16 มี.ค. 2561

252

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ by seo-winner.com

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ


การอธิบายเกี่ยวกับ SEO นั้นไม่ง่ายถ้าหากอยากให้ทุกคนเข้าใจ ซึ่งจะเป็นเรื่องยากขึ้นถ้าต้องอธิบายให้กับคนที่ไม่มีพื้นฐาน เช่นกันถ้าหากตอบแบบคร่าวๆ ก็คือ SEO นั้นคือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาจาก Search Engine แต่คำตอบนี้อาจเป็นคำตอบที่ทำให้สร้างความเชื่อผิดๆ และเข้าใจผิดได้เช่นกัน เพราะเรื่องของอันดับในการค้นหานั้นเป็นความต้องการที่ไม่สามารถมีใครรับประกันหรือการันตีได้นอกจาก Google หรือแม้แต่บริษัทที่รับทำ SEO

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

เว็บไซต์เปรียบเสมือนหนังสือเล่มหนึ่ง สารบัญคือโครงสร้างของเว็บไซต์
เมื่อเปรียบเทียบเว็บไซต์เป็นหนังสือ Google ก็คือผู้อ่าน เมื่อ google เริ่มอ่านหนังสือก็จะทำการอ่านเหมือนบุคคลทั่วไป โดยอ่านทีละหน้า เริ่มจากสารบัญก่อน หนังสือที่มีสารบัญที่ดีย่อมจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาโดยรวมของหนังสือเราได้ง่ายและรวดเร็ว ถ้าหัวข้อต่างๆ มีความน่าสนใจ ไม่ไปซ้ำกับหนังสือเล่มอื่นแล้วผู้อ่านก็จะเริ่มให้ความสนใจและอยากอ่านต่อ  เหมือนเวลาที่เราอ่านหนังสือเราคงไม่ชอบอ่านเรื่องที่อาจจะมีเนื้อหาซ้ำกับสิ่งที่เคยอ่านแล้ว ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ Google เองก็เช่นกัน ทั้งหมดข้างต้นสรุปได้ว่า เราจำเป็นต้องออกแบบเว็บไวตืให้ความโครงสร้างเหมาะสมและทำให้ Google เข้าใจมากที่สุด หรือที่เรียกว่าการทำเว็บไซต์ให้เป็น Search Engine Friendly และ Mobile Friendly 

หน้าหนังสือ = หน้าบนเว็บไซต์ 
เนื้อหาภายในหรือที่เรียกว่า Content หลักของหนังสือ จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังสือของเรามีความน่าสนใจ ถ้าหากเนื้อหาไม่ดีเช่น ไม่น่าสนใจ เช่นการมีเนื้อหาซ้ำกันกับบทความอื่น เนื้อหาน้อยและไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของบทความ หรือการเขียนที่ไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาทั้งสิ้น คล้ายกับ Click bait ที่ในบางครั้งอาจถูกบทลงโทษจาก Google ได้ และที่สำคัญโปรดอย่าลืมว่า การสร้างเนื้อหาขึ้นมานั้นเราต้องการให้ผู้ใช้งานอ่านไม่ใช่ Google และ Google นั้นจะรู้ดีว่าเว็บไซต์ของเรานั้นถูกใจต่อผู้อ่านหรือไม่

หนังสือที่ดี มีหลายหน้าก็จะยิ่งดี
นั่นคือการเพิ่มเนื้อหา เพราะยิ่งจำนวนเนื้อหาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่หน้าก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน เมื่อมีจำนวนหน้ามากขึ้นส่วนเนื้อหาใดที่ดี เราก็มักจะมีการพับมุมหรือเอาโพสต์อิทแบบ flag มาติดไว้เพื่อกลับมาอ่านซ้ำได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีหนังสือหนา 200 หน้า Google ก็จะมีโอกาสติดโพสต์อิทได้มากกว่าเดิม การติดโพสต์อิทก็เหมือนกับการทำindexไว้ในระบบของ Google index ยิ่งมากโอกาสแสดงผลบนการค้นหาก็มากขึ้น traffic เข้าเว็บก็จะมากขึ้นตามไปด้วย เช่น เว็บPantip Sanook เป็นต้น 

หนังสืออ้างอิงท้ายเล่มเสมือนกับ Backlink
เมื่อหนังสือหรือเนื้อหาเราดี ก็ส่งผลให้มีผู้สนใจและอาจแนะนำคนอื่นๆ ต่อไปด้วย เช่นกันหนังสือบางเล่มอาจมีการนำเนื้อหาของเราไปอ้างอิงและใส่ชื่อหนังสือของเราไว้ในหน้าบรรณานุกรมตอนท้ายเล่ม ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับการสร้าง Backlink (มีลิงก์จากเว็บไซต์อื่นลิงก์มาที่เว็บของเรา) หมายความว่าถ้าหากมีเว็บลิงก์มาหาเรามาก แปลว่าเว็บของเรานั้นเป็นเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพ Google จึงอยากแนะนำหนังสือเล่มของเราให้ผู้อื่นที่สนใจได้มาอ่านนั่นเอง 

สำหรับความหมายและหลักการเบื้องต้นของการทำ SEO นั้นแท้จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกับอันดับ แต่เป็นการทำเนื้อหาให้ดีสำหรับผู้อ่าน นั่นเองที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

5 เทคนิคตรวจสอบ SEO ในปี 2018

5 เทคนิคตรวจสอบ SEO ในปี 2018

เพราะการพิจารณาในการจัดลำดับการค้นหานั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่ว่าลำดับการค้นหาในปัจจุบันของเราจะอยู่อันดับใดแต่อนาคตมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่ปี 2018 และเราอยากจัดอันดับเว็บไซต์ให้อยู่ในอันดับที่ดีกว่าเดิม ด้วย 5 เทคนิคต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

แก่นของการทำ SEO คือ User Experience

แก่นของการทำ SEO คือ User Experience

เพราะประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งานมักจะเป็นข้อมูลที่ดีและสำคัญ เป็นข้อมูลแท้จริงที่เกิดขึ้น ซึ่งเราสามารถนำไปวิเคราะห์เพื่อหาสิ่งที่เราต้องการได้ อีกทั้งประสบการณ์ที่ได้เกิดขึ้นจริงนั้นมีความน่าเชื่อถือและมีความเป็นจริงมากที่สุดนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

ศัพท์พื้นฐานที่ต้องรู้จักใน Google Analytics

ศัพท์พื้นฐานที่ต้องรู้จักใน Google Analytics

ศัพท์เหล่านี้เรามักจะเจออยู่ใน Report ของ Google Analytics และบางคำอาจเป็นศัพท์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ของ Google Analytics ซึ่งทำให้ผู้ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ หรือใช้งานบ้างเป็นครั้งคราวก็อาจไม่รู้จักศัพท์เหล่านี้ และหลายคนอาจเข้าใจผิดเกี่ ... อ่านเพิ่มเติม

6 เครื่องมือสำหรับตรวจประสิทธิภาพของเว็บไซต์

6 เครื่องมือสำหรับตรวจประสิทธิภาพของเว็บไซต์

แน่นอนว่าเมื่อเรามีเว็บไซต์ที่เอาไว้ใช้งานไม่ว่าจะเกี่ยวกับธุรกิจหรือมีไว้เพื่อประโยชน์อื่นๆ อย่างไรก็ตามแต่ เช่นกันเว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพหรือไม่ หรือว่ามีมากแค่ไหนนั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากพอสมควรที่เราต้องรู้ เพื่อที่ว่าจะได้นำไปปรับปรุงและแก้ไขให้ ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมชั่นสุดเด็ด สำหรับธุรกิจ SMEs (ตอนจบ)

โปรโมชั่นสุดเด็ด สำหรับธุรกิจ SMEs (ตอนจบ)

การทำธุรกิจจำเป็นต้องมีโปรโมชั่นและการตลาดแปลกใหม่เพื่อเป็นการดึงดูดและเรียกความสนใจจากผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดเป็นยอดขายและผลกำไรในการขายสินค้าเหล่านั้น อีกทั้งการตลาดที่มีความน่าสนใจเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าจะเพิ่มยอดขายให้กับเรามากน้อยเพ ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมชั่นสุดเด็ด สำหรับธุรกิจ SMEs (ตอนที่ 1)

โปรโมชั่นสุดเด็ด สำหรับธุรกิจ SMEs (ตอนที่ 1)

การทำธุรกิจจำเป็นต้องมีโปรโมชั่นและการตลาดแปลกใหม่เพื่อเป็นการดึงดูดและเรียกความสนใจจากผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดเป็นยอดขายและผลกำไรในการขายสินค้าเหล่านั้น อีกทั้งการตลาดที่มีความน่าสนใจเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าจะเพิ่มยอดขายให้กับเรามากน้อยเพ ... อ่านเพิ่มเติม

Google Trends คืออะไร

Google Trends คืออะไร

Google เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจและการทำเว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จได้ และอีกหนึ่งเครื่องมือที่เราต้องรู้จักและทำการศึกษาเอาไว้ นั่นคือ Google Trends มันคืออะไร มีความหมายอย่างไร มาดูกัน ... อ่านเพิ่มเติม

การทำงานของ Google Analytics

การทำงานของ Google Analytics

เพราะการเข้าใจการทำงานของระบบ Google Analytics นั้นเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาสามารถเรียนรู้ต่อไปได้อย่าง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น และบทความต่อไปนี้จะช่วยให้เราได้เข้าใจระบบการทำงานของ Google Analytics ได้มากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควร ... อ่านเพิ่มเติม