16 มี.ค. 2567

125

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น by seo-winner.com

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล

สืบเนื่องจากผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ได้พูดคุยกันมานานแล้วเกี่ยวกับแนวคิดของงบประมาณสำหรับการรวบรวมข้อมูล (crawl budget) ซึ่งหมายถึงจำนวนหน้าที่จำกัดของเครื่องมือค้นหาที่สามารถรวบรวมข้อมูลได้ในแต่ละวัน

สมมติฐานคือไซต์ต้องอยู่ภายในงบประมาณที่กำหนดนี้จึงจะได้รับการจัดทำดัชนีหน้าเว็บ แต่อย่างไรก็ตามใน Podcast ล่าสุด ทีม Search Relations ของ Google ได้ทำการหักล้างความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการรวบรวมข้อมูล และได้อธิบายว่า Google จัดลำดับความสำคัญของการรวบรวมข้อมูลอย่างไร

Googlebot จัดลำดับความสำคัญของการรวบรวมข้อมูลอย่างไร

Dave Smart ที่ปรึกษา SEO และผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของ Google รับทราบถึงความสับสนเกี่ยวกับงบประมาณการรวบรวมข้อมูล:

“ฉันคิดว่ามีความเชื่อผิดๆ มากมายเกี่ยวกับการคลาน ว่ามันคืออะไรและไม่ใช่อะไร และสิ่งต่างๆ เช่น งบประมาณในการรวบรวมข้อมูลและวลีที่คุณได้ยินบ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ผู้คนสับสนได้”

Gary Illyes ตอบ Dave ด้วยคำถาม:

"เอาล่ะ. ฉันจะพลิกเรื่องนี้และฉันจะถามคุณว่า ถ้าคุณควบคุมโปรแกรมรวบรวมข้อมูล คุณจะตัดสินใจได้อย่างไรว่าจะดึงอะไรออกมา”

David Smart ที่ปรึกษา SEO ตอบว่า:

“คุณต้องทำโดยดูจากสิ่งที่รู้ หาจุดเริ่มต้น จุดเริ่มต้น จากนั้น คุณจะได้รับลิงก์และสิ่งต่างๆ จากนั้นคุณก็จะลองพิจารณาว่าสิ่งใดสำคัญที่ต้องไปดึงมาตอนนี้ และบางทีสิ่งใดที่รอได้ในภายหลัง และบางทีอาจเป็นสิ่งใดที่ไม่สำคัญเลย”

Gary Illyes ขยายความว่า Google ตัดสินใจว่าจะรวบรวมข้อมูลมากน้อยเพียงใดโดยอธิบายบทบาทของความต้องการในการค้นหา

นี่คือสิ่งที่แกรี่กล่าวว่า:

“อย่างหนึ่งคือตัวกำหนดเวลา ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วบอกว่าฉันต้องการรวบรวมข้อมูลนี้ …แต่นั่นก็ถูกควบคุมโดยคำติชมบางอย่างจากการค้นหาเช่นกัน …หากความต้องการค้นหาลดลง นั่นก็สัมพันธ์กับขีดจำกัดการรวบรวมข้อมูลที่ลดลงด้วย”

Gary ไม่ได้อธิบายว่าวลี "ความต้องการในการค้นหา" หมายถึงอะไร แต่บริบทของคำกล่าวทั้งหมดของเขานั้นมาจากมุมมองของ Google ดังนั้นจากมุมมองของ Google “ความต้องการในการค้นหา” อาจหมายถึงความต้องการคำค้นหา ความต้องการคำค้นหานั้นสมเหตุสมผลเพราะหากไม่มีใครค้นหา Cabbage Patch Kids แสดงว่า Google ก็ไม่มีเหตุผลที่จะรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์เกี่ยวกับ Cabbage Patch Kids แต่ขอย้ำอีกครั้งว่า Gary ไม่ได้อธิบายว่า "ความต้องการในการค้นหา" หมายถึงอะไร ดังนั้นเราต้องดูจากบริบทที่ใช้พูดวลีนั้น

Gary ปิดท้ายความคิดของเขาในหัวข้อนั้นด้วยประโยคนี้:

“ดังนั้น หากคุณต้องการเพิ่มปริมาณที่เรารวบรวมข้อมูล คุณต้องโน้มน้าวการค้นหาว่าข้อมูลของคุณคุ้มค่าที่จะดึงมา ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคือสิ่งที่ผู้จัดกำหนดการฟัง”

Gary ไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่าเขาหมายถึงอะไรโดย "โน้มน้าวให้ค้นหาว่าสิ่งของของคุณคุ้มค่าที่จะดึงมา" แต่การตีความประการหนึ่งอาจเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับเทรนด์ของผู้ใช้ ซึ่งหมายถึงการอัปเดตอยู่เสมอ

มุ่งเน้นไปที่คุณภาพและประสบการณ์ผู้ใช้

แล้วเว็บไซต์จะทำอะไรได้บ้างเพื่อให้แน่ใจว่าหน้าเว็บของตนได้รับการรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคำตอบอยู่ที่การเน้นไปที่คุณภาพของไซต์

ดังที่ Illyes กล่าวไว้:

