChatGPT) ของโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ... อ่านเพิ่มเติม