19 ก.พ. 2561

718

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018 by seo-winner.com

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018


เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิดเห็นเหล่านี้นั้นเป็นความคิดเห็นจากกองบรรณาธิการ Brand Inside โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

1.Integrated Marketing 
จะเห็นได้ว่าการทำการตลาดส่วนใหญ่นั้น ในแต่ละหน่วยงานจะแยกย้ายทำในส่วนหน้าที่ของตัวเองไป เช่น Marketing ก็มีหน้าที่ผลิตสินค้า marketing communication (หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า marcom) ก็รับบรีฟจาก marketing ให้สื่อสารตามหน้าที่กันไป แต่จะดีกว่านี้ถ้าหากmarketing จะผลิตสินค้าใหม่โดยคำนึงว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร สามารถสื่อสารได้ด้วย โดยนำคุณสมบัติเด่นๆ ออกมาสื่อสารให้มีความน่าสนใจ เพราะโลกของเรานั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เมื่อต้องการให้การตลาดทันสมัยเราจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงธุรกิจไปด้วย อย่าลืมว่าถ้าหากต้องการอยู่ในโลกออนไลน์ เรื่องการสื่อสารในหลากหลายช่องทางนั้นคือสิ่งจำเป็น

2.Big Data & Analytics
เพราะยุคเรานั้นเข้าสู่ยุค Big data อย่างแท้จริงแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีมาตั้งแต่สมัยก่อนแต่ในสมัยนี้นั้นทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยนอกจากการมี Big data แล้ว เราต้องสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้ด้วย เช่น เราต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่เข้าชมนั้นสามารถ Engage กับเราจริงหรือไม่ เป็นต้น

3.Fanpage ไม่สำคัญเท่า Engage
ในสมัยก่อนอาจมีการทำให้ยอดไก์เพจนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างฟุ้งเฟ้อ เมื่อเทียบกับ engagement rate ที่มีจำนวนต่ำมาก ส่งผลให้ไม่สอดคล้องและดูไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นยอดไลก์อาจไม่มีผลเท่ากับการให้คนนั้นมา engage กับเพจของเราให้มากที่สุด และที่สำคัญคือการรักษาคนให้ engage กับเพจอยู่เสมอนั่นเอง จะเป็นการทำให้เพจของเรานั้นมีน่าเชื่อถือและความอุดหนุน

4.หัดใช้แพลตฟอร์มโซเชียลอื่นๆ บ้าง
การใช้แพลตฟอร์มบางอย่างที่คิดว่ามีคนนิยมใช้มากที่สุดในบางครั้งอาจไม่สำคัญเท่ากับประโยชน์และข้อบ่งใช้ของแพลตฟอร์มนั้นๆ ตัวอย่างเช่นหลายๆ คนคิดว่า Facebook นั้นคือส่วนที่คนนิยมใช้ เชนการ Live ก็มุ่งไปที่ Facebook เป็นหลักทั้งที่ YouTube, Instagram, Twitter ก็ได้ แพลตฟอร์มพวกนี้มีฟีเจอร์ดังกล่าวหมด แถมบางเจ้าทำดีกว่า Facebook ด้วย เช่น YouTube เนี่ย เราสามารถย้อนดู live ทั้งๆ ที่ื live กำลังแพร่ภาพอยู่ ในขณะที่ Facebook ทำไม่ได้ เพราะในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีประโยชน์และรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมในตัวมันเอง

5.ทำงานควรมี strategy (และเคารพด้วย)
กระบวนการของการทำการตลาดออนไลน์ มีขั้นตอนชัดเจน โดยเริ่มจาก
- strategy (กลยุทธ์) ต้องชัดเจนตั้งแต่แรก
- execution (การลงงาน) ต้องหนักแน่น แล้วเคารพ strategy
- insights (ข้อมูล) ต้องมีความจำเป็นต่อผู้บริโภค
- optimization (ปรับแต่ง) มีการยืดหยุ่นในผลงาน ปรับเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ 
- analyzation ทุกครั้งที่ทำอะไรเสร็จจบ ต้องวิเคราะห์หา key findings ว่าอะไรดีก็ทำต่อ อะไรไม่ดีก็จำเป็นบทเรียน

6.จะ mass หรือจะ niche ต้องเลือก
ต้องมีการกำหนด Brand Character ให้ชัดเจน ไม่จับปลาสองมือ และต้องหนักแน่นในทางเลือกของตน เมื่อเลือกทิศทางที่จะไปได้แล้วก็ลงมือไปให้เต็มที่

7.อย่าลืม Insights แบบไทยๆ
หลายครั้งที่คนไทยนำบริบทเมืองนอกมาใช้ อ้างอิงซึ่งก็ไม่ผิด เช่นกัน บริบทไทยๆ "ไทยสไตล์" ที่เมืองนอกไม่ทำ นั่นคือ “ไลฟ์ขายของ” “ฝากร้านในไอจี” มันเป็นความไทยที่เมืองนอกเค้าก็เปิดโลก ทุกอย่างสามารถพลิกแพลงได้ตามความเหมาะสม

8.Back to Basic
เมื่อเทคโนโลยีและสิ่งอื่นๆ เปลี่ยนแปลง โลกก็หมุนตามกันไปเสมอ ทุกคนทำตามกันไปหมด แต่ยังไงก็แล้วแต่ Content นั้นก็ยังอยู่กับเราทุกยุคสมัยเช่นกันไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใด เพราะ Content is King นั่นเองที่มา : brandinside.asia

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม