23 มี.ค. 2561

582

การทำงานของ Google Analytics by seo-winner.com

การทำงานของ Google Analytics


เพราะการเข้าใจการทำงานของระบบ Google Analytics นั้นเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาสามารถเรียนรู้ต่อไปได้อย่าง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น และบทความต่อไปนี้จะช่วยให้เราได้เข้าใจระบบการทำงานของ Google Analytics ได้มากขึ้น และการทำงานของ Google Analytics ได้แบ่งระบบการทำงานออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

1.Collection
การเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์ Mobile App หรืออื่นๆ ที่ผ่านการทำงานของ Javascript code ที่มีอยู่ในทุก Pages ของเว็บไซต์ เมื่อใดที่มีการเปลี่ยนแปลงหน้าเพจ จาวาสคริปต์จะอ่านข้อมูลในเครื่องของยูสเซอร์แล้วทำการส่งข้อมูลไปเก็บที่เซิร์ฟเวอร์ของ Google เช่น ข้อมูลแหล่งที่มาการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลเกี่ยวกับ Location, Web Browser, Devices รวมไปถึงพฟติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ เช่น จำนวนที่เข้าชม เวลาที่ใช้ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ เป้นต้น

2.Processing
กระบวนการจัดกลุ่มข้อมูลดิบให้เป็นข้อมูลที่สามารถนำไปใช้งานได้และสามารถแสดงในรีพอร์ทได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าการอ่านข้อมูลดิบที่ได้จากขั้นตอนแรก เช่น การจัดเก็บข้อมูลแยกออกเป็นกลุ่มที่ใช้ desktop, mobile, new user, returning visitor, ประเทศ หรือตามชนิดของ browsers เป็นต้น

3.Configuration
เป็นขั้นตอนสำคัญที่เกิดขึ้นระหว่างการ Processing เช่น การใช้ฟิลเตอร์ข้อมูลที่มี IP address ที่เป็นของภายในบริษัทออก ซึ่งมีการเซ็ตค่าไว้ในส่วนของ Admin ก่อนและหลังจากนั้นนำข้อมูลดิบที่ผ่านการ Processing และ Configuration แล้วจะถูกนำมาเก็บที่ดาต่าเบสเพื่อใช้ทำรีพอร์ทต่อไป *สิ่งสำคัญ หลังจากที่เก็บข้อมูลในดาต้าเบสแล้วจะไม่สามรถแก้ไขได้  ดังนั้นการ Configuration และการสร้างฟิลเตอร์ต่างๆ ควรมีการทดสอบใน View (profile) ที่สร้างขึ้นเพื่อการทดสอบโดยเฉพาะ ก่อนจะใช้กับ view หลักในการดูรีพอร์ท

4.Reporting
กระบวนการดึงข้อมูลจาก Database ตาม Account ของ Google Analytics ให้ได้แสดงอยู่ในรูปแบบที่สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นและสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์หาในส่วนอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

เพื่อให้การทำงานร่วมกับระบบ Google Analytics นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น การศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่ง และทำให้การศึกษาเพิ่มเติมเป้นไปได้อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้น เช่นกันที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

บทความนี้จะพามารู้จักข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Social Media ให้มีผลต่อการทำ SEO มากที่สุด และให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคาดหมาย ... อ่านเพิ่มเติม

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

Social Media ช่วยเสริมการทำงาน SEO อย่างไรบ้าง

การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งเว็บไซต์และช่องทางทาง Social ต่างๆ อาทิ facebook, instagram เพื่อให้การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการ สามารถลิงก์มายังแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ของเราได้ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO ให้กับ Facebook มีอะไรบ้าง

การทำ SEO บนเฟสบุ๊กก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพราะมีความคล้ายคลึงในวิธีการดำเนินการและผลลัพธ์ ดังงั้นควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของเฟสบุ๊กมากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจได้ผลลัพธ์ที่ดีและเติบโต ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

เพราะอะไร ทำ SEO ให้กับ Facebook page แล้วไม่ติดอันดับ?

ปัจจุบันแพลตฟอร์มของ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กับเว็บไซต์ต่างๆ ส่งผลให้การทำ SEO ให้กับ Facebook ก็มีผลเช่นเดียวกับเว็บไซต์ คือการที่ทำให้ติดอันดับในการค้นหามากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

SEO Trends 2019

SEO Trends 2019

ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดรูปแบบใดก็ตามที่จะตอบสนองต่อธุรกิจ ก็ต้องให้ความสำคัญกับยุคสมัยและสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอด้วยนั่นเอง ... อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

5 สิ่งที่ควรทำสำหรับ SEO

สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้อาจจะช่วยให้การทำ SEO ของเรานั้นติดอันดับที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งานประทับใจเว็บไซต์ของเรามากขึ้น และเป็นการอยู่ใน Search Engine อย่างมั่นคงและมั่นใจ ... อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ e-marketing

ประโยชน์ของ e-marketing

E-Marketing เป็นกระบวนการหนึ่งในการทำการตลาดที่เน้นย้ำให้ความสำคัญแก่ลูกค้าเป็นหลัก และมีการเชื่อมโยงที่ก่อให้เกิดผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ... อ่านเพิ่มเติม

Inbound Marketing คืออะไร

Inbound Marketing คืออะไร

การตลาดรูปแบบใหม่ที่มีกระแสฮิตมาพร้อมกับโลกในยุคปัจจุบัน ธุรกิจทั้งหลายควรศึกษาและปรับตัวให้การทำการตลาดเพื่อธุรกิจคงประสิทธิภาพและมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอที่สุด การตลาดในรูปแบบของ Inbound Marketing จะช่วยให้การทำการตลาดในปัจจุับนดีขึ้นและทันสมัยได้อย่างไรมา ... อ่านเพิ่มเติม