19 ก.พ. 2561

939

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018 by seo-winner.com

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018


เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิดเห็นเหล่านี้นั้นเป็นความคิดเห็นจากกองบรรณาธิการ Brand Inside โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

1.Integrated Marketing 
จะเห็นได้ว่าการทำการตลาดส่วนใหญ่นั้น ในแต่ละหน่วยงานจะแยกย้ายทำในส่วนหน้าที่ของตัวเองไป เช่น Marketing ก็มีหน้าที่ผลิตสินค้า marketing communication (หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า marcom) ก็รับบรีฟจาก marketing ให้สื่อสารตามหน้าที่กันไป แต่จะดีกว่านี้ถ้าหากmarketing จะผลิตสินค้าใหม่โดยคำนึงว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร สามารถสื่อสารได้ด้วย โดยนำคุณสมบัติเด่นๆ ออกมาสื่อสารให้มีความน่าสนใจ เพราะโลกของเรานั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เมื่อต้องการให้การตลาดทันสมัยเราจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงธุรกิจไปด้วย อย่าลืมว่าถ้าหากต้องการอยู่ในโลกออนไลน์ เรื่องการสื่อสารในหลากหลายช่องทางนั้นคือสิ่งจำเป็น

2.Big Data & Analytics
เพราะยุคเรานั้นเข้าสู่ยุค Big data อย่างแท้จริงแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีมาตั้งแต่สมัยก่อนแต่ในสมัยนี้นั้นทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยนอกจากการมี Big data แล้ว เราต้องสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้ด้วย เช่น เราต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่เข้าชมนั้นสามารถ Engage กับเราจริงหรือไม่ เป็นต้น

3.Fanpage ไม่สำคัญเท่า Engage
ในสมัยก่อนอาจมีการทำให้ยอดไก์เพจนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างฟุ้งเฟ้อ เมื่อเทียบกับ engagement rate ที่มีจำนวนต่ำมาก ส่งผลให้ไม่สอดคล้องและดูไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นยอดไลก์อาจไม่มีผลเท่ากับการให้คนนั้นมา engage กับเพจของเราให้มากที่สุด และที่สำคัญคือการรักษาคนให้ engage กับเพจอยู่เสมอนั่นเอง จะเป็นการทำให้เพจของเรานั้นมีน่าเชื่อถือและความอุดหนุน

4.หัดใช้แพลตฟอร์มโซเชียลอื่นๆ บ้าง
การใช้แพลตฟอร์มบางอย่างที่คิดว่ามีคนนิยมใช้มากที่สุดในบางครั้งอาจไม่สำคัญเท่ากับประโยชน์และข้อบ่งใช้ของแพลตฟอร์มนั้นๆ ตัวอย่างเช่นหลายๆ คนคิดว่า Facebook นั้นคือส่วนที่คนนิยมใช้ เชนการ Live ก็มุ่งไปที่ Facebook เป็นหลักทั้งที่ YouTube, Instagram, Twitter ก็ได้ แพลตฟอร์มพวกนี้มีฟีเจอร์ดังกล่าวหมด แถมบางเจ้าทำดีกว่า Facebook ด้วย เช่น YouTube เนี่ย เราสามารถย้อนดู live ทั้งๆ ที่ื live กำลังแพร่ภาพอยู่ ในขณะที่ Facebook ทำไม่ได้ เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีประโยชน์และรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมในตัวมันเอง

5.ทำงานควรมี strategy (และเคารพด้วย)
กระบวนการของการทำการตลาดออนไลน์ มีขั้นตอนชัดเจน โดยเริ่มจาก
- strategy (กลยุทธ์) ต้องชัดเจนตั้งแต่แรก
- execution (การลงงาน) ต้องหนักแน่น แล้วเคารพ strategy
- insights (ข้อมูล) ต้องมีความจำเป็นต่อผู้บริโภค
- optimization (ปรับแต่ง) มีการยืดหยุ่นในผลงาน ปรับเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ 
- analyzation ทุกครั้งที่ทำอะไรเสร็จจบ ต้องวิเคราะห์หา key findings ว่าอะไรดีก็ทำต่อ อะไรไม่ดีก็จำเป็นบทเรียน

6.จะ mass หรือจะ niche ต้องเลือก
ต้องมีการกำหนด Brand Character ให้ชัดเจน ไม่จับปลาสองมือ และต้องหนักแน่นในทางเลือกของตน เมื่อเลือกทิศทางที่จะไปได้แล้วก็ลงมือไปให้เต็มที่

7.อย่าลืม Insights แบบไทยๆ
หลายครั้งที่คนไทยนำบริบทเมืองนอกมาใช้ อ้างอิงซึ่งก็ไม่ผิด เช่นกัน บริบทไทยๆ "ไทยสไตล์" ที่เมืองนอกไม่ทำ นั่นคือ “ไลฟ์ขายของ” “ฝากร้านในไอจี” มันเป็นความไทยที่เมืองนอกเค้าก็เปิดโลก ทุกอย่างสามารถพลิกแพลงได้ตามความเหมาะสม

8.Back to Basic
เมื่อเทคโนโลยีและสิ่งอื่นๆ เปลี่ยนแปลง โลกก็หมุนตามกันไปเสมอ ทุกคนทำตามกันไปหมด แต่ยังไงก็แล้วแต่ Content นั้นก็ยังอยู่กับเราทุกยุคสมัยเช่นกันไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใด เพราะ Content is King นั่นเองที่มา : brandinside.asia

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม