23 มี.ค. 2561

468

การทำงานของ Google Analytics by seo-winner.com

การทำงานของ Google Analytics


เพราะการเข้าใจการทำงานของระบบ Google Analytics นั้นเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ต้องการศึกษาสามารถเรียนรู้ต่อไปได้อย่าง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น และบทความต่อไปนี้จะช่วยให้เราได้เข้าใจระบบการทำงานของ Google Analytics ได้มากขึ้น และการทำงานของ Google Analytics ได้แบ่งระบบการทำงานออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

1.Collection
การเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์ Mobile App หรืออื่นๆ ที่ผ่านการทำงานของ Javascript code ที่มีอยู่ในทุก Pages ของเว็บไซต์ เมื่อใดที่มีการเปลี่ยนแปลงหน้าเพจ จาวาสคริปต์จะอ่านข้อมูลในเครื่องของยูสเซอร์แล้วทำการส่งข้อมูลไปเก็บที่เซิร์ฟเวอร์ของ Google เช่น ข้อมูลแหล่งที่มาการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลเกี่ยวกับ Location, Web Browser, Devices รวมไปถึงพฟติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ เช่น จำนวนที่เข้าชม เวลาที่ใช้ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ เป้นต้น

2.Processing
กระบวนการจัดกลุ่มข้อมูลดิบให้เป็นข้อมูลที่สามารถนำไปใช้งานได้และสามารถแสดงในรีพอร์ทได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าการอ่านข้อมูลดิบที่ได้จากขั้นตอนแรก เช่น การจัดเก็บข้อมูลแยกออกเป็นกลุ่มที่ใช้ desktop, mobile, new user, returning visitor, ประเทศ หรือตามชนิดของ browsers เป็นต้น

3.Configuration
เป็นขั้นตอนสำคัญที่เกิดขึ้นระหว่างการ Processing เช่น การใช้ฟิลเตอร์ข้อมูลที่มี IP address ที่เป็นของภายในบริษัทออก ซึ่งมีการเซ็ตค่าไว้ในส่วนของ Admin ก่อนและหลังจากนั้นนำข้อมูลดิบที่ผ่านการ Processing และ Configuration แล้วจะถูกนำมาเก็บที่ดาต่าเบสเพื่อใช้ทำรีพอร์ทต่อไป *สิ่งสำคัญ หลังจากที่เก็บข้อมูลในดาต้าเบสแล้วจะไม่สามรถแก้ไขได้  ดังนั้นการ Configuration และการสร้างฟิลเตอร์ต่างๆ ควรมีการทดสอบใน View (profile) ที่สร้างขึ้นเพื่อการทดสอบโดยเฉพาะ ก่อนจะใช้กับ view หลักในการดูรีพอร์ท

4.Reporting
กระบวนการดึงข้อมูลจาก Database ตาม Account ของ Google Analytics ให้ได้แสดงอยู่ในรูปแบบที่สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นและสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์หาในส่วนอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  

เพื่อให้การทำงานร่วมกับระบบ Google Analytics นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น การศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่ง และทำให้การศึกษาเพิ่มเติมเป้นไปได้อย่างสะดวกและง่ายมากขึ้น เช่นกันที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม