06 พ.ย. 2560

729

Google ปล่อยเครื่องมือ Optimize เว็บให้ใช้ฟรีแล้ว! by seo-winner.com

Google ปล่อยเครื่องมือ Optimize เว็บให้ใช้ฟรีแล้ว!


Google ได้ปล่อยเครื่องมือหลากหลายตัวให้เลือกใช้ และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเครื่องมือ Optimize คืออะไร สำหรับวันนี้จะพามารู้จักว่ามันคืออะไร ใช้อย่างไรและจำเป็นต้องใช้มันหรือไม่

Google Optimize เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่อยู่ในชุด Google Analytics 360 เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยทำการทดสอบ ทดลอง (Experiment) เว็บไซต์ของเราเพื่อหารูปแบบที่ดีที่สุดของเว็บไซต์ที่จะแสดงผลต่อผู้เข้าชม โดยจะมีการแสดงประสิทธิาพของแต่ละ Experiment ออกให้และจะบอกว่ารูปแบบ (Variant) แบบไหนที่ดีกว่ากัน

Experiment ที่เราสามารถใช้ Google Optimize ทดสอบได้มีอยู่หลายอันเช่น A/B Testing, Redirect test, Multivariate tests แต่ละอันจะเป็นการทดสอบเพื่อหาว่าการทำเว็บไซต์แบบไหนจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 
ดูรายละเอียดของแต่ละ Experiment ได้ที่ https://support.google.com/360suite/optimize/answer/7012154?hl=en&ref_topic=6314903

เพราะการที่ทำให้เว็บไซต์นั้นมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากเป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย และเพิ่มรายได้ได้มากขึ้น หลายธุรกิจจึงมักมีคำถามว่าจะทำอย่างไรให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สนใจเว็บไวต์ของเรามากขึ้น เพื่อจะได้เป็นการนำเสนอ Content ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เว็บไซต์ อีกทั้งเป็นการมอบประสบการณ์ให้ผู้เข้าชม และการที่จะได้คำตอบมานั้นต้องทำการทดลองสร้างเว็บเพจแบบหลากหลายรูปแบบ ว่าแบบไหนดีที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้ Google จึงออกเครื่องมือมาเพื่อช่วยในการทำการทดลองนี้ที่ชื่อว่า Optimize นั่นเอง

โดยสามารถเข้าไปลองเล่นได้ที่ optimize.google.com 

Google Optimize เน้นเจาะตลาดกลุ่มไหน
จากการสำรวจพบว่า 45% ของธุรกิจขนาดกลางรวมถึงขนาดเล็กไม่ได้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ผ่านการทำ A/B Testing ด้วย 2 เหตุผลหลัก นั่นก็คือ ขาดพนักงาน และขาดความรู้ในการเริ่มต้นทำ สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองนั้นอยู่ใน 45% นี้ Google Optimize ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีถึงดีมาก เพราะเนื่องจากมีฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่เหมือนกับ Optimize 360 ทำให้บริษัทขนาดกลางและเล็กที่ไม่ได้มีงบประมาณรวมถึงพนักงานมากพอ สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาเว็บไซต์ของเราได้

Google ฝากบอกว่า Optimize เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ง่ายและสามารถใช้ได้ทุกคน ผู้ใช้จะมีความสุขกับความง่ายของ Optimize และถ้าเว็บไซต์มีการใช้งาน Google Analytics อยู่แล้ว เพียงแค่เพิ่มโค้ดเข้าไปอีก 1 บรรทัดก็สามารถใช้งานได้

เราจำเป็นต้องรู้จักเครื่องมือเหล่านี้เพื่อผลประโยชน์ที่ดีต่อการทำธุรกิจของเรา ในขณะเดียวกันมันอาจเป็นประโยชน์แค่กับคนบางกลุ่มแต่ การที่มีความรู้เหล่านี้เพิ่มเติมเสริมเอาไว้ก็จะช่วยให้การทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นสามรถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานและกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นเช่นกัน
ที่มา : hooktalk

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม