18 ก.ย. 2560

665

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword  by seo-winner.com

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword


เพราะ SEO ที่ได้ผลและเป็นกระแสจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่นิยมและมีคนสนใจเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากเราใช้ Keyword ที่ลดน้อยลงไป (หรือกำลังจะไม่นิยมใช้กันแล้ว) จะส่งผลให้การทำ SEO และ Keyword นั้นได้ผลลัพธ์ที่เป็น Traffic น้อยลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรใช้ Keyword คำไหน หรือมีคำไหนที่เป็นที่นิยมบ้าง เพื่อให้เราได้ใช้ Keyword ที่กำลังอยู่ในความนิยมและเพื่อเพิ่มให้เว็บไซต์เรานั้นถูกค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

เครื่องมือที่ควรใช้นั่นก็คือ Google Trends เพราะในทุกครั้งที่มีผู้เข้าไปค้นหาใน Google จะมีการเก็บบันทึกสถิติของทุกๆ คีย์เวิร์ดเอาไว้ และ Google Trends เป็นเครื่องมือฟรีของ Google ที่อนุญาตให้เราสามารถใช้เพื่อค้นหาแนวโน้มชอง Keywords จากสถิติที่ Google บันทึกไว้ได้ คำไหนที่นิยม คำไหนตกเทรนด์ เราก็จะสามารถรู้และนำไปปรับใช้ได้อย่างตรงจุดประสงค์นั่นเอง และ Google จะแสดงสถิติเหล่านั้นออกมาเป็นกราฟจำนวนการค้นหาเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่ได้บันทึกเก็บเอาไว้ 

สำหรับรูปแบบ Keyword นั้นมีหลากหลายกลุ่มและมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่การจำแนกกลุ่มต่อไปนี้จะช่วยให้ทราบและเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราได้  

- Keyword มาครั้งเดียวแล้วหายไป 
รูปแบบ Keyword นี้มีความเสี่ยง เพราะว่าเมื่อเทรนด์ของมันจบลง Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ก็จะหายไปด้วย เช่น Keyword กลุ่มนี้คือ คำว่า Krispy Kreme ที่เคยฮิตเมื่อช่วง 2010 จากนั้นเทรนด์การค้นหาก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย ดังนั้นผู้ที่ทำ Keyword ที่อยู่ในรูปแบบนี้ควรตามเทรนด์ตลอดเวลาเพื่อเลือก Keyword คำใหม่แทนคำเดิม และTraffic จะลดน้อยลงไป

- Keyword กลุ่มเกิดดับ
สำหรับ Keyword กลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะฮิตตามวงจร การเปิดตัวสินค้าเป็นรุ่นๆ ยกตัวอย่างเช่น Iphone จะมี Traffic สูงสุดในช่วงที่เปิดตัวใหม่และถยอยลดลงไป แต่พอมีรุ่นใหม่เปิดตัว Traffic นั้นก็จะกลับมาสูงอีกครั้งหนึ่ง และเช่นเดียวกันหากมี Keyword ที่เกี่ยวกับรถยนต์ก็จะมีลักษณะแบบนี้เช่นกัน เพราะในแต่ละช่วงเวลานั้นจะมีคำที่ใหม่ที่ใกล้เคียงกันมาทดแทนเรื่อยๆ

- Keyword ตามฤดูกาล 
Keyword กลุ่มนี้มีระยะเวลาที่แน่นอน สามารถคาดเดาได้ เช่นคำว่า เสื้อกันหนาว นั้นจะมี Traffic สูงสุดในช่วงฤดูหนาวในแต่ละปี แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดน้อยลงไป และจะกลับมามี Traffic สูงอีกครั้งในฤดูหนาวที่วนมาอีก สำหรับผู้ที่ขายสินค้าโดยหวัง Keyword ที่มาตามฤดูกาล ต้องมีการศึกษาในแต่ละรอบเอาไว้ให้ดี 

- ค้นหา Keyword จาก Google Suggest Scraper
วิธีสำหรับค้นหา Keyword ที่มีศักยภาพก็คือ Keyword ที่แนะนำจาก google Suggest Scraper ซึ่งจะโผล่มาเวลาที่เราพิมพ์ Keyword ลงไปในช่องค้นหาของ Google ซึ่งการเลือกเอา Keyword เหล่านี้มาทำ SEO จะมีประโยชน์มากๆ เพราะเวลาที่ผู้ใช้งานทำการค้นหาแล้วคิดอะไรไม่ออกก็มักจะเลือก Keyword จากตัวแนะนำเหล่านี้ และการเลือกเอาคำ Keyword ไปค้นหา Google ก็จะเลือกเอาคำอื่นที่มีความใกล้เคียงมาเป็นตัวเลือกในการค้นหาด้วย ที่มา : club-seo

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม