20 ก.ย. 2560

222

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website by seo-winner.com

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website


การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การใช้ชีวิต รสนิยม หรืออื่นๆ ที่หล่อหลอมรวมกันจนเป็นสังคมหนึ่ง จะทำให้ผู้คนในสังคมตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เกิดความสะดวกสบายอย่างหลากหลาย และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งแล้วเช่นกัน

การใช้งานในส่วนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากความสะดวกสบายและการพัฒนาของอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถพกพาและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่า โน๊ตบุ๊ก หรือ PC ดังนั้นผู้ประกอบการทั้งหลายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์นี้จึงควรตระหนักถึงรูปแบบการใช้งานที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเรา

ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 63% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าการค้นหาจากคอมพิวเตอร์หรือหน้า Desktop ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้จำนวนการใช้งานหรือการค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมีเปอร์เซ็นต์สูงตามไปด้วย

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้นักการตลาดหรือผู้จัดทำเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆ ได้หันมาสนใจการทำ SEO สำหรับ Mobile website หรือการทำเว็บไซต์สำหรับมือถือ ที่มีความแตกต่างกับการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ หรือ Desktop ในหลายๆ ด้าน เพื่อเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเทคนิคเบื้องต้นสำหรับการทำ SEO ต่อไปนี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือ (Mobile Website) เพื่อให้การทำเว็บไซต์และการพัฒนาเว็บไซต์บนมือถือของเรานั้นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

1.สร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
        สำหรับปัญหาที่มักพบเจอในการสร้างเว็บไซต์นั่นก็คือเรื่องการแสดงผลของเว็บไซต์ ที่ในบางครั้งนั้นเว็บไซต์อาจมีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอมือถือ หรือเล็กกว่าหน้าจอมือถือ จึงส่งผลให้ผู้ใช้งานมีลักษณะการใช้งานที่ยุ่งยากขึ้น เช่น อาจมีการต้องใช้นิ้วซูมเข้าหรือซูมออก เพื่อปรับการมองเห็นให้เหมาะสม ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้เข้าชมสามารถกดออกจากเว็บไซต์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 
        การสร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือ หรือการแสดงผลเหมาะกับหน้าจอมือถือ หรือที่เรียกว่า Mobile Friendly Website ซึ่งจะเข้ามาในเรื่องของการปรับขนาดการแสดงผลของเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าใช้ได้อย่างหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอแตกต่างกันก็สามารถสดงผลออกมาได้พอดีกับขนาดของหน้าจอนั้นๆ ซึ่งการทำ Mobile Friendly Website นั่นเองที่ถือว่าเป็นการส่งเสริมการ SEO บนมือถือได้เป็นอย่างดี 

2.ลดเวลาในการโหลดหน้าเพจให้สั้นที่สุด
        ระยะเวลาในการโหลดเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO บนมือถือ เพราะว่า Google นั้นมีการวัดคุณภาพของเว็บไซต์จากระยะเวลาในการโหลดหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์อย่างจริงจัง โดยระยะเวลาที่ดีในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นเวลาจะอยู่ที่ 4 – 7 วินาที ซึ่งถ้าหากใช้เวลามากกว่านี้ ผู้ที่กำลังจะเข้าชมเว็บไซต์นั้นก็มีโอกาสที่จะกดออกจากหน้าเว็บโดยที่ไม่รอการโหลดเนื้อหาในหน้านั้น แต่สิ่งที่จะทำคือการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นโดยที่เป็นข้อมูลในเรื่องเดียวกัน 
        การทำให้เว็บไซต์หรือข้อมูลที่หน้าเพจมีระยะเวลาการโหลดน้อยที่สุด สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกก็คือการตรวจสอบว่าหน้าเว็บมีข้อมูลหรือสิ่งที่ไม่จำเป็นอยู่หรือไม่ หากไม่จำเป็นก็ควรนำออก หรือการมีโฆษณาที่มากเกินไป ก็ทำให้หน้าเพจนั้นโหลดได้ช้าเช่นกัน อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรในการทำ SEO เพราะการเข้าใช้งานจากมือถือนั้นมีความแตกต่างอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องของเครือข่าย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต ทำให้ระยะเวลาในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นแตกต่างกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ควรทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลเท่าที่จำเป็น จะเป็นการลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดให้น้อยที่สุดและสนับสนุนการทำ SEO บนมือถืออย่างเต็มที่

3.ใส่ใจกับ Local SEO
        แอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือมักจะสนับสนุนการค้นหาสถานที่ที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหา ตัวอย่างเช่น การค้นหาร้านอาหาร การค้นหาที่พัก หรือการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน หรือพฤติกรรมของผู้ใช้มือถือที่มักจะแสวงหาความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในด้านต่างๆ 
การทำ Local SEO จึงเป็นการสนับสนุนความต้องการของผู้เข้าชม และเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ สินค้า และบริการของเราได้ โดยข้อมูลที่แสดงนั้นจะถูกแสดงออกมาพร้อมกับที่ตั้ง เวลาในการเปิด-ปิด หากเป็นธุรกิจแบบออฟไลน์ รูปภาพต่างๆ ที่มาจากการรีวิวของลูกค้านั้นจะสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้อีกหลายเท่าตัว 

4.เน้นการใช้คีย์เวิร์ดที่มีลักษณะคำสั้น
        คีย์เวิร์ด (Keyword) เหมาะกับการค้นหาผ่านมือถือ เพราะผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมักใช้ข้อมูลที่นึกออกในขณะนั้นเดี๋ยวนั้น ข้อมูลจึงมีลักษณะเป็นคำสั้นๆ ที่ครอบคลุมทุกความหมายที่ผู้ค้นหาต้องการ อย่างเช่นการค้นหาร้านอาหารเราก็มักจะพิมพ์แค่ ร้านอาหารสีลม หรือสถานที่อื่นที่ต้องการ การกำหนดคีย์เวิร์ดให้สั้นและมีความหมายที่ไม่กว้างมากนักจะทำให้การค้นหานั้นสามารถเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการกำหนดคีย์เวิร์ดที่สั้นแต่ความหมายกว้างขวางอย่าง ร้านอาหารอร่อยๆ
        ดังนั้น การทำเว็บไซต์บนมือถือคือการกำหนดคีย์เวิร์ดของเราว่าควรมีคำลักษณะอย่างไร เป็นคำสั้นที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง เพื่อให้การค้นหานั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น นี่ก็เป็นอีก 1 วิธืที่แสนง่ายที่ทำให้วิธีการทำ SEO บนมือถือได้ผลอย่างแน่นอนที่มา : am2bmarketing

บทความ

E-Marketing คืออะไร

E-Marketing คืออะไร

E-Marketing ย่อมาจากคำว่า Electronic Marketing หรือเรียกว่า การตลาดอิเล็กทรอนิกส์ นั่นคือการดำเนินกิจกรรมทางการตลาดเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ทันสมัยและสะดวกต่อการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม

ปรับ Facebook Fanpage เปลี่ยนแปลงธุรกิจ

ปรับ Facebook Fanpage เปลี่ยนแปลงธุรกิจ

การเริ่มทำธุรกิจออนไลน์และเปิด Facebook Fanpage แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือ เนื่องจากในปัจจุบันมี Facebook Fanpage เกิดขึ้นมากมาย เพราะว่าเปิดใช้บริการง่าย อีกทั้งการเปิดเพจนั้นก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป และการเปิดเพจเพื่อสร้างแบรนด์นั้ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เป็นที่นิยม

ทำไมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ถึงได้เป็นที่นิยม

เพราะการตลาดทางช่องทางออนไลน์นั้นสามารถเติบโตได้ง่ายและรวดเร็วกว่าช่องทางอื่นหลายเท่า เนื่องจากสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้รวดเร็วและตรงกลุ่ม สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันท่วงที และปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจได้อยู่เสมอ เหมาะกับผู้ประกอบการที่จะนำไปใช้เพื่อข ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการต่อยอดความสำเร็จธุรกิจออนไลน์

SEO กับการต่อยอดความสำเร็จธุรกิจออนไลน์

การทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบันนี้มีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ในส่วนของการประกอบธุรกิจออนไลน์นั้นมีแนวโน้มเติบโตขึ้นมากกว่า 50% ซึ่งเป็นจำนวนเกือบเท่าตัวจากปีก่อนๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าการดำเนินชีวิตของคนในสังคมนั้นเปลี่ยนไป การใช้ชีวิตก็มีกา ... อ่านเพิ่มเติม

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs

ความเชื่อผิดๆ ในการทำธุรกิจ SMEs

เราอยู่ในยุคที่ใครก็ต่างเป็นเจ้าของธุรกิจได้ อีกทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัยในขณะนี้สามารถทำให้เรานั้นเริ่มธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือการที่เรามีแค่ Smartphone เครื่องเดียว ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างไม่ยากอีกต่อไป อย่างไรก็ตามถึงแม้ ... อ่านเพิ่มเติม

มาทำความรู้จัก CPC, CPM, CPA, ECPC, VCPM, CPV กันเถอะ

มาทำความรู้จัก CPC, CPM, CPA, ECPC, VCPM, CPV กันเถอะ

หลายคนอาจสงสัยว่าตัวย่อเหล่านี้คืออะไร มีความหมายอย่างไร ตัวย่อเหล่านี้นั้นคือ โมเดลในการคิดค่าโฆษณานั่นเอง ซึ่งการทำโฆษณาออนไลน์นั้นมีโมเดลในการคิดค่าโฆษณาที่หลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละ Platform ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google, Bing, Youtube และ Platform การโ ... อ่านเพิ่มเติม

6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพ ใช้ Google เจาะตลาด

6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพ ใช้ Google เจาะตลาด

การทำให้ธุรกิจของเรานั้นถูกค้นหาเจอตั้งแต่หน้าแรกของ Google นั้นไม่ใช่เรื่องยากแม้แต่น้อย และถ้าหากสิ่งที่เกิดขึ้นคือ เว็บของเรานั้นติดหน้าแรกอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคยังไม่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา เราจะทำอย่างไรได้บ้าง? เพราะถึงแม้ว่าเราจะใช้ Facebook ทำการตล ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขาย SME ด้วยการตลาดออนไลน์

เพิ่มยอดขาย SME ด้วยการตลาดออนไลน์

โลกธุรกิจมีหลายอย่างที่เปลี่ยนไป และไม่ได้มีจำกัดเพียงแค่ออฟไลน์เท่านั้น แต่รวมไปถึงโลกออนไลน์ด้วย หากลองสังเกตสมัยก่อนการเลือกซื้อสินค้าอะไรก็ตามแต่ เราจะไปตระเวนหาสินค้าที่ดี และถูก และค้นหาจนกว่าจะเจอสิ่งที่ถูกใจ เมื่อลองเปรียบเทียบกับปัจจุบันที่เรามีค ... อ่านเพิ่มเติม

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

หนึ่งในกลยุทธ์ทำการตลาดนั่นก้คือ การโฆษณา เพราะการโฆษณาจะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคคนอื่นๆ ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าของเรามากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการโฆษณานั้นก็ได้มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในยุคนี้ให้เกิดความสนใจ และจดจ่ออยู่กับโฆ ... อ่านเพิ่มเติม