05 ต.ค. 2565

158

ปรับ Speed เว็บไซต์อย่างไรให้เร็ว by seo-winner.com

ปรับ Speed เว็บไซต์อย่างไรให้เร็ว

หากพูดถึงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ "ความเร็ว" ของหน้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะส่งผลต่อความพึงพอใจต่อผู้ที่คลิกเข้ามารับชมเว็บไซต์โดยตรง

ดังนั้นเพื่อลดอัตราการตีกลับ (หมายถึงคลิกออก) และเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ หน้าเว็บไซต์ของคุณจะต้องโหลดเร็วและต่อเนื่อง!

อย่างไรก็ตามไซต์ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับความเร็วไม่เพียงแต่ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเพิ่มอันดับการค้นหาได้อีกด้วย ฉะนั้นเราไปดูวิธีการปรับ Speed เว็บไซต์อย่างไรให้เร็วกันเลยครับ

ความเร็วของหน้าคืออะไร : ความเร็วของหน้านั้นหมายถึง ความเร็วในการโหลดเนื้อหาของผู้ที่มาเยี่ยมชมหน้าบนไซต์ของคุณ หากจะอธิบายง่ายๆ ก็คือเวลาในการโหลดของหน้าใดหน้าหนึ่งโดยเฉพาะ ดังนั้นการโหลดหน้าช้านั้นมีหลายปัจจัยมากๆ ตัวอย่างเช่น

 1. จำนวนรูปภาพ วิดีโอ และไฟล์อื่นๆ ที่มีอยู่ในหน้า
 2. มีการติดตั้งธีมและปลั๊กอินฯ บนไซต์
 3. การเข้ารหัสและสคริปต์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ของคุณ (และหน้าเฉพาะ)

อย่างไรก็ตามองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้ส่งผลต่อความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ และส่งผลต่อ (UX) ของเว็บไซต์ท้ายที่สุดแล้วผู้เยี่ยมชมไม่ชอบหน้าที่โหลดช้า อาจมีแนวโน้มที่จะคลิกออกจากหน้าเหล่านั้นได้เลยครับ

ทำไมความเร็วของหน้าจึงมีความสำคัญ : หากพูดถึงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บทุกวินาทีมีค่ามากๆ ครับ ซึ่งมีการวิจัยของ Google ออกมาแล้ว เช่น

 1. หากเวลาในการโหลดเพิ่มขึ้นจาก 1-3 วินาทีความน่าจะเป็นที่จะถูกตีกลับจะเพิ่มขึ้นเป็น 32 %
 2. หากหน้าเว็บใช้เวลาในการโหลด 5 วินาทีขึ้นไปความน่าจะเป็นที่จะถูกตีกลับจะเพิ่มขึ้นเป็น 90 %

นอกจากนี้ความเร็วของหน้ายังมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหา (SEO) และอีกหนึ่งเหตุผลความเร็วของหน้าเว็บมีความสำคัญต่อการรับรู้ของผู้บริโภคต่อแบรนด์ด้วย

นั่นหมายถึงหากหน้าเว็บใช้เวลาในการโหลดนานเกินไปหรือมีสิ่งใดผิดพลาดในระหว่างกระบวนการ อาจทำให้ดูไม่เป็นมืออาชีพ และเว็บไซต์ดูไม่มีความน่าเชื่อถือด้วย!

วิธีวัดความเร็วของหน้าเบื้องต้นง่ายๆ : ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า… ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในไซต์ จำเป็นต้องวัดประสิทธิภาพของหน้าเว็บก่อน โดยมีเครื่องมือต่างๆ อยู่มากมายที่สามารถทดสอบและวัดความเร็วของหน้าได้

เครื่องมือฟรีง่ายๆ ที่จะขอแนะนำคือ Google PageSpeed ​​Insights เป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย ที่สามารถช่วยให้วัดและทดสอบความเร็วของหน้าเว็บบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้

วิธีง่ายๆ ที่ทำให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้น

1. เลือกโซลูชันโฮลติ้งที่เพิ่มประสิทธิภาพ : แน่นอนครับผู้ให้บริการโฮสต์ที่คุณใช้ มีบทบาทสำคัญในการจัดการและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงความเร็วของหน้าด้วย ตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์ของคุณถูกสร้างด้วย WordPress เป็นหลักก็แนะนำให้เลือก Hosting ที่มีการให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ

2. กำจัด Plugin ที่ไม่จำเป็น : Plugin นั้นเป็นอีกองค์ประกอบที่มีความสำคัญมากๆ การที่เว็บจะสมบูรณ์ได้ต้องมี Plugin เป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งหาก Plugin เยอะเกินไปอาจทำให้เว็บรวนได้ และส่งผลให้เว็บช้าอีกด้วย อย่างไรก็ตามก่อนที่จะสร้างเว็บไซต์ควรดูความเหมาะสมด้วย โดยเลือกใช้ไม่กี่ตัวก็พอ

3. ใช้ประโยชน์จากเครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN) : เครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา (CDN) หรือที่เรียกว่า “เครือข่ายการกระจายเนื้อหา” เป็นเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ที่สามารถช่วยปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ ทำได้โดยการโฮสต์และส่งสำเนาของเนื้อหาคงที่ของไซต์ของคุณจากเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ทั่วโลก

หากเว็บไซต์ของเราทำ CDN ผู้ใช้งานจากทั่วโลกที่จะเข้าเว็บเราก็จะเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีความปลอดภัยของข้อมูลที่สูงด้วย อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการ ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันก็คือ Cloudflare

4. เปิดใช้งานการแคชเบราว์เซอร์ : การแคชเบราว์เซอร์เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการแคชที่สามารถใช้ประโยชน์ได้เพื่อปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ ซึ่งเทคนิคนี้ช่วยให้เบราว์เซอร์สามารถจัดเก็บข้อมูลที่หลากหลาย รวมไปถึงสไตล์ชีต รูปภาพ และไฟล์ JavaScript ดังนั้นจึงไม่ต้องโหลดหน้าเว็บใหม่ทั้งหมดทุกครั้งที่ผู้ใช้เข้าชม

5. แคชหน้าเว็บไซต์ : การแคชเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเร่งความเร็วของหน้าเว็บ โดยการแคชจะเก็บสำเนาของไฟล์ในไซต์ ลดการทำงานที่ไม่จำเป็นสำหรับเซิร์ฟเวอร์ในการสร้างและให้บริการหน้าเว็บไปยังเบราว์เซอร์ของผู้เยี่ยมชม

6. ลดการเปลี่ยนเส้นทางของหน้าเว็บ : แน่นอนการเปลี่ยนเส้นทางบนเว็บไซต์ที่มากจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อเวลาในการโหลด ซึ่งทุกครั้งที่หน้าเว็บเปลี่ยนเส้นทางไปทางอื่นจะทำให้เวลาในคำขอ HTTP และกระบวนการตอบสนองยืดไปอีก!!

และที่สำคัญอาจทำให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมหน้าเว็บไซต์ครั้งแรกสับสนด้วย ดังนั้นการจำกัดการเปลี่ยนเส้นทางที่ไม่จำเป็นบนเว็บไซต์ อาจทำให้เวลาในการโหลดหน้าเว็บไซต์ลดลงอย่างมาก

7. การบีบอัดและปรับแต่งภาพ : แน่นอนการมีรูปภาพที่มีขนาดใหญ่มีส่วนในการทำให้หน้าเว็บโหลดช้าได้ ดังนั้นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มความเร็วคือการบีบอัดและปรับแต่งภาพ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจรวมไปถึงการเปลี่ยนรูปแบบไฟล์การเปิดใช้การโหลดแบบ Lazy Loading 

ด้วยการลดขนาดไฟล์ของรูปภาพ จะช่วยให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้น โดยมีปลั๊กอินการเพิ่มประสิทธิภาพ รูปภาพอย่างมากมายที่เรานั้นสามารถเลือกใช้ได้

อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายวิธีมากๆ ที่จะทำให้เว็บโหลดได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น 

 1. การลดขนาด CSS, JavaScript และ HTML
 2. การใช้แบบ asynchronous และเลื่อนการโหลดสำหรับไฟล์ CSS และ JavaScript 
 3. การเลือก Theme ที่เหมาะสม
 4. การใช้ Plugin อย่าง Page Builder อาจทำให้เว็บช้า
 5. การใช้ Plugin ช่วยในการจัดการ
 6. หากเนื้อหายาวให้ทำ Lazy Load

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากต้องการทำให้เว็บไซต์เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสามารถสอบถามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : blog.hubspot / marketinginsecret

 

บทความ

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม