16 ต.ค. 2560

669

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง by seo-winner.com

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง


การทำ SEO บางครั้งสำหรับมือใหม่ อาจยังต้องพึ่งตัวอย่าง หรือมีแบบอย่างเป็นแนวทางในการทำ แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งที่เรามีความสามารถ ประสบการณ์ และเทคนิคพิเศษที่เป็นของตนเองแล้ว สิ่งที่อยากแนะนำทุกครั้งก็คือ ควรทำให้มีความแตกต่างและเป็นตัวเรามากที่สุด โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าการฉีกกฎ แหวกแนว แตกต่างจากผู้อื่นนั้นจะทำให้ประสบความสำเร็จ แต่เพราะความกล้าทำของเราอาจเปลี่ยนให้ธุรกิจเราประสบความสำเร็จที่แตกต่างจากพวกคนเหล่านั้นก็ได้

แนวทางยอดนิยมของ SEO ก็คือการคอยดูว่าคู่แข่งทำอะไรบ้างและเห็น่วาสิ่งที่เขาทำนั้นประสบความสำเร็จจึงสนใจและทำตามเขาอย่างไม่มีข้อกังขา โลกของ SEO จึงเต็มไปด้วย Tools ดีๆมากมายหลายที่มีหน้าที่เพื่อ Track สิ่งที่เว็บไซต์อื่นๆกำลังทำอยู่เช่น เช็ค Backlink ที่เข้าสู่เว็บไซต์คู่แข่ง เช็ค hygiene ของเว็บไซต์คนอื่น

สำหรับการที่เราคอยมองและทำตามคู่แข่งสิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะคอยเดินตามหลังคู่แข่งอยู่ตลอดนั่นเอง และเช่นกันในหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราคัดลอกสิ่งที่เขาทำทั้งหมด เช่น การเข้าไปตรวจสอบว่าคู่แข่งทำ Content หรือใช้โปรแกรม Track เพื่อดูว่าคู่แข่งนั้นทำ Backlink จากเว็บไซต์ใด แน่นอนว่าวิธีนี้เป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้จริงว่าสำเร็จ และเทคนิคการทำ SEO ที่ดีทีสุดในโลกคือการเลียนแบบคนที่เคยทำสำเร็จมาก่อนนั่นเอง

เทคนิคต่อไปนี้จะเป็นการทำ SEO แบบที่ไม่เหมือนใคร ไม่ต้องสนใจว่าผู้อื่นจะทำยังไงอะไรบ้าง สนใจแค่ Website, Content, Audience โฟกัสให้ตรงจุดมุ่งหมายที่เราต้องการก็เพียงพอแล้ว

- โฟกัสที่การสร้าง Content ในแนวทางของเรา
        สำหรับการสร้างงานเราก็อยากสร้างงานที่เป็นเอกลักษณ์ มีความเฉพาะตัวและไม่มีใครเหมือน เช่นกันกับการสร้าง Content ที่ทำให้มีความเป็นตัวตนของนักเขียนเอง เช่น อ่านงานของใครแล้วทราบทันทีว่ามาจากหน่วยงานไหน หรือทราบว่าใครเป็นคนเขียน นั่นแหละคือความเป็นเอกลักษณ์โดยผ่านตัวหนังสือนั่นเอง 
        ผู้อ่านจะสามารถสัมผัสได้ถึงเอกลักษณ์ผ่านสิ่งที่ผู้เขียนได้รังสรรค์ออกมาผ่านตัวอักษร และทุกวันนี้อาจมี Content ที่มีความเหมือนกันอยู่เยอะ เพราะว่าเคยเป็น Content ประเภทที่เคยประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่ได้หมายความจะต้องสร้าง Content แบบนั้นเสมอไป 

- สร้าง Backlink อย่างเป็นธรรมชาติ
        การลอกเลียนแบบ Source ของ Backlink ของผู้อื่นอาจเป็นหนทางที่ดีในช่วงเวลาที่เราไม่รู้ว่าจะไปหา Backlink จากที่ไหน เช่นกันหากเราเลียนแบบ Backlink ของคนอื่นนั้นก็จะทำให้เว็บไซต์นั้นดูไม่เป็นธรรมชาติ อีกอย่างหนึ่ง Google นั้นไม่ชอบ Content ที่คัดลอกมาจากบทความอื่นๆ และอีกอย่างหนึ่ง Backlink ที่มาจาก Comment หรือ Reply ทำให้มันไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะเป็น Backlink คุณภาพในการนำพาเว็บไซต์ให้ติดอันดับสูงๆ ในผลการค้นหาได้

- ใช้ Keyword ที่วิเคราะห์ว่าดีจริงๆ แล้วเท่านั้น
        หลังจากการทำ Keyword Research เราก็จะได้ List ของ Keyword เพื่อใช้ทำ SEO แน่นอนว่า Content ที่เราสร้างขึ้นนั้นต้องใช้ Keyword ที่เราได้วิเคราะห์ขึ้นมา แต่หากไปเจอ Keyword อื่นที่มียอดการค้นหาสูง แต่ไม่ได้อยู่ในที่เราเลือกไว้ตั้งแต่แรก อาจส่งผลเกี่ยวกับเรื่อง Traffic ซึ่งถ้าหากเราสามารถทำ SEO จนติดอันดับได้จริงก็อาจจะไม่ตรงกับ Objective หรือจุดประสงค์จริงในการทำ SEO ของเราก็ได้เช่นกัน
ที่มา : hooktalk

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม