16 มี.ค. 2561

739

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ by seo-winner.com

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ


การอธิบายเกี่ยวกับ SEO นั้นไม่ง่ายถ้าหากอยากให้ทุกคนเข้าใจ ซึ่งจะเป็นเรื่องยากขึ้นถ้าต้องอธิบายให้กับคนที่ไม่มีพื้นฐาน เช่นกันถ้าหากตอบแบบคร่าวๆ ก็คือ SEO นั้นคือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาจาก Search Engine แต่คำตอบนี้อาจเป็นคำตอบที่ทำให้สร้างความเชื่อผิดๆ และเข้าใจผิดได้เช่นกัน เพราะเรื่องของอันดับในการค้นหานั้นเป็นความต้องการที่ไม่สามารถมีใครรับประกันหรือการันตีได้นอกจาก Google หรือแม้แต่บริษัทที่รับทำ SEO

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

เว็บไซต์เปรียบเสมือนหนังสือเล่มหนึ่ง สารบัญคือโครงสร้างของเว็บไซต์
เมื่อเปรียบเทียบเว็บไซต์เป็นหนังสือ Google ก็คือผู้อ่าน เมื่อ google เริ่มอ่านหนังสือก็จะทำการอ่านเหมือนบุคคลทั่วไป โดยอ่านทีละหน้า เริ่มจากสารบัญก่อน หนังสือที่มีสารบัญที่ดีย่อมจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาโดยรวมของหนังสือเราได้ง่ายและรวดเร็ว ถ้าหัวข้อต่างๆ มีความน่าสนใจ ไม่ไปซ้ำกับหนังสือเล่มอื่นแล้วผู้อ่านก็จะเริ่มให้ความสนใจและอยากอ่านต่อ  เหมือนเวลาที่เราอ่านหนังสือเราคงไม่ชอบอ่านเรื่องที่อาจจะมีเนื้อหาซ้ำกับสิ่งที่เคยอ่านแล้ว ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ Google เองก็เช่นกัน ทั้งหมดข้างต้นสรุปได้ว่า เราจำเป็นต้องออกแบบเว็บไวตืให้ความโครงสร้างเหมาะสมและทำให้ Google เข้าใจมากที่สุด หรือที่เรียกว่าการทำเว็บไซต์ให้เป็น Search Engine Friendly และ Mobile Friendly 

หน้าหนังสือ = หน้าบนเว็บไซต์ 
เนื้อหาภายในหรือที่เรียกว่า Content หลักของหนังสือ จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังสือของเรามีความน่าสนใจ ถ้าหากเนื้อหาไม่ดีเช่น ไม่น่าสนใจ เช่นการมีเนื้อหาซ้ำกันกับบทความอื่น เนื้อหาน้อยและไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของบทความ หรือการเขียนที่ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาทั้งสิ้น คล้ายกับ Click bait ที่ในบางครั้งอาจถูกบทลงโทษจาก Google ได้ และที่สำคัญโปรดอย่าลืมว่า การสร้างเนื้อหาขึ้นมานั้นเราต้องการให้ผู้ใช้งานอ่านไม่ใช่ Google และ Google นั้นจะรู้ดีว่าเว็บไซต์ของเรานั้นถูกใจต่อผู้อ่านหรือไม่

หนังสือที่ดี มีหลายหน้าก็จะยิ่งดี
นั่นคือการเพิ่มเนื้อหา เพราะยิ่งจำนวนเนื้อหาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่หน้าก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน เมื่อมีจำนวนหน้ามากขึ้นส่วนเนื้อหาใดที่ดี เราก็มักจะมีการพับมุมหรือเอาโพสต์อิทแบบ flag มาติดไว้เพื่อกลับมาอ่านซ้ำได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีหนังสือหนา 200 หน้า Google ก็จะมีโอกาสติดโพสต์อิทได้มากกว่าเดิม การติดโพสต์อิทก็เหมือนกับการทำindexไว้ในระบบของ Google index ยิ่งมากโอกาสแสดงผลบนการค้นหาก็มากขึ้น traffic เข้าเว็บก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เช่น เว็บPantip Sanook เป็นต้น 

หนังสืออ้างอิงท้ายเล่มเสมือนกับ Backlink
เมื่อหนังสือหรือเนื้อหาเราดี ก็ส่งผลให้มีผู้สนใจและอาจแนะนำคนอื่นๆ ต่อไปด้วย เช่นกันหนังสือบางเล่มอาจมีการนำเนื้อหาของเราไปอ้างอิงและใส่ชื่อหนังสือของเราไว้ในหน้าบรรณานุกรมตอนท้ายเล่ม ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับการสร้าง Backlink (มีลิงก์จากเว็บไซต์อื่นลิงก์มาที่เว็บของเรา) หมายความว่าถ้าหากมีเว็บลิงก์มาหาเรามาก แปลว่าเว็บของเรานั้นเป็นเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพ Google จึงอยากแนะนำหนังสือเล่มของเราให้ผู้อื่นที่สนใจได้มาอ่านนั่นเอง 

สำหรับความหมายและหลักการเบื้องต้นของการทำ SEO นั้นแท้จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับอันดับ แต่เป็นการทำเนื้อหาให้ดีสำหรับผู้อ่าน นั่นเองที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม