21 พ.ย. 2565

1118

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023 by seo-winner.com

15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023

ในปัจจุบันนี้นวัตกรรมเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาไปอย่างมากมาย แทบจะทุกด้านในการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ เช่นเดียวกับการตลาดดิจิทัลที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ เนื่องจากใกล้จะสิ้นสุดปี 2022 แล้ว เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาวิเคราะห์การตลาดแน้วโน้มการตลาดดิจิทัลในปี 2023 เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือเตรียมกลยุทธ์ให้ก้าวไกลกว่าคู่แข่งที่อยู่ในตลาดอย่างมากมายนั่นเองครับ

ซึ่งการตลาดดิจิทัลในปี 2023 จะยังคงเห็นเทคโนโลยีต่างๆ เช่น AI และการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลดำเนินต่อไปมากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันก็ยังให้การยืนยันว่าทรัพยากรมนุษย์ยังคงเป็นส่วนสำคัญอยู่ และในส่วนของประสบการณ์ลูกค้า (ที่เป็นส่วนตัว) จะยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจซื้อของพวกเขา แต่ในทางกลับกันก็ยังมีการสำรวจ 49% ของผู้บริโภคในสหรัฐฯ ที่กล่าวว่าธุรกิจต่างๆ สามารถมอบประสบการณ์นี้ได้!

สถิติการตลาดดิจิทัลที่สำคัญในปี 2023 : เมื่อพิจารณาว่าการตลาดดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างในอนาคต วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจการเติบโตของการตลาดดิจิทัลในอนาคต คือ การดูข้อเท็จจริงและตัวเลขนั่นเอง

  1. 34% ของนักการตลาดออกแบบและพัฒนากราฟิกของตนเอง
  2. 45% ของบริษัทไม่มีกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ชัดเจน
  3. 74% ของนักการตลาดออนไลน์กล่าวว่าพวกเขาใช้ภาพในเนื้อหามากกว่า 70% ของเวลาทั้งหมด
  4. ทีมขายที่จัดทำแผนของพวกเขาประสบความสำเร็จมากกว่าผู้ที่ไม่ทำถึง 300%

เพื่อเป็นการไม่ยืดเยื้อเราไปดู 15 เทรนด์การตลาดดิจิทัลในอนาคต สำหรับปี 2023 กันครับ.

1. AI ในด้านการตลาด : ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 60% ได้โต้ตอบกับแชทบอท AI เพื่อไขข้อสงสัยในแอป และเว็บไซต์ต่างๆ เนื้อหาส่วนใหญ่ที่เราบริโภคบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเราได้รับการขัดเกลาโดย AI เพื่อให้เรานั้นมีส่วนร่วมได้นานขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมีมูลค่าอุตสาหกรรมกว่า 190,000 ล้านลอลลาร์ภายในปี 2025

2. YouTube Shorts : การเพิ่มล่าสุดจากแพลตฟอร์มยอดนิยมของ YouTube เรียกว่า "Shorts" เหมือนกับ Instagram Reels ที่คุณสามารถสร้างเนื้อหาวิดีโอสั้นๆ ได้ไม่เกิน 15 วินาที ด้วยจำนวนเนื้อหาวิดีโอสั้นที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน YouTube Shorts จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกคนที่มีผู้ชมอยู่แล้วบนแพลตฟอร์มนี้

3. การตลาดวิดีโอ : แน่นอนครับว่าในปัจจุบันและอนาคตการตลาดวิดีโอยังเป็นหนึ่งเทรนด์การตลาดดิจิทัลอันดับต้นๆ ในปี 2022 และคาดว่าจะเป็นเทรนด์อันดับต้นๆ ในอีกหลายปีข้างหน้า และมีข้อมูลจาก Seotribunal ระบุว่า หากเว็บไซต์ของคุณมีวิดีโอ มันจะมีโอกาสมากขึ้นที่จะแสดงผลการค้นหาทั่วไปถึง 50 เท่าเมื่อเทียบกับข้อความธรรมดา 

4. Micro-influencers (ไมโครอินฟลูเอนเซอร์) : แนวคิดของการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ได้รับการศึกษาอย่างมาก และเต็มไปด้วยการตลาดแบบอินฟูเอนเซอร์ ดังนั้นคาดว่าจะเป็นในลักษณะนี้ในปี 2022 และต่อๆ ไป ซึ่งแน่นอนว่าการโฆษณากับผู้มีอิทธิพลรายใหญ่ไม่ดึงดูดผู้ชมที่เหมาะสมความแตกต่างระหว่างการตลาดที่ใช้อินฟลูเอ็นเซอร์จริงกับอินฟลูเอนเซอร์ทั่วไปนั้นชัดเจน

ดังนั้นเพื่อให้ได้แนวทางที่แม่นยำยิ่งขึ้นบริษัทต่างๆ ต้องใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์รวมถึงพนักงานและผู้บริโภคในการตรวจสอบทางสังคม

5. ระบบอัตโนมัติทางการตลาด : ระบบอัตโนมัติทางการตลาดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปรับปรุงกระบวนการให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น และปรับให้เหมาะสมเพื่อให้ราบรื่นขึ้นหรือรวดเร็ว และหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับระบบการตลาดอัตโนมัติ คือการรวบรวมและพัฒนาลีดนั่นเองครับ

6. การตลาดผ่าน Email ในรูปแบบอัตโนมัติและเป็นส่วนตัว : การตลาดผ่านอีเมลอัตโนมัติจะส่งอีเมลถึงลูกค้าของคุณโดยอัตโนมัติตามทริกเกอร์หรือการกำหนดเวลาที่คุณตั้งไว้ ซึ่งอีเมลเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการติดต่อกับลูกค้าโดยตรง ดังนั้นใช้กลยุทธ์แจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับความสำเร็จขององค์กร หรือการขายที่จะเกิดขึ้นครับ

7 . วิธีการส่วนบุคคล : แน่นอนครับนักการตลาดต่างแข่งขันกันวิเคราะห์การตลาดเพื่อที่จะพัฒนาการตลาดของตนเองให้เหนือกว่าคู่แข่ง ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะเหนือกว่าคู่แข่งและโดดเด่นในตลาด ให้คุณเน้นไปที่การจัดระเบียบเนื้อหาผลิตภัณฑ์ อีเมล ฯลฯ ซึ่งการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับแต่ละบุคคลเป็นเทรนด์สำคัญถัดไปที่จะกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมในไม่ช้า

8. Chatbot (แชทบอท) : แน่นอนครับ Chatbots ถือว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์การตลาดดิจิทัลอันดับต้นๆ ในปี 2022 โดยเทคโนโลยี AI ที่ใช้ข้อความโต้ตอบแบบทันทีเพื่อสื่อสารกับลูกค้าและผู้ที่เยี่ยมชมไซต์ มันถูกออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านทางข้อความหรือเสียงประโยชน์ของการมีแชทบอท คือการบริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง, การตอบคำถามทันที และคำตอบสำหรับคำถาม

9. การโฆษณาแบบเป็นโปรแกรม : การซื้อโฆษณาแบบเป็นโปรแกรมคือการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อซื้อโฆษณาดิจิทัล โดยระบบอัตโนมัตินั้นรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งท้ายที่สุดจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดต้นทุนในการหาลูกค้า การโฆษณาแบบเรียลไทม์เป็นรูปแบบหนึ่งของการซื้อโฆษณาแบบเป็นโปรแกรม 

แน่นอนว่าจะช่วยให้กำหนดเป้าหมายได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น โฆษณามีคุณภาพมากขึ้นสามารถซื้อและขายได้ทีละรายการ นั่นหมายความผู้เข้าชมคือผู้ชมเป้าหมาย ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของคุณจะมองเห็นโฆษณา

10. เพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียง : จากข้อมูลการค้นหาด้วยเสียงจาก Review 42 พบว่า 55% ของวัยรุ่นใช้การค้นหาด้วยเสียงทุกวัน ดังนั้นการที่วัยรุ่นนำไปใช้จำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าการค้นหาด้วยเสียงจะได้รับความนิยมเพียงใดในอนาคต

11. เพิ่มความเป็นจริง : ตามคำจำกัดความของวิกิพีเดีย ความจริงเสริมคือประสบการณ์การโต้ตอบของสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่วัตถุในโลกแห่งความจริงถูกเติมแต่งด้วยข้อมูลที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น

แม้ว่าความจริงเสมือนจะน่าตกใจและทำให้ทุกคนสนใจแนวคิดไซไฟขนาดใหญ่ แต่ในทางกลับกันความจริงเสริมก็สมเหตุสมผลจากมุมมองทางการตลาด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า “ความเป็นจริงเสริมจะยังคงเหนือกว่าความเป็นจริงเสมือนในแง่ของส่วนแบ่งการตลาด”

12. การค้าสด : แบรนด์ต่างๆ เลือกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อแสดงผลิตภัณฑ์ของตนในชีวิตจริง และผู้ชมสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเอง ดังนั้นการตลาดแบบสดสามารถช่วยลดเวลาที่ลูกค้าออกจากโฆษณาเพื่อซื้อสินค้า นี่จึงเป็นหนึ่งในเทรนด์การตลาดดิจิทัลยอดนิยมในปี 2023

13. Crypto : Cryptocurrency เปรียบเสมือนเป็น INSTAGRAM ของโลกการเงิน และแน่นอนว่า Cryptocurrencies นั้นจะกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนมิลเลนเนียล ดังนั้นทุกคนจึงต้องการลงทุน 

ซึ่งกลยุทธ์การลงทุน Crypto นั้นใช้ความต้องการจากยุคต่อไปนี้และจัดหาส่วน Cryptocurrency ฟรีเพื่อสร้างการรับรู้และช่วยให้นักลงทุนเข้าใจแนวมางการลงทุนนี้

