19 ก.พ. 2561

218

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018 by seo-winner.com

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018


เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิดเห็นเหล่านี้นั้นเป็นความคิดเห็นจากกองบรรณาธิการ Brand Inside โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

1.Integrated Marketing 
จะเห็นได้ว่าการทำการตลาดส่วนใหญ่นั้น ในแต่ละหน่วยงานจะแยกย้ายทำในส่วนหน้าที่ของตัวเองไป เช่น Marketing ก็มีหน้าที่ผลิตสินค้า marketing communication (หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า marcom) ก็รับบรีฟจาก marketing ให้สื่อสารตามหน้าที่กันไป แต่จะดีกว่านี้ถ้าหากmarketing จะผลิตสินค้าใหม่โดยคำนึงว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร สามารถสื่อสารได้ด้วย โดยนำคุณสมบัติเด่นๆ ออกมาสื่อสารให้มีความน่าสนใจ เพราะโลกของเรานั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เมื่อต้องการให้การตลาดทันสมัยเราจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงธุรกิจไปด้วย อย่าลืมว่าถ้าหากต้องการอยู่ในโลกออนไลน์ เรื่องการสื่อสารในหลากหลายช่องทางนั้นคือสิ่งจำเป็น

2.Big Data & Analytics
เพราะยุคเรานั้นเข้าสู่ยุค Big data อย่างแท้จริงแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีมาตั้งแต่สมัยก่อนแต่ในสมัยนี้นั้นทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยนอกจากการมี Big data แล้ว เราต้องสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้ด้วย เช่น เราต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่เข้าชมนั้นสามารถ Engage กับเราจริงหรือไม่ เป็นต้น

3.Fanpage ไม่สำคัญเท่า Engage
ในสมัยก่อนอาจมีการทำให้ยอดไก์เพจนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างฟุ้งเฟ้อ เมื่อเทียบกับ engagement rate ที่มีจำนวนต่ำมาก ส่งผลให้ไม่สอดคล้องและดูไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นยอดไลก์อาจไม่มีผลเท่ากับการให้คนนั้นมา engage กับเพจของเราให้มากที่สุด และที่สำคัญคือการรักษาคนให้ engage กับเพจอยู่เสมอนั่นเอง จะเป็นการทำให้เพจของเรานั้นมีน่าเชื่อถือและความอุดหนุน

4.หัดใช้แพลตฟอร์มโซเชียลอื่นๆ บ้าง
การใช้แพลตฟอร์มบางอย่างที่คิดว่ามีคนนิยมใช้มากที่สุดในบางครั้งอาจไม่สำคัญเท่ากับประโยชน์และข้อบ่งใช้ของแพลตฟอร์มนั้นๆ ตัวอย่างเช่นหลายๆ คนคิดว่า Facebook นั้นคือส่วนที่คนนิยมใช้ เชนการ Live ก็มุ่งไปที่ Facebook เป็นหลักทั้งที่ YouTube, Instagram, Twitter ก็ได้ แพลตฟอร์มพวกนี้มีฟีเจอร์ดังกล่าวหมด แถมบางเจ้าทำดีกว่า Facebook ด้วย เช่น YouTube เนี่ย เราสามารถย้อนดู live ทั้งๆ ที่ื live กำลังแพร่ภาพอยู่ ในขณะที่ Facebook ทำไม่ได้ เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีประโยชน์และรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมในตัวมันเอง

5.ทำงานควรมี strategy (และเคารพด้วย)
กระบวนการของการทำการตลาดออนไลน์ มีขั้นตอนชัดเจน โดยเริ่มจาก
- strategy (กลยุทธ์) ต้องชัดเจนตั้งแต่แรก
- execution (การลงงาน) ต้องหนักแน่น แล้วเคารพ strategy
- insights (ข้อมูล) ต้องมีความจำเป็นต่อผู้บริโภค
- optimization (ปรับแต่ง) มีการยืดหยุ่นในผลงาน ปรับเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ 
- analyzation ทุกครั้งที่ทำอะไรเสร็จจบ ต้องวิเคราะห์หา key findings ว่าอะไรดีก็ทำต่อ อะไรไม่ดีก็จำเป็นบทเรียน

6.จะ mass หรือจะ niche ต้องเลือก
ต้องมีการกำหนด Brand Character ให้ชัดเจน ไม่จับปลาสองมือ และต้องหนักแน่นในทางเลือกของตน เมื่อเลือกทิศทางที่จะไปได้แล้วก็ลงมือไปให้เต็มที่

7.อย่าลืม Insights แบบไทยๆ
หลายครั้งที่คนไทยนำบริบทเมืองนอกมาใช้ อ้างอิงซึ่งก็ไม่ผิด เช่นกัน บริบทไทยๆ "ไทยสไตล์" ที่เมืองนอกไม่ทำ นั่นคือ “ไลฟ์ขายของ” “ฝากร้านในไอจี” มันเป็นความไทยที่เมืองนอกเค้าก็เปิดโลก ทุกอย่างสามารถพลิกแพลงได้ตามความเหมาะสม

8.Back to Basic
เมื่อเทคโนโลยีและสิ่งอื่นๆ เปลี่ยนแปลง โลกก็หมุนตามกันไปเสมอ ทุกคนทำตามกันไปหมด แต่ยังไงก็แล้วแต่ Content นั้นก็ยังอยู่กับเราทุกยุคสมัยเช่นกันไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใด เพราะ Content is King นั่นเองที่มา : brandinside.asia

บทความ

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควร ... อ่านเพิ่มเติม

Session หมดอายุคืออะไร

Session หมดอายุคืออะไร

ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั ... อ่านเพิ่มเติม

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจความหมาย และเกิดการสับสนเพิ่มขึ้นอีกระหว่าง Bounce Rate กับ Exit Rate โดยเจ้าสองตัวนี้จะมีหน้าที่วิเคราะห์ว่าหน้าเพจนั้นๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดีและตรงกับความต้องการของผู้อ่าน เหล่านั้นจะส่งผลให้การปิดเ ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

อัตราการของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มาหน้าเว็บไซต์ โดยที่อยู่ในหน้านั้นและไม่ได้คลิกไปที่อื่น ซึ่งหมายถึงถ้าหากเว็บไซต์มี Bounce Rate สูงก็เหมือนกับว่าเว็บไซต์ของเรานั้นไม่มีคุณภาพ หรือไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่โดนใจผู้เข้าชมจึงทำให้เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

Social Media กลายเป็นช่องทางการตลาดที่มีความน่าสนใจ ผู้ประกอบการหลายท่านให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ การเลือกมาใช้นั้นต้องคำนึงถึงรูปแบบความเหมาะสมและการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และช่องทางที่ได้รับความนิยม เช่น Facebook Instagram Youtube เป็นต้น การโปรโมทในช่อ ... อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO เพื่อเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นสมบูรณ์ที่สุด เป้าหมายของการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการค้นหาที่ไม่เพียงแต่ค้นหาเว้บไซตืและหน้าเว็บของเราเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ในการแสดงผลลัพธที่อยู่ด้านบนสุดเพื่อให ... อ่านเพิ่มเติม

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต ... อ่านเพิ่มเติม

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

บางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม