22 ก.ย. 2560

297

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine by seo-winner.com

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine


Search Engine ที่หลายคนต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาจไม่ได้มี Facebook เข้าไปอยู่ในตัวเลือกสักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่อาจคุ้นอยู่กับ  Search Engine ที่ได้รับความนิยมอย่าง Google, Sanook, Yahoo เป็นต้น  ด้วยการพัฒนาของ Facebook ทำให้มีความสามารถและประโยชน์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น Facebook จึงอาจมีการขยับมาเป็น Search Engine ได้เช่นกัน

Facebook ได้ประกาศแผนสำคัญ Open Graph ซึ่งเป็นการทำให้หน้าเว็บเพจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตกลายเป็นทุกสิ่งอย่างในจักรวาลของ Facebook โดยผ่านการกดปุ่ม Like ของผู้ใช้งาน และเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็เกิดเว็บจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Open Graph ทำให้ Facebook นั้นมีข้อมูลของวัตถุเหล่านี้เป็นจำนวนมหาศาล

เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น ตลาด Search Engine เกิดผลกระทบทันที เพราะ Facebook นำข้อมูลเว็บของเพจเหล่านี้มารวมกันในผลการค้นหาภายใน Facebook ด้วยซึ่งนั่นหมายความว่า ต่อไปการค้นหาคำในช่องค้นหาของ Facebook ก็จะเจอข้อมูลภายใน Facebook เอง เช่น เพื่อน และข้อมูลเว็บหรือข้อมูลอื่นๆ ที่คนช่วยกดไลค์ให้ และอีกนัยความหมายคือ ยิ่งถ้ามีคนกดไลค์มากก็มีโอกาสมากที่จะเป็นเนื้อหาที่ดีเหมือนกับ PageRank ของกูเกิล 

ความเป็นไปได้ทั้งหมดข้างต้นอาจเกิดขึ้นได้จริง เพราะการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ของสังคม อีกทั้ง Facebook มีอิทธิพลกับผู้คนในสังคมเป็นอย่างมากและมีการใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนจำนวนมากจึงเปิดหน้า Facebook ไว้อยู่ตลอด เวลาค้นหาก็มีความสะดวกขึ้น และค้นหาจาก Facebook เลย ไม่แน่ว่าเนื้อหาที่ได้ คุณภาพอาจจะดีกว่า Search Engine โดยเฉพาะ Google เพราะ Facebook นั้นวัดผลจากข้อมูลที่ผู้ใช้งานเลือกใช้

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า เก่าไป-ใหม่มา คำนี้สามารถจะใช้ได้กับแทบจะทุกอย่างในชีวิตประจำวัน และเช่นกันในอนาคตอาจมีเรื่องที่ไม่คาดคิดอีกมากมายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี ด้วยความที่มนุษย์ไม่หยุดอยู่นิ่ง มีการพัฒนาในด้านต่างๆ อยู่เสมอ เฟ้นหาแต่ความสะดวกสบาย เทคโนโลยีสมัยใหม่ การอำนวยความสะดวกในรูปแบบต่างๆ ก็เช่นกัน หลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ก็อาจเลือนหาย หรือลดความสนใจน้อยลงๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ดังนั้นสิ่งที่คนในสังคมควรตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับความสมัยใหม่เหล่านี้ให้ได้นั่นก็คือเทคโนโลยีที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาที่มา : blognone

บทความ

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลั ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิ ... อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือสิ่งหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราทุกคนไปแล้ว เพราะถึงแม้ใครก็ตามที่ไม่ติด Social Media แต่ก็ยังต้องพก Smart Phone เพื่อคอยติดต่อสื่อสารและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้การตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กระบวนการอย่างหนึ่งที่ใช้การพัฒนาเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับใน Google นั้นเป็นไปตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันถ้าหากการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีในการสร้างยอดขายและผลกำไรได้เช่นกัน เกิดเป็นความได้เป ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้า รวมไปถึงบริการทุกประเภทนั้นจะมีสัจธรรมอยู่ 1 ข้อ คือ ทุกสิ่งล้วนมีวงจรแนวโน้มตลาด โดยประกอบไปด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดตัว ช่วงเจริญเติบโต ช่วงเติบโตเต็มที่ และช่วงถดถอย หากสังเกตจะทราบว่าสินค้าเกือบทุกชนิดล้วนแล้วแต่ผ่า ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

สำหรับการทำโฆษณาออนไลน์นั้น เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเข้าถึงได้ ผู้ใดที่สามารถมองเห็นโฆษณาได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้การทำโฆษณาที่จะไปเผยแพร่ใน Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google Instagram Twitter และ Ads Network นั้นล้วนต่างก็มีเทคโนโ ... อ่านเพิ่มเติม

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เพราะการทำ SEO นั้นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การทำ SEO นั้นเสร็จสมบูรณ์และเป็นไปตามการคาดการณ์ในแต่ละครั้ง และการทำ SEO นั้นอาจเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด หลายท่านอาจมองไปที่คีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาสูงและเช่นกันว่าการ ... อ่านเพิ่มเติม

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

หากลองสังเกตตามสื่อ Social Media ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่า หลากหลายโฆษณานั้นจะแฝง content เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อตัวสินค้ามากที่สุดนั่นเอง นั่นก็นับเป็นการตลาดอีกรูปแบบที่ไมได้เพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว หรือการ Hard Sale จนเกินไป แต่รวม ... อ่านเพิ่มเติม

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัท ... อ่านเพิ่มเติม