14. NFT : โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้คือสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเมื่อไม่นานที่ผ่านมา NFT ได้เขย่าโลกของศิลปะและเทคโนโลยี และได้เริ่มเข้าสู่โลกแห่งการตลาด โดย NFT มีการแจกฟรีในการจับฉลากตามประเภทเพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดเบื้องต้น ตัวอย่างเช่น Marriott Bonvoy สร้างการจับฉลากโดยผู้ชนะจะได้รับ NFT พร้อมคะแนน Bonvoy 200,000 คะแนน

15. Metaverse : โลกภายในของเรา คือสิ่งที่เรียกกันทั่วไปว่า metaverse Metaverse “ซึ่งเป็นของ Meta (Facebook) แล้ว” โดยแนวคิดของพื้นที่ดิจิทัลที่เป็นความจริงเสมือนและความจริงเสริมอยู่ร่วมกันเพื่อสร้างประสบการณ์โลก นั้นเป็นเรื่องใหม่และไม่สามารถบรรลุได้

Metaverse นั้นทำให้การทำธุรกรรมทางสังคมเป็นไปได้ผ่านเครือข่ายแห่งความเป็นจริงจักรวาลที่เข้าถึงได้เกือบทุกที่ ซึ่งนักการตลาดได้พบโอกาสสำหรับแบรนด์ของตนในการเติมเต็มช่องว่างนี้และสร้างกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลใหม่

หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : Aumcore.com

 

บทความ

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

การอัปเดตหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพ การค้นหาปี 2023 ของ Google (สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมีดังนี้)

สำหรับจุดสนใจหลักของการเปลี่ยนแปลงในปีนี้คือ “จุดประสงค์ของผู้ใช้และผลการค้นหาของ Google ตรงตามความคาดหวังของผู้ใช้หรือไม่” ... อ่านเพิ่มเติม

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น UGC คืออะไร และเหตุใดจึงสำคัญ

เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (User-generated content หรือ UGC) หรือที่หลายคนรู้จักคือเนื้อหาที่ผู้บริโภคสร้างขึ้น เป็นเนื้อหาต้นฉบับเฉพาะแบรนด์ ที่สร้างโดยลูกค้า และถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

วิธีรวม Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเข้ากับกลยุทธ์ SEO ของเรา

สำหรับการเปิดใช้งานอย่างหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นที่เพิ่มขึ้นสำหรับแบรนด์คือ Content ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) และศักยภาพในการเป็นแรงผลักดันสำหรับความพยายามด้าน Content SEO ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

10 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าของเรา

ทุกคนต่างรู้ดีว่า มีเพียงลูกค้าเท่านั้นที่สร้างมูลค่าได้ โดยเราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในโลก เราสามารถมีสินค้าคงคลังทั้งหมดในโลก "แต่ถ้าเราไม่มีลูกค้า เราก็จะไม่มีธุรกิจ" นั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อมาดูแลเกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเรา เราจะมีวิธีการดูว่าผู้เชี่ยวชาญแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจเรา ... อ่านเพิ่มเติม

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google เพิ่มเอกสารใหม่สำหรับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับ!!

ล่าสุด Google ได้อัปเดตเอกสารของตนด้วยข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับโปรแกรมรวบรวมข้อมูลลึกลับที่ Google ใช้ ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างจนถึงทุกวันนี้!!! ... อ่านเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

5 ขั้นตอนสำคัญ ของกระบวนการตัดสินใจ ของผู้บริโภค

กระบวนการตัดสินใจของผู้บริโภคเกี่ยวข้องกับ ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ, รวบรวมข้อมูล, ชั่งน้ำหนักตัวเลือกของพวกเขา, กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไร ซึ่งพฤติกรรมผู้บริโภคอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและจิตวิทยา และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ... อ่านเพิ่มเติม

เหตุใด SEO และ SME จึงมีความสำคัญ

เหตุใด SEO และ SME จึงมีความสำคัญ

โลกของดิจิทัลนั้นได้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อันเป็นผลมากจากการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาของมนุษย์ ฉะนั้นหากมองในแง่ของ SEO และ SME แล้วต่างก็มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับผู้ที่ทำการตลาดบนเว็บไซต์ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ขยายประสบการณ์การสร้าง การค้นหาไปยังประเทศอื่นๆ และเพิ่มคุณสมบัติใหม่

Google ขยายประสบการณ์การสร้าง การค้นหาไปยังประเทศอื่นๆ และเพิ่มคุณสมบัติใหม่

Google ประกาศว่าได้ขยาย Search Generative Experience เบต้าเป็น 120 ประเทศ และ Google ยังเพิ่มคำถามติดตามผลใหม่ ความช่วยเหลือในการแปลที่ขับเคลื่อนโดย AI และคำจำกัดความเชิงโต้ตอบเพิ่มเติมในภาพรวมที่ขับเคลื่อนโดย AI ... อ่านเพิ่มเติม