20 มี.ค. 2561

810

Session หมดอายุคืออะไร by seo-winner.com

Session หมดอายุคืออะไร


ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั้นคืออะไร และเป็นเพราะสาเหตุใดได้บ้าง อีกทั้งยังเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนใช้ Google Analytics จะต้องรู้และศึกษาต่อไป

Session คืออะไร
เพื่อให้การอธิบายเรื่องของ Session หมดอายุคืออะไร ให้เข้าใจได้มากขึ้นอาจจำเป็นต้องรู้จักเหล่านี้ก่อน สำหรับความหมายของ Session นั้นคือ การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น การคลิก การสมัครสมาชิก การสั่งซื้อสินค้า หรือ Event ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และ Session จึงหมายถึงกลุ่มของการกระทำที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง หรืออธิบายอีกอย่างหนึ่ง Session ก็คือการเปิดเข้าใช้งานเว็บไซต์ ตัอย่าง หากมีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 50 ครั้ง ก็เทียบเท่ากับว่ามี Session เกิดขึ้นทั้งหมด 50 Session

Session หมดอายุ คืออะไร 
Session หมดอายุ ก็คือ การกระทำต่างๆ ที่เรากล่าวไปในข้างต้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์ หรือการกระทำอื่นๆ ที่เกิดขึ้น โดยทั้งหมดจะรวมอยู่ใน Session เดียว และถ้าหากหมดอายุ หมายความว่า การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะไปรวมอยู่ใน Session ถัดไป ที่ถูกสร้างขึ้นมาแทน ซึ่งสิ่งนี้หมายความว่าแต่ละ Session นั้นมี การกระทำ (Action) เป็นของตัวเองนั่นเอง หรือหากเราจะพูดด้วยภาษาบ้านๆ ก็อาจหมายถึง การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ช้ากว่าที่กำหนด จึงทำให้หน้า Session นั้นหมดอายุลงไป

ปกติแล้วนั้นแต่ละ Session จะมีอายุ 30 นาที และสาเหตุที่เกิดขึ้นที่ทำให้ Session หมดอายุนั่นก็คือ
1.เมื่อผู้ใช้อยู่หน้าเว็บเกิน 30 นาที โดยที่ไม่มี Action ใดๆ กับเว็บเลย Session นั้นก็หมดอายุ เช่นการเปิดหน้าเว็บค้างไว้เกิน 30 นาทีแล้วกลับมาใช้งานใหม่ Session นี้ก็ได้หมดอายุไปแล้ว เพราะไม่มี Action ใดส่งมาที่เว็บไซต์เลย และการใช้งานหลังจากนี้จึงถือเป็น Session ใหม่

2.เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน จะเริ่มต้นนับ Session ใหม่ โดยที่ไม่ได้สนใจว่าจะมี Action ใดๆ กับเว็บไซต์และไม่ว่าจะถึง 30 นาทีหรือไม่ก็ตาม และจะเริ่ม Session ใหม่ทันที ตัวอย่างเช่น เมื่อเข้าเว็บไซต์หนึ่งเมื่อตอน 5 ทุ่ม 45 นาที เวลาผ่านไปถึงเที่ยงคืน ระบบก็จะทำการเริ่ม Session ใหม่ และกลายเป็น 2 Session จากผู้ใช้งาน 1 คน

3.การเข้าเว็บไซต์ด้วย Campaign Tagging ที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดตามได้ว่าผู้ใช้รายนั้นเข้าเว็บไซต์เราผ่านช่องทางอะไร ด้วยวิธีการไหน และแคมเปญอะไร เรื่องนี้มันมาเกี่ยวข้องกับ Session ด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้า Campaign Tagging มีการเปลี่ยนแปลง ผู้ใช้รายหนึ่งเข้าเว็บไซต์หนึ่ง ผ่านการค้นหาใน Google หลังจากนั้นอีก 10 นาทีผู้ใช้คนเดิมเข้ามาที่เว็บไซต์นั้นอีกครั้ง แต่คราวนี้เข้าผ่าน URL ที่ได้แชร์เอาไว้ใน Facebook Page ดังนั้น Session นี้จะนับเป็น 2 ทันที เพราะถึงแม้จะเป็นการเข้าเว็บไซต์จากผู้ใช้คนเดียวกัน แต่มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เข้าสู่เว็บไซต์ (Organic Search เปลี่ยนเป็น Facebook) ก็จะทำให้ Session หมดอายุและนับอันใหม่ทันทีที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม