07 ก.ย. 2565

215

ธุรกิจ Content  ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ by seo-winner.com

ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ

หลายคนที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจคอนเทนต์หรือ Content Creator ส่วนมากจะหันไปให้ความสำคัญกับจำนวนยอดวิวที่มีการวัดผลเพียงอย่างเดียวคือมองว่า Content นั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ (จากจำนวนยอดวิว) แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ นั่นเป็นการวัดผลของธุรกิจในอดีตครับ

แล้วทำไมในปัจจุบันคอนเทนต์ยอดวิวแค่หลักพันถึงหลักหมื่นจริงๆ แล้วมันมีประโยชน์หรือส่งผลดีต่อชีวิตคุณหรือธุรกิจคุณมากกว่ายอดวิวที่เป็นหลักล้านอย่างไรบ้าง บทความนี้เราจึงนำเรื่องราวของ “ธุรกิจ Content” จากคุณ NopPongsatorn มาฝากกันครับ

แน่นอนครับหลายคนที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจ Content หรือว่า Content Creator แม้กระทั่งบางธุรกิจที่อยากจะมีช่องทางของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วจะไปให้ความสำคัญที่ตัวเลข ยอดติดตาม หรือยอดไลก์โดยมองว่ายอดวิวที่เยอะแปลว่าดีหรือยอดวิวที่น้อยนั้นไม่ค่อยดี

แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้เป็นการวัดผลของธุรกิจสมัยก่อนตัวอย่างเช่น Mass Media (การสื่อสารมวลชน) ย้อนกลับไปครั้งก่อนที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตซึ่งจะมีแค่เพียงช่องทีวี 5-9 ช่อง เช่น 60 ล้านคนหาร 5 ช่องก็ประมาณช่องละ 12 ล้านคน ซึ่งนี่เรียกว่า Mass Media คนไม่มีสิทธิ์เลือก ซึ่งเลือกได้แค่ผังรายการแต่ละช่องจะดูอะไรบ้าง

ดังนั้นจึงเป็นการออกแบบคอนเทนต์เพื่อที่จะแย้งยอดวิวจากช่องอื่นๆ ให้ได้มากที่สุดจึงจะประสบความสำเร็จ โดยสิ่งนี้เรียกว่า Mass Media เพราะคนมีตัวเลือกแค่นั้นครับ

เมื่ออินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนในสังคม จึงทำให้เกิดการเริ่มเปลี่ยนแปลงในธุรกิจ Media ซึ่งเรียกว่า on Demand (ระบบการทำวิดีโอสำหรับเลือกดูคอนเทนต์ตามที่ผู้ชมต้องการ) ที่ไม่จำเป็นต้องมาแย้งยอดวิวกัน แต่ถึงกระนั้นในปัจจุบันยังมีอีกหลายคนที่มองยอดวิวเป็นหลักอยู่ ตัวอย่างเช่น….

เช่นคุณนั้นทำช่องเกี่ยวกับ “ความรู้ของธุรกิจ” แน่นอนว่ายอดติดตาม หรือว่ายอดไลก์เมื่อเทียบกับช่องอื่นๆ นั้นจะน้อยกว่า แต่ในทางกลับกันคุณจะได้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจเรื่องของธุรกิจ การพัฒนาตนเอง และเมื่อเราได้สื่อสารกับบุคคลเหล่านั้นมันเป็นอะไรที่มีคุณค่าที่สุด

ดังนั้นจุดประสงค์ของบทความนี้จึงอยากมาแชร์ในมุมมองของการทำสื่ออีกแบบหนึ่ง คือสื่อในยุค on Demand ยกตัวอย่างเช่น มีช่องสำหรับเด็กเล็กและเป็นช่องที่ดีด้วย ในขณะเดียวกันอีกช่องเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการตลาด แน่นอนว่าเด็กกลุ่มนั้นอาจจะไม่มาดูช่องการตลาด และนักการตลาดก็อาจจะไม่ได้ไปดูช่องสำหรับเด็ก แต่…ทั้ง 2 ช่องเป็นช่องที่ดี

นี่เป็นสิ่งที่ Mass Media ในอดีตไม่สามารถทำได้ แต่เป็นสิ่งที่ on Demand ทำได้ ดังนั้นหน้าที่ของ Content Creator คือต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายก่อน และช่องอื่นๆ ก็มีกลุ่มเป้าหมายของเขาเช่นกัน 

แต่สิ่งที่น่าสนใจและหลายคนคิดกันก็คือว่า แล้วคนที่เข้ามาซื้อโฆษณา หรือคนที่มาซื้อสปอนเซอร์ เขาเหล่านั้นจะเข้าใจภาพเหล่านี้ด้วยหรือไม่ คำตอบคือ…เขาเข้าใจอย่างแน่นอนครับ

ยกตัวอย่างเช่นเราเป็นธุรกิจที่อยากจะขายสินค้า D ให้กับผู้บริหารยุคใหม่ ซึ่งทีมนักการตลาดก็จะรู้ว่าคอนเทนต์นั้นๆ เหมาะอย่างไร เช่น

  1. นักการตลาดสนใจแค่ยอดวิว : เขาก็จะไปหาช่องที่มีวิวเยอะที่สุดในประเทศไทย แน่นอนครับว่าคนล้านคนจะได้ดูคลิปของเขา แต่ถามว่าเขาปิดการขายได้กี่คนนั่นยังเป็นสิ่งที่ยังไม่แน่ใจ
  2. นักการตลาดสนใจที่กลุ่มเป้าหมาย : เช่นช่องนั้นยอดติดตามและยอดวิวแค่หลักแสน แต่ว่าผู้ที่ดูอยู่ล้วนเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทั้งสิ้น 

แล้วคำถามคือ 2 ข้อข้างต้นข้อไหนมีโอกาสปิดการขายได้มากกว่ากันถึงแม้ว่าข้อ 2 จะมีคนติดตามหรือคนดูน้อยกว่า…สุดท้ายแล้วทีมนักการตลาดที่จะมาซื้อโฆษณา หรือมาเป็นสปอนเซอร์เขาเหล่านั้นก็รู้ดีอยู่แล้วครับ

สำหรับคนที่ทำธุรกิจคอนเทนต์หรือ Content Creator ที่กำลังทำอยู่แล้วไปโฟกัสแต่ยอดวิวหรือยอดติดตามเมื่อยอดติดตามน้อยคนดูน้อยจึงทำให้รู้สึกท้อแท้ซึ่งเราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น เพราะ “ธุรกิจ Content แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ”

คุณ NopPongsatorn ได้อธิบายทิ้งท้ายไว้ว่า : ถึงแม้คอนเทนต์จะไม่ได้มีถึงล้านวิว แต่ในขณะเดียวกันเราทำคอนเทนต์เกี่ยวกับความรู้ของธุรกิจ และมีคนดูแค่หลักหมื่นวิว แต่ว่าหลักหมื่นวิวนี้มีคนดูที่ทำธุรกิจเขาได้มาดูแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ เมื่อเทียบกับล้านคนที่ดูอาจมีแค่ 1% เท่ากับมี 1 หมื่นคนดูที่จะได้ประโยชน์จริงๆ ฉะนั้นหลักหมื่นคนดูนี้จะมีคุณค่าขนาดไหนลองคิดดูครับ

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จาก “ธุรกิจ Content ที่แข่งด้วยคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ” ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

 

 

 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ขอขอบคุณ NopPongsatorn

 

บทความ

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UX กับ UI ช่วยเรื่อง SEO อย่างไร

UI กับ UX (ส่วนต่อประสานผู้ใช้ / ประสบการณ์ผู้ใช้) เพราะนี่คืออีกส่วนที่สำคัญในการช่วยส่งเสริมเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

สร้างเว็บไซต์อย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ปัจจุบันนี้ธุรกิจแทบทุกขนาดต่างมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง เนื่องจากเว็บไซต์เปรียบเสมือนศูนย์กลางการกระจายข้อมูลให้กับธุรกิจของตนเอง ... อ่านเพิ่มเติม

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

จ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก!

บทความนี้เรามาแนะนำ และบอกวิธีการจ้างทำเว็บไซต์อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ... อ่านเพิ่มเติม

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลข ... อ่านเพิ่มเติม

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 กลุ่มสินค้าขายดี ปี 2022-2023

12 best-selling product groups in 2022-2023 ... อ่านเพิ่มเติม

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC (Pay Per Click) คืออะไร

PPC ย่อมาจาก Pay Per Click เป็นการลงโฆษณาบน Search Result Page หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่าย (จากการคลิกตัวข้อความโฆษณา) ... อ่านเพิ่มเติม

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

SEO แบบรายเดือนเหมาะสำหรับธุรกิจประเภทใด

การที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์มืออาชีพ และเอเจนซีการตลาดเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างถูกต้อง น่าเชื่อถือ และยั่งยืน โดยจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตได้หากคุณรู้ว่า "ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO" มีอะไรบ้าง ... อ่านเพิ่มเติม

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความฉลาดทางธุรกิจ (Business Intelligence)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Business Intelligence (ความฉลาดทางธุรกิจ) เพื่อให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ในอนาคตครับ ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ข้อที่ควรรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

แน่นอนครับในปัจจุบัน SEO มีความสำคัญมากในการทำการตลาด จากการสำรวจแทบทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่ใช้ SEO มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการทำการตลาดทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้มีบริษัท SEO เกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม