30 พ.ย. 2565

691

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร by seo-winner.com

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

แน่นอนครับเมื่อพูดถึงเรื่องของ SEO หลายคนมักจะไปให้ความสำคัญกับ (การสร้างเนื้อหา) เพื่อพุ่งไปยังกลุ่มเป้าหมาย แต่อย่าลืมนะครับว่ายังมีอีกแง่มุมหนึ่งที่หลายคนมักมองข้าม

นั่นก็คือ UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา

และด้วยการอัปเดตล่าสุด อย่างเช่น Hummingbird, Panda, Penguin, Pigeon และอัลกอริทึม Google อื่นๆ (อีกหลายร้อยรายการที่มีการปรับแต่งอยู่เป็นประจำ) ซึ่งการที่เรารู้ว่าผู้ใช้มีปฏิกิริยาอย่างไรต่ออินเทอร์เฟซผู้ใช้ของเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญครับ

ดังนั้นประสบการณ์ (ที่ดี) ที่ผู้เยี่ยมชมจะได้รับนั้น นับได้อย่างแน่นอนเมื่อเราพูดถึงวิธีที่เราดำเนินบนเครื่องมือค้นหาโดยเน้นที่ Google เป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าการจัดอันดับของ Google ด้านประสบการณ์ของผู้ใช้ และการออกแบบหน้าเว็บไซต์ของเราให้สามารถใช้งานได้จริง (มีผลต่อ Ranking เป็นอย่างมาก) ครับ!

 

ในแง่ของการทำเว็บไซต์ UX กับ UI แตกต่างกันอย่างไร : หากจะให้อธิบายแบบง่ายๆ ของการทำ UX กับ UI เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์นั้น ในส่วนของ UX จะเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้ใช้งานเป็นส่วนใหญ่ และในส่วนของ UI นั้น จะเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับความสวยงามในการออกแบบเว็บไซต์ (Web Design) เป็นต้น 

ดังนั้น UX และ UI จะต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้หน้าเว็บไซต์นั้นออกมาในรูปแบบที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามแต่ละแบรนด์จึงควรมีดีไซเนอร์ที่รับผิดชอบด้าน UX/UI โดยเฉพาะด้วยครับ

เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นจะมีความเข้าใจผู้ใช้งานดี ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นออกมาสมบูรณ์แบบ และสอดคล้องกับธุรกิจของเรามากที่สุดนั่นเองครับ

การทำโครงสร้างของเว็บไซต์สำหรับ SEO และ UX (ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง) : 1. เน้นชื่อเมนูที่เป็นสากล : หากเรา (ใช้ชื่อเมนูที่เป็นสากล) จะทำให้ผู้ใช้งานนั้นจำง่ายและเข้าใจการใช้งานได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลดีต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ไปในทิศทางที่ดีด้วยครับ!

2. โครงสร้างของเว็บไซต์ต้องใช้งานง่าย : การออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย จะทำให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมนั้นเข้าใจง่าย และเข้าถึงเพจ เข้าถึงข้อมูลสำคัญ ได้อย่างรวดเร็ว โอกาสปิดการขายจึงง่ายตามไปด้วย

หากโครงสร้างเว็บไซต์ของเรานั้นมีความซับซ้อนจนเกินไป จะทำให้ผู้เข้ามาใช้ครั้งแรกรู้สึกมึนงง และไม่อยากใช้ต่อ อาจทำให้ผู้เยี่ยมชมออกไปใช้เว็บอื่นแทน ดังนั้นต้องเรียบง่ายเข้าไว้ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจเทคโนโลยี และไม่ใช่ทุกคนที่จะพยายามเข้าใช้เว็บไซต์ของเราอย่างอดทนขนาดนั้น

3. คำนึงถึง User Journey ที่หลากหลาย : แน่นอนเมื่อเราสร้างเว็บไซต์เสร็จแล้ว ให้คำนึงไว้ก่อนเลยว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักเว็บไซต์ของเรา แน่นอนว่าหลังจากที่เราสร้างเว็บไซต์เสร็จแล้ว เราจำเป็นต้องโปรโมทเว็บไซต์เป็นขั้นตอนต่อไปด้วยการทำ SEO 

ดังนั้นหากเราทำ Inbound Marketing หรือ Content Marketing ได้ดี โอกาสที่ผู้คนจะเข้ามาเว็บไซต์ของเรานั้นจะมีมากขึ้นครับ

ชั่งน้ำหนักระหว่าง SEO และ UX ให้ดี : 1. การผลิตคอนเทนต์ : ทุกครั้งที่เราจะผลิตคอนเทนต์ไม่ว่าจะหัวข้อใดก็ตาม เราควรคำนึงถึงคอนเทนต์ที่จะต้องมีคุณภาพ เช่น การเขียนสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้จริงๆ หากผู้ใช้งานหรือผู้อ่านเห็นว่าคอนเทนต์เรามีประโยชน์ มีความน่าเชื่อถือ พวกเขาเหล่านั้นจะรู้สึกไว้ใจ และอยากกลับมาค้นคว้าหรือใช้งานเว็บไซต์เราอีก

2. ให้ความสำคัญกับ Branding ด้วย : ให้ความสำคัญกับ Branding ทั้งในด้านการตั้งชื่อ Page Title และการเขียนคอนเทนต์ ดังนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญกับ Branding ไปพร้อมๆ กับการให้ความสำคัญ Keyword หากเราทำได้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้ในระยะยาว และแม่นยำขึ้นครับ!

อย่างไรก็ตามในส่วนของเรื่องเล็กน้อยก็ไม่ควรมองข้าม เพราะจะส่งผลไปถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ได้มาก และโอกาสจะเสียลูกค้าก็มีมากเช่นกัน เช่น

  1. การจัดรูปแบบเนื้อหาให้อ่านง่าย ไม่สับสน และเข้าใจอย่างรวดเร็ว
  2. ให้ความสำคัญกับ Mobile Experience ด้วย เพราะส่วนมากผู้คนมักเข้าใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่
  3. การโหลดของหน้าเว็บไซต์ (Page Speed) ให้น้อยที่สุด เนื่องจากส่วนใหญ่เมื่อผู้ใช้งานคลิกลิงก์เข้ามาหากโหลดช้ากว่า 5 วินาที โอกาสคนเหล่านั้นจะกดออกสูงมาก นอกจากนั้นทุกๆ การอัปโหลดของหน้าต่างๆ ควรเร็วด้วยครับ

อย่างไรก็ตามทั้งหมดที่กล่าวมานั้น การทำ SEO ไม่ใช่แค่การสร้างเนื้อหาหรือเน้นคีย์เวิร์ดเพียงอย่างเดียว แต่โครงสร้างเว็บไซต์จะต้องตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้วย ดังนั้นหากมี UX/UI ที่ดีจะทำให้ผลลัพธ์ของการทำ SEO มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ

และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านสนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การออกแบบเว็บไซต์ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ




 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : position2.com / primal.co.th

บทความ

187 ต้องรู้สถิติการตลาดดิจิทัลในปี 2567

187 ต้องรู้สถิติการตลาดดิจิทัลในปี 2567

การตลาดดิจิทัลถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจทุกขนาดในยุคปัจจุบัน โดยตลาดโฆษณาดิจิทัลทั่วโลกคาดว่าจะสูงถึง 602.25 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ระบบการตลาดอัตโนมัติคืออะไร

ซอฟต์แวร์การตลาดอัตโนมัติสามารถช่วยเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ได้โดยการนำข้อมูลไปใช้โดยการปรับปรุงขั้นตอนการทำงานของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

รายการตรวจสอบ: สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ

เราจะมาเปิด Checklist สิ่งที่จำเป็นในการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มธุรกิจ โดยสิ่งสำคัญของการเริ่มธุรกิจเรา ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมาย, พฤติกรรม, ความต้องการ, วิจัยตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราต้องการบริการ SEO ประเภทใด

หากเราต้องการจ้างทำ SEO แต่ไม่แน่ใจว่าควรขอหรือหวังบริการใดบ้าง สามารถดูแบบสำรวจต่อไปนี้โดย Search Engine Journal ช่วยเราได้มาก ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

ด่วน! Google อัปเดตความพร้อมใช้งานของ Web Stories

รายงานล่าสุด Google อัปเดตเอกสาร Search Central สำหรับ Web Stories เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่พร้อมใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

Digital PR สำหรับ SEO คืออะไร

การใช้ PR กับ SEO เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Reputation ของบุคคล องค์กรและเนื้อหาของเราต่อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งไม่ใช่เกี่ยวกับแค่เครื่องมือค้นหาเท่านั้น ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เคล็ดลับในการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ SEO

เนื่องจากมีผู้คลิกรายการค้นหาทั่วไปจำนวนมาก เราจึงจำเป็นต้องใช้การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

ผลที่ตามมาของการละเลย SEO

การมีเว็บไซต์เพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (SEO) มีบทบาทสำคัญในการรับประกันการมองเห็นเว็บไซต์ของเรา และความสำเร็จในสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง ... อ่านเพิ่มเติม

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่ดีหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google เป็นแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย ... อ่านเพิ่มเติม