“การกำหนดเวลาเป็นแบบไดนามิกมาก ทันทีที่เราได้รับสัญญาณกลับมาจากการจัดทำดัชนีการค้นหาว่าคุณภาพของเนื้อหาเพิ่มขึ้นใน URL จำนวนมากนี้ เราก็จะเริ่มมีความต้องการเพิ่มขึ้น”

ด้วยการปรับปรุงคุณภาพหน้าเว็บอย่างต่อเนื่องและประโยชน์ของเนื้อหาของเราต่อผู้ค้นหา เราสามารถเอาชนะข้อจำกัดที่สันนิษฐานเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลได้

โดยสิ่งสำคัญ คือการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของไซต์ของเรา ระบุจุดที่ต้องปรับปรุง และมุ่งเน้นที่การมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ให้กับกลุ่มเป้าหมายของเรา

สรุป

ข้อมูลเชิงลึกล่าสุดของ Google ให้ความกระจ่างว่า “crawl budget” ที่คงที่นั้นส่วนใหญ่เป็นเพียงเรื่องเข้าใจผิด การตัดสินใจในการรวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหากลับเป็นแบบไดนามิก และขับเคลื่อนด้วยคุณภาพเนื้อหาและความต้องการในการค้นหา

ดังนั้น ด้วยการจัดลำดับความสำคัญของคุณภาพความเกี่ยวข้อง และประสบการณ์ผู้ใช้ เจ้าของไซต์สามารถมั่นใจได้ว่าหน้าเว็บอันมีค่าของตนจะถูกค้นพบ รวบรวมข้อมูล และจัดทำดัชนีโดย Google โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถึงขีดจำกัดที่กำหนดเอง

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก: What is a web crawler, really? searchenginejournal

 

บทความ

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหา 27 ปี ได้แบ่งปัน 5 ขั้นตอนในการปรับปรุง SEO ของเรา

ใน Summit เมื่อเร็วๆ นี้ Duane Forrester ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดผ่านการค้นหามา 27 ปีได้แบ่งปันคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเป็น SEO ที่ดีขึ้น และพัฒนาทักษะเพื่อคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่าการตลาดผ่านการค้นหากำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ... อ่านเพิ่มเติม

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัล (สิ่งที่แบรนด์อีคอมเมิร์ซจำเป็นต้องรู้)

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลและการสื่อสารเป็นเรื่องราวของทุกวินาที การขับเคลื่อนยอดขายด้วย PR ดิจิทัลกำลังก้าวเข้าสู่ขอบเขตใหม่ๆ ที่มีศักยภาพไม่จำกัด ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

วิธีการแข่งขัน SEO เพื่อบรรลุอันดับที่สูงขึ้น (เหนือกว่าคู่แข่งของเรา)

เว็บไซต์ที่ใช้กลยุทธ์ SEO มักจะมีประสิทธิภาพดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ทำ SEO ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้รับ Traffic และการมองเห็นในผลการค้นหา ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

วิธีสร้างสมดุลระหว่าง SEO และ UX

การผสมผสาน SEO และ UX เข้าด้วยกันนั้นมีความสำคัญยิ่งในการสร้างเว็บไซต์ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดการเข้าชมจากการค้นหาอย่างมีประสิทธิภาพ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

วิธีทำให้ Google จัดทำดัชนีเว็บไซต์ของเรา

การจัดทำดัชนีเนื้อหาเว็บไซต์ของ Google มีบทบาทสำคัญในการกำหนดว่าเนื้อหาของเรา ว่าจะปรากฏบนผลการค้นหาหรือไม่ ซึ่งส่งผลต่อการเข้าถึงและการมองเห็นของเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ต ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

วิธีสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นที่ทำให้เกิด Conversion

การสร้างเนื้อหาธุรกิจท้องถิ่นคือกระบวนการออกแบบและผลิตเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับชุมชนหรือพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินการ โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ตอบสนองความต้องการและความสนใจของประชากรในพื้นที่นั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

เคล็ดลับการทำ Redirection สำหรับ SEO

การทำ Redirection สำหรับ SEO คือ กระบวนการนำทางผู้ใช้และเครื่องมือค้นหาจาก URL เดิมไปยัง URL อื่น โดยไม่ต้องให้ผู้ใช้คลิกที่ลิงก์หรือดำเนินการใดๆ เป็นวิธีการที่ใช้เมื่อเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือเมื่อต้องการรวมหลายหน้าเว็บเข้าด้วยกัน ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO  ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

เคล็ดลับในการรักษาอันดับ SEO ในขณะที่อัปเดตการออกแบบเว็บไซต์ของเรา

การปรับปรุงอัปเดตเว็บไซต์ใหม่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ เว็บทันสมัย ผู้เยี่ยมชมราบรื่นมีความสุข นั่นหมายถึงโอกาสในการขายมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

Google ยืนยันว่า Content คุณภาพสูงมีการรวบรวมข้อมูลบ่อยขึ้น

ทีมค้นหาสัมพันธ์ของ Google ได้เปิดเผยว่าเนื้อหา (Content) คุณภาพสูงและการเน้นผู้ใช้เป็นหลัก กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มความต้องการในการรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นการหักล้างความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับงบประมาณในการวบรวมข้อมูล ... อ่านเพิ่มเติม