14 มี.ค. 2561

135

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร by seo-winner.com

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร


อย่างที่ได้กล่าวไปในบทความที่แล้วเกี่ยวกับความหมายของ Bounce Rate แต่หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจความหมายนั้นมากพอและเกิดการสับสนเพิ่มขึ้นอีกระหว่าง Bounce Rate กับ Exit Rate ที่ไม่รู้ว่ามีความหมายและแตกต่างกันอย่างไร โดยเจ้าสองตัวนี้จะมีหน้าที่วิเคราะห์ว่าหน้าเพจนั้นๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดีและตรงกับความต้องการของผู้อ่าน เหล่านั้นจะส่งผลให้การปิดเว็บไซต์จะต่ำลงด้วย ทั้งนี้สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะยอมรับร่วมกันคือ ยิ่งค่า Bounce Rate กับ Exit Rate น้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งจะดีเท่านั้น

Bounce Rate คืออะไร
สำหรับความหมายของ Bounce Rate ในภาษาไทยนั้นใช้คำว่า อัตราการตีกลับ นั่นคืออัตราส่วนของการออกจากเว็บไซต์หลังจากที่มีผู้เข้าชมโดยเปิดเพียงแค่หน้าเพจนั้นหน้าเดียว และไม่ได้ทำสิ่งใดๆ บนหน้าเพจนั้น หรือหากนิยมง่ายๆ นั่นคือ การเข้าแล้วออกเลย ส่วนใหญ่ถ้าหาก Bounce Rate สูงนั้นจะหมายถึงผู้ที่เข้าชมอาจไม่ชอบเนื้อหาในเว็บไซต์ เนื้อหาไม่ตรงกับความต้องการจึงกดปิดออกไป 

ตัวอย่างการคำนวณ Bounce Rate 
สมมติว่าโพสต์ลิงก์บทความ Facebook จากนั้นมีคนเข้าลิงก์มาอ่านที่ 100 คน และมีคนจำนวน 60 คนที่กดออกจากเว็บไซต์โดยที่ไม่ไปหน้าอื่น ซึ่งสามารถคำนวณ Bounce Rate ได้เท่ากับ 60%


Exit Rate คืออะไร
สำหรับความหมายของ Exit Rate ในภาษาไทยนั้นใช้คำว่า อัตราการออก คือ เปอร์เซ็นต์ที่หน้าเพจนั้นเป็นหน้าสุดท้ายของ Session ก่อนที่ Session นั้นจะกดปิดออกจากเว็บไซต์ สิ่งนี้เป็น Metric ที่กล่าวควบคู่กับ Bounce Rate อยู่เสมอจึงมักทำให้สับสนระหว่างความหมายของสองตัวนี้ หรือหากนิยามง่ายๆ นั่นคือ หน้าสุดท้ายก่อนที่เราจะออกจากเว็บไซต์นั่นเอง

ตัวอย่างการคำนวณ Exit Rate
โดยการคำนวณนั้นจะคิดจากที่ผู้ชมกดปิดเว็บไซต์จากหน้านั้นเป็นหน้าสุดท้าย และเทียบกับจำนวน Pageview ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในหน้านั้น สมมติว่าเพจ A นั้นมีการเปิดเข้าชมทั้งหมด 50 ครั้ง (Pageview = 50) และมีการออกจากหน้าเว็บไซต์ที่หน้าเพจ A ทั้งหมด 25 ครั้ง (Exit Rate = 25) ซึ่งสามารถคิดหา Exit Rate ได้เท่ากับ 50% แสดงให้เห็นว่าอัตราการปิดเว็บไซต์ในหน้าเพจ A มีจำนวนครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว


ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Bounce Rate และ Exit Rate
- หลายคนอาจเข้าใจว่า Bounce Rate คือการกดเข้าเว็บไซต์และปิดอย่างรวดเร็ว ในความจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวกับระยะเวลา เพราะหากอยู่ในหน้าเว็บนั้นๆ นานแต่ไม่ได้เปิดไปหน้าอื่นก็ทำให้เกิด Bounce ได้เหมือนกัน
- หากมีผู้ใช้งานเปิดแค่หน้าเว็บนั้นเพียงหน้าเดียว ไม่ได้เปิดไปที่หน้าอื่นๆ ต่อ ก็ไม่ได้หมายถึงว่าเป็นการ Bounce เสมอไป เพราะผู้ใช้อาจจะทำ Event บางอย่างในเว็บไซต์ก็เป็นได้ ถ้ามี Event เกิดขึ้น Google Analytics จะไม่นับเป็น Bounce
- หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า Bounce Rate ยิ่งเยอะยิ่งไม่ดี ซึ่งนั้นก็อาจไม่จริงเสมอไป เพราะบางครั้งผู้ใช้อาจจะปิดหน้านั้นๆ ไปเพราะว่าได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แล้ว (ไม่ได้หมายความว่าเว็บเราไม่ดี) แต่การทำให้ Optimize Landing Page ให้มี Bounce Rate ต่ำก็ถือว่ายังเป็นแนวทางที่ดีในการทำตลาดออนไลน์
- Exit Rate คืออัตราการปิด เมื่อมีคำว่าปิดแสดงว่าหน้าเพจนั้นจะมี Pageview เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นโปรดจำไว้ว่า Exit Rate นั้นเกี่ยวข้องกับ Pageview เสมอ
- Bounce Rate และ Exit Rate สามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้ทำการกดปิดเว็บไซต์ แต่มันเกิดขึ้นด้วยการที่ผู้ใช้ปล่อยหน้าจอทิ้งเอาไว้จน Session หมดอายุ


***ตัวอย่างการนับ Bounce Rate และ Exit Rate

สมมุติว่าเว็บไซต์แห่งหนึ่งมีการเข้าชมดังต่อไปนี้
การเข้าชมเว็บไซต์คนที่ 1: Page A > Page B > Page C > ออก
การเข้าชมเว็บไซต์คนที่ 2: Page B > Page A > ออก
การเข้าชมเว็บไซต์คนที่ 3: Page C > Page B > Page A > ออก
การเข้าชมเว็บไซต์คนที่ 4: Page C > Page B > ออก
การเข้าชมเว็บไซต์คนที่ 6: Page B > ออก
**การเข้าชมแต่ละครั้งมาจาก Device และ Browser ที่ต่างกัน

หน้าเพจ A มี Bounce Rate และ Exit Rate เท่าไหร่?
Bounce Rate (Page A) = 0% เพราะมีการเริ่มต้น Session ด้วยหน้าเพจ A แค่ครั้งเดียวและครั้งนั้นได้ทำการเปิดไปต่อยังหน้าเพจ B ด้วยจึงไม่นับเป็นการ Bounce
Exit Rate (Page A) = 66% เนื่องจากหน้าเพจ A มี 3 Pageviews และมีการปิดเว็บไซต์จากนี้ 2 ครั้ง
หน้าเพจ B มี Bounce Rate และ Exit Rate เท่าไหร่?
Bounce Rate (Page B) = 50% เพราะมีการเริ่มต้น Session ด้วยหน้าเพจ B ทั้งหมด 2 ครั้งและมี 1 ครั้งที่กดปิดในทันทีโดยไม่ได้เปิดเข้าไปยังหน้าอื่นๆ ต่อ
Exit Rate (Page B) = 40% เนื่องจากหน้าเพจ B มี 5 Pageviews และมีการปิดเว็บไซต์จากนี้ 2 ครั้ง

สรุปง่ายๆ คือ
Bounce Rate : อัตราตีกลับ / เปิดเข้าเว็บไซต์แค่หน้าเดียวแล้วออกจากเว็บไซต์เลย
Exit Rate : อัตราการออก / หน้าสุดท้ายก่อนออกจากเว็บไซต์ที่มา : hooktalk

บทความ

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควร ... อ่านเพิ่มเติม

Session หมดอายุคืออะไร

Session หมดอายุคืออะไร

ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั ... อ่านเพิ่มเติม

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจความหมาย และเกิดการสับสนเพิ่มขึ้นอีกระหว่าง Bounce Rate กับ Exit Rate โดยเจ้าสองตัวนี้จะมีหน้าที่วิเคราะห์ว่าหน้าเพจนั้นๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดีและตรงกับความต้องการของผู้อ่าน เหล่านั้นจะส่งผลให้การปิดเ ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

อัตราการของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มาหน้าเว็บไซต์ โดยที่อยู่ในหน้านั้นและไม่ได้คลิกไปที่อื่น ซึ่งหมายถึงถ้าหากเว็บไซต์มี Bounce Rate สูงก็เหมือนกับว่าเว็บไซต์ของเรานั้นไม่มีคุณภาพ หรือไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่โดนใจผู้เข้าชมจึงทำให้เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

Social Media กลายเป็นช่องทางการตลาดที่มีความน่าสนใจ ผู้ประกอบการหลายท่านให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ การเลือกมาใช้นั้นต้องคำนึงถึงรูปแบบความเหมาะสมและการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และช่องทางที่ได้รับความนิยม เช่น Facebook Instagram Youtube เป็นต้น การโปรโมทในช่อ ... อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO เพื่อเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นสมบูรณ์ที่สุด เป้าหมายของการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการค้นหาที่ไม่เพียงแต่ค้นหาเว้บไซตืและหน้าเว็บของเราเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ในการแสดงผลลัพธที่อยู่ด้านบนสุดเพื่อให ... อ่านเพิ่มเติม

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต ... อ่านเพิ่มเติม

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

บางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม