21 พ.ย. 2565

398

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023 by seo-winner.com

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

ในปัจจุบันนี้นวัตกรรมเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาไปอย่างมากมาย แทบจะทุกด้านในการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ เช่นเดียวกับการตลาดดิจิทัลที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ เนื่องจากใกล้จะสิ้นสุดปี 2022 แล้ว เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาวิเคราะห์การตลาดแน้วโน้มการตลาดดิจิทัลในปี 2023 เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือเตรียมกลยุทธ์ให้ก้าวไกลกว่าคู่แข่งที่อยู่ในตลาดอย่างมากมายนั่นเองครับ

ซึ่งการตลาดดิจิทัลในปี 2023 จะยังคงเห็นเทคโนโลยีต่างๆ เช่น AI และการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลดำเนินต่อไปมากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันก็ยังให้การยืนยันว่าทรัพยากรมนุษย์ยังคงเป็นส่วนสำคัญอยู่ และในส่วนของประสบการณ์ลูกค้า (ที่เป็นส่วนตัว) จะยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจซื้อของพวกเขา แต่ในทางกลับกันก็ยังมีการสำรวจ 49% ของผู้บริโภคในสหรัฐฯ ที่กล่าวว่าธุรกิจต่างๆ สามารถมอบประสบการณ์นี้ได้!

สถิติการตลาดดิจิทัลที่สำคัญในปี 2023 : เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลขนั่นเอง

  1. 34% ของนักการตลาดออกแบบและพัฒนากราฟิกของตนเอง
  2. 45% ของบริษัทไม่มีกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ชัดเจน
  3. 74% ของนักการตลาดออนไลน์กล่าวว่าพวกเขาใช้ภาพในเนื้อหามากกว่า 70% ของเวลาทั้งหมด
  4. ทีมขายที่จัดทำแผนของพวกเขาประสบความสำเร็จมากกว่าผู้ที่ไม่ทำถึง 300%

เพื่อเป็นการไม่ยืดเยื้อเราไปดู 15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023 กันครับ.

1. AI ในด้านการตลาด : ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 60% ได้โต้ตอบกับแชทบอท AI เพื่อไขข้อสงสัยในแอป และเว็บไซต์ต่างๆ เนื้อหาส่วนใหญ่ที่เราบริโภคบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเราได้รับการขัดเกลาโดย AI เพื่อให้เรานั้นมีส่วนร่วมได้นานขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีมูลค่าอุตสาหกรรมกว่า 190,000 ล้านลอลลาร์ภายในปี 2025

2. YouTube Shorts : การเพิ่มล่าสุดจากแพลตฟอร์มยอดนิยมของ YouTube เรียกว่า "Shorts" เหมือนกับ Instagram Reels ที่คุณสามารถสร้างเนื้อหาวิดีโอสั้นๆ ได้ไม่เกิน 15 วินาที ด้วยจำนวนเนื้อหาวิดีโอสั้นที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน YouTube Shorts จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกคนที่มีผู้ชมอยู่แล้วบนแพลตฟอร์มนี้

3. การตลาดวิดีโอ : แน่นอนครับว่าในปัจจุบันและอนาคตการตลาดวิดีโอยังเป็นหนึ่งเทรนด์การตลาดดิจิทัลอันดับต้นๆ ในปี 2022 และคาดว่าจะเป็นเทรนด์อันดับต้นๆ ในอีกหลายปีข้างหน้า และมีข้อมูลจาก Seotribunal ระบุว่า หากเว็บไซต์ของคุณมีวิดีโอ มันจะมีโอกาสมากขึ้นที่จะแสดงผลการค้นหาทั่วไปถึง 50 เท่าเมื่อเทียบกับข้อความธรรมดา 

4. Micro-influencers (ไมโครอินฟลูเอนเซอร์) : แนวคิดของการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ได้รับการศึกษาอย่างมาก และเต็มไปด้วยการตลาดแบบอินฟูเอนเซอร์ ดังนั้นคาดว่าจะเป็นในลักษณะนี้ในปี 2022 และต่อๆ ไป ซึ่งแน่นอนว่าการโฆษณากับผู้มีอิทธิพลรายใหญ่ไม่ดึงดูดผู้ชมที่เหมาะสมความแตกต่างระหว่างการตลาดที่ใช้อินฟลูเอ็นเซอร์จริงกับอินฟลูเอนเซอร์ทั่วไปนั้นชัดเจน

ดังนั้นเพื่อให้ได้แนวทางที่แม่นยำยิ่งขึ้นบริษัทต่างๆ ต้องใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์รวมถึงพนักงานและผู้บริโภคในการตรวจสอบทางสังคม

5. ระบบอัตโนมัติทางการตลาด : ระบบอัตโนมัติทางการตลาดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปรับปรุงกระบวนการให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น และปรับให้เหมาะสมเพื่อให้ราบรื่นขึ้นหรือรวดเร็ว และหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับระบบการตลาดอัตโนมัติ คือการรวบรวมและพัฒนาลีดนั่นเองครับ

6. การตลาดผ่าน Email ในรูปแบบอัตโนมัติและเป็นส่วนตัว : การตลาดผ่านอีเมลอัตโนมัติจะส่งอีเมลถึงลูกค้าของคุณโดยอัตโนมัติตามทริกเกอร์หรือการกำหนดเวลาที่คุณตั้งไว้ ซึ่งอีเมลเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการติดต่อกับลูกค้าโดยตรง ดังนั้นใช้กลยุทธ์แจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับความสำเร็จขององค์กร หรือการขายที่จะเกิดขึ้นครับ

7 . วิธีการส่วนบุคคล : แน่นอนครับนักการตลาดต่างแข่งขันกันวิเคราะห์การตลาดเพื่อที่จะพัฒนาการตลาดของตนเองให้เหนือกว่าคู่แข่ง ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะเหนือกว่าคู่แข่งและโดดเด่นในตลาด ให้คุณเน้นไปที่การจัดระเบียบเนื้อหาผลิตภัณฑ์ อีเมล ฯลฯ ซึ่งการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับแต่ละบุคคลเป็นเทรนด์สำคัญถัดไปที่จะกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมในไม่ช้า

8. Chatbot (แชทบอท) : แน่นอนครับ Chatbots ถือว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์การตลาดดิจิทัลอันดับต้นๆ ในปี 2022 โดยเทคโนโลยี AI ที่ใช้ข้อความโต้ตอบแบบทันทีเพื่อสื่อสารกับลูกค้าและผู้ที่เยี่ยมชมไซต์ มันถูกออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านทางข้อความหรือเสียงประโยชน์ของการมีแชทบอท คือการบริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง, การตอบคำถามทันที และคำตอบสำหรับคำถาม

9. การโฆษณาแบบเป็นโปรแกรม : การซื้อโฆษณาแบบเป็นโปรแกรมคือการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อซื้อโฆษณาดิจิทัล โดยระบบอัตโนมัตินั้นรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งท้ายที่สุดจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดต้นทุนในการหาลูกค้า การโฆษณาแบบเรียลไทม์เป็นรูปแบบหนึ่งของการซื้อโฆษณาแบบเป็นโปรแกรม 

แน่นอนว่าจะช่วยให้กำหนดเป้าหมายได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น โฆษณามีคุณภาพมากขึ้นสามารถซื้อและขายได้ทีละรายการ นั่นหมายความผู้เข้าชมคือผู้ชมเป้าหมาย ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของคุณจะมองเห็นโฆษณา

10. เพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียง : จากข้อมูลการค้นหาด้วยเสียงจาก Review 42 พบว่า 55% ของวัยรุ่นใช้การค้นหาด้วยเสียงทุกวัน ดังนั้นการที่วัยรุ่นนำไปใช้จำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าการค้นหาด้วยเสียงจะได้รับความนิยมเพียงใดในอนาคต

11. เพิ่มความเป็นจริง : ตามคำจำกัดความของวิกิพีเดีย ความจริงเสริมคือประสบการณ์การโต้ตอบของสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่วัตถุในโลกแห่งความจริงถูกเติมแต่งด้วยข้อมูลที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น

แม้ว่าความจริงเสมือนจะน่าตกใจและทำให้ทุกคนสนใจแนวคิดไซไฟขนาดใหญ่ แต่ในทางกลับกันความจริงเสริมก็สมเหตุสมผลจากมุมมองทางการตลาด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า “ความเป็นจริงเสริมจะยังคงเหนือกว่าความเป็นจริงเสมือนในแง่ของส่วนแบ่งการตลาด”

12. การค้าสด : แบรนด์ต่างๆ เลือกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงผลิตภัณฑ์ของตนในชีวิตจริง และผู้ชมสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเอง ดังนั้นการตลาดแบบสดสามารถช่วยลดเวลาที่ลูกค้าออกจากโฆษณาเพื่อซื้อสินค้า นี่จึงเป็นหนึ่งในเทรนด์การตลาดดิจิทัลยอดนิยมในปี 2023

13. Crypto : Cryptocurrency เปรียบเสมือนเป็น INSTAGRAM ของโลกการเงิน และแน่นอนว่า Cryptocurrencies นั้นจะกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนมิลเลนเนียล ดังนั้นทุกคนจึงต้องการลงทุน 

ซึ่งกลยุทธ์การลงทุน Crypto นั้นใช้ความต้องการจากยุคต่อไปนี้และจัดหาส่วน Cryptocurrency ฟรีเพื่อสร้างการรับรู้และช่วยให้นักลงทุนเข้าใจแนวมางการลงทุนนี้

14. NFT : โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้คือสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเมื่อไม่นานที่ผ่านมา NFT ได้เขย่าโลกของศิลปะและเทคโนโลยี และได้เริ่มเข้าสู่โลกแห่งการตลาด โดย NFT มีการแจกฟรีในการจับฉลากตามประเภทเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดเบื้องต้น ตัวอย่างเช่น Marriott Bonvoy สร้างการจับฉลากโดยผู้ชนะจะได้รับ NFT พร้อมคะแนน Bonvoy 200,000 คะแนน

15. Metaverse : โลกภายในของเรา คือสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่า metaverse Metaverse “ซึ่งเป็นของ Meta (Facebook) แล้ว” โดยแนวคิดของพื้นที่ดิจิทัลที่เป็นความจริงเสมือนและความจริงเสริมอยู่ร่วมกันเพื่อสร้างประสบการณ์โลก นั้นเป็นเรื่องใหม่และไม่สามารถบรรลุได้

Metaverse นั้นทำให้การทำธุรกรรมทางสังคมเป็นไปได้ผ่านเครือข่ายแห่งความเป็นจริงจักรวาลที่เข้าถึงได้เกือบทุกที่ ซึ่งนักการตลาดได้พบโอกาสสำหรับแบรนด์ของตนในการเติมเต็มช่องว่างนี้และสร้างกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลใหม่

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : Aumcore.com

 

บทความ

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

10 เครื่องมือวิเคราะห์ Facebook

การทำการตลาดโดยไม่มีการวิเคราะห์หรือบทสรุปเปรียบเสมือนเปิดร้านค้าอยู่กลางมหาสมุทร (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าทำการตลาดแบบสุ่มสี่สุ่มห้า) เพราะฉะนั้นการเข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Facebook ที่เหมาะสมนั้นคือกุญแจสู่ความสำเร็จทางการตลาด ... อ่านเพิ่มเติม

Google เผยว่าการอัปเดต AI  จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

Google เผยว่าการอัปเดต AI จะปรับปรุงคุณภาพผลการค้นหาใน 'snippet'

หากใครเคย Googled บางอย่าง เพื่อพบกับกล่องข้อมูลเล็กๆ ที่เน้นคำตอบอันดับต้นๆ เราจะพบกับ Google’s “featured snippets.” หรือที่คนทั่วไปมักเรียกว่า Google Snippet ... อ่านเพิ่มเติม

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

สรุปผลการสำรวจ “จากผู้เชี่ยวชาญ” ได้ลองใช้ ChatGPT ในที่ทำงานเกือบ 30%

มีรายงานผลสำรวจในช่วงเดือน ม.ค. จาก Fishbowl (ฟิชโบวล์) แพลตฟอร์มโซเชียลของ Glassdoor (กลาสดอร์) เว็บไซต์รีวิวนายจ้าง โดยระบุว่า “ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 30% จาก 4,500 คนได้ทดลองใช้ ChatGPT” ... อ่านเพิ่มเติม

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

8 เทคนิค SEO ทำน้อยได้มาก ไม่เปลืองงบ

ในปี 2017 นักการตลาด 66% ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) หรือ Organic Search และจากสถิติยังพบว่าเว็บไซต์ที่ค้นหาง่ายหรือติดหน้าหนึ่งบน Google มีอัตราคลิกชมเว็บไซต์สูงถึง 34% เลยทีเดียว ... อ่านเพิ่มเติม

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

15 ประโยชน์ของ SEO สำหรับธุรกิจและเว็บไซต์ 2023

สำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือบล็อกเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ต่างให้ความสำคัญกับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหาบน Google ... อ่านเพิ่มเติม

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการโต้ตอบของผู้ใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

5 บทวิเคราะห์ หากจะลงทุนกับเทคโนโลยีในยุคนี้

ในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายและสามารถตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แน่นอนเมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของมนุษย์นั้นเปลี่ยนไปอย่างมากพอสมควร ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search

กลยุทธ์ทางการตลาด สิ่งที่นักการตลาดควรรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดบน Google Search ... อ่านเพิ่มเติม

ไมโครซอฟท์เล็งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่  เพื่อแข่งขันกับ Google ที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นของอัลฟาเบท

ไมโครซอฟท์เล็งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เพื่อแข่งขันกับ Google ที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นของอัลฟาเบท

บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมเปิดตัวเสิร์ชเอนจิ้นบิง (Bing) ที่มีการใช้ AI (ปัญญาประดิษฐ์) แบบเดียวกับแซตจีพีที (ChatGPT) ของโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ... อ่านเพิ่มเติม