21 มี.ค. 2561

751

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร by seo-winner.com

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร


หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควรรรู้จักนั่นคือ Algorithm แต่ละตัวว่ามีหน้าที่อะไรและอย่างไรกันบ้าง มาดูกัน

Panda
หมีแสนฉลาดที่ไม่ชอบการ Copy เนื้อหามาจากเว็บไซต์อื่นๆ รวมไปถึงไม่ชอบการทำ Spam Keyword อีกด้วย สิ่งที่จะถูกใจเจ้าหมีมากที่สุดนั่นคือการอ่านเนื้อหาสดใหม่ และไม่เหมือนใคร ดังนั้น อย่า Copy ดีที่สุด!

Penguin
นกที่บินไม่ได้และชอบงานปาร์ตี้ ชอบคบเพื่อนที่ดีและจริงใจ หมายถึง เจ้าเพนกวินนี้มักชอบสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างเว็บไซต์แบบที่้เงินซื้อไม่ได้ หรือพูดง่ายๆ ก็คือเจ้าเพนกวินนี้ไม่ชอบ Paid Backlinks และยิ่งเป็น Backlinks ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำยิ่งทำให้ไม่ชอบเข้าไปใหญ่

Pirate
โจรสลัดที่ไม่ชอบการลักขโมย และ Algorithm นี้มีไว้จัดการเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น การแจกจ่ายหรือแชร์ไฟล์ที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมไปถึงเว็บไซต์ที่ถูกร้องเรียนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

Hummingbird
นกที่สามารถเข้าใจความหมายของกลุ่มคำ ประโยค ซึ่งหากมีการค้นหาแบบยาวๆ ในรูปประโยคจะทำให้สามารถเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของการค้นหานั้นได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ การเขียน Content แบบปกติที่ไม่ใช่ Over-SEO

Pigeon
นกที่มีสัญชาตญาณการเดินทาง สามารถจดจำภูมิประเทศได้ และ Algorithm นี้มีไว้จัดการเรื่องเกี่ยวกับ Location จัดการข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งธุรกิจและบริษัท

Mobile Friendly
เพราะการทำเว็บไซต์แบบ Responsive ที่จะช่วยให้การค้นหาบนมือถือดีขึ้นมากกว่าเดิม

Rankbrain
ระบบ AI (Artificial Intelligence) ที่มีไว้เรียนรู้ว่า Content แบบใด หรือเว็บไซต์ไหนดีกว่ากัน

Possum
เป็น Algorithm ที่จัดเรียงผลลัพธ์โดยยึดตาม Location ที่อยู่ใกล้ที่สุดเป็นอันดับแรกๆ ก่อน ซึ่งมีปัจจัยอื่นประกอบด้วย ยกตัวอย่างให้เห็นได้อย่างเข้าใจ คือ ลองค้นหาคำว่า ร้านอาหาร  แล้วลองสังเกตผลลัพธ์ที่ดึงจาก GMB (Google my business) จะทำให้เราเข้าใจอย่างที่สุด

Fred
Algorithm นี้มีไว้จัดการลดอันดับเว็บไซต์ที่มี Affiliate Links กับ Ads โฆษณาจำนวนมาก ดังนั้นควรเขียน Content ที่มีเนื้อหาดี มีประโยชน์ และไม่ฮาร์ดเซลล์ขายแต่ของอย่างเดียวที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม