22 ก.ย. 2560

147

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine by seo-winner.com

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine


Search Engine ที่หลายคนต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาจไม่ได้มี Facebook เข้าไปอยู่ในตัวเลือกสักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่อาจคุ้นอยู่กับ  Search Engine ที่ได้รับความนิยมอย่าง Google, Sanook, Yahoo เป็นต้น  ด้วยการพัฒนาของ Facebook ทำให้มีความสามารถและประโยชน์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น Facebook จึงอาจมีการขยับมาเป็น Search Engine ได้เช่นกัน

Facebook ได้ประกาศแผนสำคัญ Open Graph ซึ่งเป็นการทำให้หน้าเว็บเพจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตกลายเป็นทุกสิ่งอย่างในจักรวาลของ Facebook โดยผ่านการกดปุ่ม Like ของผู้ใช้งาน และเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็เกิดเว็บจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Open Graph ทำให้ Facebook นั้นมีข้อมูลของวัตถุเหล่านี้เป็นจำนวนมหาศาล

เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น ตลาด Search Engine เกิดผลกระทบทันที เพราะ Facebook นำข้อมูลเว็บของเพจเหล่านี้มารวมกันในผลการค้นหาภายใน Facebook ด้วยซึ่งนั่นหมายความว่า ต่อไปการค้นหาคำในช่องค้นหาของ Facebook ก็จะเจอข้อมูลภายใน Facebook เอง เช่น เพื่อน และข้อมูลเว็บหรือข้อมูลอื่นๆ ที่คนช่วยกดไลค์ให้ และอีกนัยความหมายคือ ยิ่งถ้ามีคนกดไลค์มากก็มีโอกาสมากที่จะเป็นเนื้อหาที่ดีเหมือนกับ PageRank ของกูเกิล 

ความเป็นไปได้ทั้งหมดข้างต้นอาจเกิดขึ้นได้จริง เพราะการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ของสังคม อีกทั้ง Facebook มีอิทธิพลกับผู้คนในสังคมเป็นอย่างมากและมีการใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนจำนวนมากจึงเปิดหน้า Facebook ไว้อยู่ตลอด เวลาค้นหาก็มีความสะดวกขึ้น และค้นหาจาก Facebook เลย ไม่แน่ว่าเนื้อหาที่ได้ คุณภาพอาจจะดีกว่า Search Engine โดยเฉพาะ Google เพราะ Facebook นั้นวัดผลจากข้อมูลที่ผู้ใช้งานเลือกใช้

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า เก่าไป-ใหม่มา คำนี้สามารถจะใช้ได้กับแทบจะทุกอย่างในชีวิตประจำวัน และเช่นกันในอนาคตอาจมีเรื่องที่ไม่คาดคิดอีกมากมายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเทคโนโลยี ด้วยความที่มนุษย์ไม่หยุดอยู่นิ่ง มีการพัฒนาในด้านต่างๆ อยู่เสมอ เฟ้นหาแต่ความสะดวกสบาย เทคโนโลยีสมัยใหม่ การอำนวยความสะดวกในรูปแบบต่างๆ ก็เช่นกัน หลายอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ก็อาจเลือนหาย หรือลดความสนใจน้อยลงๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ดังนั้นสิ่งที่คนในสังคมควรตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับความสมัยใหม่เหล่านี้ให้ได้นั่นก็คือเทคโนโลยีที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาที่มา : blognone

บทความ

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้การจัดอันดับของ Google เรานั้นแตกต่างจากคนอื่น หลายคนคงเคยค้นหาข้อมูลใน Google แล้วกลับพบว่าอันดับเว็บไซต์ที่ Google นั้นแสดงต่อหน้าเราและของเพื่อนมีความแตกต่างและไม่เหมือนกัน ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดข้อง หรือเกิดการ Error แต่อ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

คนในสังคมส่วนใหญ่นั้นต่างใช้เวลาในแต่ละวันไปกับ Facebook เพื่อใช้เช็คข้อมูลข่าวสาร ติดต่อเพื่อน สังคมต่างๆ สิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก ก็เป็นสิ่งที่ปรากฏใน Facebook ด้วย อย่างที่กล่าวไปว่าคนเราต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเข้าไปอยู่ในโลก Facebook ดังนั้นหลายสิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

สำหรับการที่เราคอยมองและทำตามคู่แข่งสิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะคอยเดินตามหลังคู่แข่งอยู่ตลอดนั่นเอง และเช่นกันในหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราคัดลอกสิ่งที่เขาทำทั้งหมด ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ หนึ่งสิ่งนั้นคือการสร้างลิงก์ย้อนกลับ เพราะอาจช่วยให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย โปรโมท หรือป่าวประกาศให้ลูกค้า ผู้บริโภค กลุ่มเป้าหมาย ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างลิงก์ย้อนกลั ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

การสร้าง Content หรือ เขียนบล็อกให้กับบริษัท หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ติดอันดับในการค้นหา แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราเขียนแบบเรื่อยเปื่อย หรือไม่มีจุดมุ่งหมายในการเขียน Content ที่เราสร้างขึ้นก็อาจเป็น Content ที่ไร้คุณภาพ อีกทั้งไม่ส่งผลใดๆ ต่อการ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

การวัดผลใน Google Analytics จะมี Metric อยู่ 2 ค่าที่มีความสำคัญ นั่นก็คือ User และ Session บางคนอาจจะยังใช้ไม่ถูกและอาจจะยังสับสนว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้อันไหน ดังนั้นควรทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของทั้งสองคำนี้และเพราะเหตุใดทำไมคนจึงนิยมใช้ Se ... อ่านเพิ่มเติม

Meta Description คืออะไร

Meta Description คืออะไร

บางส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO นั้นก็มีข้อมูลซับซ้อนมากมาย แต่ไม่ยากเกินการทำความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้จึงต้องทำความรู้จัก Meta Description เพื่อให้การทำ SEO ของเรานั้นประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำการค้นหา และอาจส่งผล ... อ่านเพิ่มเติม

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

ถ้าหากการค้นหาใน Search Engine แล้วพบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหา นั่นก็หมายความว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากการทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ และยิ่งไปกว่านั้นคือผลลัพธ์ของการที่ค้นหาแล้วอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ทำให้ได้รายได้เพิ่มขึ้น ผลกำไรเพิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จ ... อ่านเพิ่มเติม