21 มี.ค. 2561

486

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร by seo-winner.com

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร


หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควรรรู้จักนั่นคือ Algorithm แต่ละตัวว่ามีหน้าที่อะไรและอย่างไรกันบ้าง มาดูกัน

Panda
หมีแสนฉลาดที่ไม่ชอบการ Copy เนื้อหามาจากเว็บไซต์อื่นๆ รวมไปถึงไม่ชอบการทำ Spam Keyword อีกด้วย สิ่งที่จะถูกใจเจ้าหมีมากที่สุดนั่นคือการอ่านเนื้อหาสดใหม่ และไม่เหมือนใคร ดังนั้น อย่า Copy ดีที่สุด!

Penguin
นกที่บินไม่ได้และชอบงานปาร์ตี้ ชอบคบเพื่อนที่ดีและจริงใจ หมายถึง เจ้าเพนกวินนี้มักชอบสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างเว็บไซต์แบบที่้เงินซื้อไม่ได้ หรือพูดง่ายๆ ก็คือเจ้าเพนกวินนี้ไม่ชอบ Paid Backlinks และยิ่งเป็น Backlinks ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำยิ่งทำให้ไม่ชอบเข้าไปใหญ่

Pirate
โจรสลัดที่ไม่ชอบการลักขโมย และ Algorithm นี้มีไว้จัดการเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น การแจกจ่ายหรือแชร์ไฟล์ที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมไปถึงเว็บไซต์ที่ถูกร้องเรียนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

Hummingbird
นกที่สามารถเข้าใจความหมายของกลุ่มคำ ประโยค ซึ่งหากมีการค้นหาแบบยาวๆ ในรูปประโยคจะทำให้สามารถเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของการค้นหานั้นได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ การเขียน Content แบบปกติที่ไม่ใช่ Over-SEO

Pigeon
นกที่มีสัญชาตญาณการเดินทาง สามารถจดจำภูมิประเทศได้ และ Algorithm นี้มีไว้จัดการเรื่องเกี่ยวกับ Location จัดการข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งธุรกิจและบริษัท

Mobile Friendly
เพราะการทำเว็บไซต์แบบ Responsive ที่จะช่วยให้การค้นหาบนมือถือดีขึ้นมากกว่าเดิม

Rankbrain
ระบบ AI (Artificial Intelligence) ที่มีไว้เรียนรู้ว่า Content แบบใด หรือเว็บไซต์ไหนดีกว่ากัน

Possum
เป็น Algorithm ที่จัดเรียงผลลัพธ์โดยยึดตาม Location ที่อยู่ใกล้ที่สุดเป็นอันดับแรกๆ ก่อน ซึ่งมีปัจจัยอื่นประกอบด้วย ยกตัวอย่างให้เห็นได้อย่างเข้าใจ คือ ลองค้นหาคำว่า ร้านอาหาร  แล้วลองสังเกตผลลัพธ์ที่ดึงจาก GMB (Google my business) จะทำให้เราเข้าใจอย่างที่สุด

Fred
Algorithm นี้มีไว้จัดการลดอันดับเว็บไซต์ที่มี Affiliate Links กับ Ads โฆษณาจำนวนมาก ดังนั้นควรเขียน Content ที่มีเนื้อหาดี มีประโยชน์ และไม่ฮาร์ดเซลล์ขายแต่ของอย่างเดียวที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม