20 มี.ค. 2561

645

Session หมดอายุคืออะไร by seo-winner.com

Session หมดอายุคืออะไร


ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั้นคืออะไร และเป็นเพราะสาเหตุใดได้บ้าง อีกทั้งยังเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนใช้ Google Analytics จะต้องรู้และศึกษาต่อไป

Session คืออะไร
เพื่อให้การอธิบายเรื่องของ Session หมดอายุคืออะไร ให้เข้าใจได้มากขึ้นอาจจำเป็นต้องรู้จักเหล่านี้ก่อน สำหรับความหมายของ Session นั้นคือ การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น การคลิก การสมัครสมาชิก การสั่งซื้อสินค้า หรือ Event ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และ Session จึงหมายถึงกลุ่มของการกระทำที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง หรืออธิบายอีกอย่างหนึ่ง Session ก็คือการเปิดเข้าใช้งานเว็บไซต์ ตัอย่าง หากมีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 50 ครั้ง ก็เทียบเท่ากับว่ามี Session เกิดขึ้นทั้งหมด 50 Session

Session หมดอายุ คืออะไร 
Session หมดอายุ ก็คือ การกระทำต่างๆ ที่เรากล่าวไปในข้างต้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเข้าเว็บไซต์ หรือการกระทำอื่นๆ ที่เกิดขึ้น โดยทั้งหมดจะรวมอยู่ใน Session เดียว และถ้าหากหมดอายุ หมายความว่า การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะไปรวมอยู่ใน Session ถัดไป ที่ถูกสร้างขึ้นมาแทน ซึ่งสิ่งนี้หมายความว่าแต่ละ Session นั้นมี การกระทำ (Action) เป็นของตัวเองนั่นเอง หรือหากเราจะพูดด้วยภาษาบ้านๆ ก็อาจหมายถึง การกระทำต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ช้ากว่าที่กำหนด จึงทำให้หน้า Session นั้นหมดอายุลงไป

ปกติแล้วนั้นแต่ละ Session จะมีอายุ 30 นาที และสาเหตุที่เกิดขึ้นที่ทำให้ Session หมดอายุนั่นก็คือ
1.เมื่อผู้ใช้อยู่หน้าเว็บเกิน 30 นาที โดยที่ไม่มี Action ใดๆ กับเว็บเลย Session นั้นก็หมดอายุ เช่นการเปิดหน้าเว็บค้างไว้เกิน 30 นาทีแล้วกลับมาใช้งานใหม่ Session นี้ก็ได้หมดอายุไปแล้ว เพราะไม่มี Action ใดส่งมาที่เว็บไซต์เลย และการใช้งานหลังจากนี้จึงถือเป็น Session ใหม่

2.เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน จะเริ่มต้นนับ Session ใหม่ โดยที่ไม่ได้สนใจว่าจะมี Action ใดๆ กับเว็บไซต์และไม่ว่าจะถึง 30 นาทีหรือไม่ก็ตาม และจะเริ่ม Session ใหม่ทันที ตัวอย่างเช่น เมื่อเข้าเว็บไซต์หนึ่งเมื่อตอน 5 ทุ่ม 45 นาที เวลาผ่านไปถึงเที่ยงคืน ระบบก็จะทำการเริ่ม Session ใหม่ และกลายเป็น 2 Session จากผู้ใช้งาน 1 คน

3.การเข้าเว็บไซต์ด้วย Campaign Tagging ที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดตามได้ว่าผู้ใช้รายนั้นเข้าเว็บไซต์เราผ่านช่องทางอะไร ด้วยวิธีการไหน และแคมเปญอะไร เรื่องนี้มันมาเกี่ยวข้องกับ Session ด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้า Campaign Tagging มีการเปลี่ยนแปลง ผู้ใช้รายหนึ่งเข้าเว็บไซต์หนึ่ง ผ่านการค้นหาใน Google หลังจากนั้นอีก 10 นาทีผู้ใช้คนเดิมเข้ามาที่เว็บไซต์นั้นอีกครั้ง แต่คราวนี้เข้าผ่าน URL ที่ได้แชร์เอาไว้ใน Facebook Page ดังนั้น Session นี้จะนับเป็น 2 ทันที เพราะถึงแม้จะเป็นการเข้าเว็บไซต์จากผู้ใช้คนเดียวกัน แต่มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เข้าสู่เว็บไซต์ (Organic Search เปลี่ยนเป็น Facebook) ก็จะทำให้ Session หมดอายุและนับอันใหม่ทันทีที่มา : hooktalk

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม