20 ก.ย. 2560

144

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website by seo-winner.com

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website


การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี การใช้ชีวิต รสนิยม หรืออื่นๆ ที่หล่อหลอมรวมกันจนเป็นสังคมหนึ่ง จะทำให้ผู้คนในสังคมตระหนักและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เกิดความสะดวกสบายอย่างหลากหลาย และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งแล้วเช่นกัน

การใช้งานในส่วนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีเพิ่มขึ้นเนื่องจากความสะดวกสบายและการพัฒนาของอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถพกพาและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่า โน๊ตบุ๊ก หรือ PC ดังนั้นผู้ประกอบการทั้งหลายที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์นี้จึงควรตระหนักถึงรูปแบบการใช้งานที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเรา

ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 63% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าการค้นหาจากคอมพิวเตอร์หรือหน้า Desktop ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้จำนวนการใช้งานหรือการค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมีเปอร์เซ็นต์สูงตามไปด้วย

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้นักการตลาดหรือผู้จัดทำเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆ ได้หันมาสนใจการทำ SEO สำหรับ Mobile website หรือการทำเว็บไซต์สำหรับมือถือ ที่มีความแตกต่างกับการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์บนคอมพิวเตอร์ หรือ Desktop ในหลายๆ ด้าน เพื่อเป็นการสนับสนุนพฤติกรรมการเข้าใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเทคนิคเบื้องต้นสำหรับการทำ SEO ต่อไปนี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือ (Mobile Website) เพื่อให้การทำเว็บไซต์และการพัฒนาเว็บไซต์บนมือถือของเรานั้นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

1.สร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
        สำหรับปัญหาที่มักพบเจอในการสร้างเว็บไซต์นั่นก็คือเรื่องการแสดงผลของเว็บไซต์ ที่ในบางครั้งนั้นเว็บไซต์อาจมีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอมือถือ หรือเล็กกว่าหน้าจอมือถือ จึงส่งผลให้ผู้ใช้งานมีลักษณะการใช้งานที่ยุ่งยากขึ้น เช่น อาจมีการต้องใช้นิ้วซูมเข้าหรือซูมออก เพื่อปรับการมองเห็นให้เหมาะสม ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้เข้าชมสามารถกดออกจากเว็บไซต์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 
        การสร้างเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือ หรือการแสดงผลเหมาะกับหน้าจอมือถือ หรือที่เรียกว่า Mobile Friendly Website ซึ่งจะเข้ามาในเรื่องของการปรับขนาดการแสดงผลของเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าใช้ได้อย่างหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดจอแตกต่างกันก็สามารถสดงผลออกมาได้พอดีกับขนาดของหน้าจอนั้นๆ ซึ่งการทำ Mobile Friendly Website นั่นเองที่ถือว่าเป็นการส่งเสริมการ SEO บนมือถือได้เป็นอย่างดี 

2.ลดเวลาในการโหลดหน้าเพจให้สั้นที่สุด
        ระยะเวลาในการโหลดเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการทำ SEO บนมือถือ เพราะว่า Google นั้นมีการวัดคุณภาพของเว็บไซต์จากระยะเวลาในการโหลดหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์อย่างจริงจัง โดยระยะเวลาที่ดีในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นเวลาจะอยู่ที่ 4 – 7 วินาที ซึ่งถ้าหากใช้เวลามากกว่านี้ ผู้ที่กำลังจะเข้าชมเว็บไซต์นั้นก็มีโอกาสที่จะกดออกจากหน้าเว็บโดยที่ไม่รอการโหลดเนื้อหาในหน้านั้น แต่สิ่งที่จะทำคือการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นโดยที่เป็นข้อมูลในเรื่องเดียวกัน 
        การทำให้เว็บไซต์หรือข้อมูลที่หน้าเพจมีระยะเวลาการโหลดน้อยที่สุด สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกก็คือการตรวจสอบว่าหน้าเว็บมีข้อมูลหรือสิ่งที่ไม่จำเป็นอยู่หรือไม่ หากไม่จำเป็นก็ควรนำออก หรือการมีโฆษณาที่มากเกินไป ก็ทำให้หน้าเพจนั้นโหลดได้ช้าเช่นกัน อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรในการทำ SEO เพราะการเข้าใช้งานจากมือถือนั้นมีความแตกต่างอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องของเครือข่าย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต ทำให้ระยะเวลาในการโหลดเข้าหน้าเพจนั้นแตกต่างกัน และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ควรทำเว็บไซต์ให้มีข้อมูลเท่าที่จำเป็น จะเป็นการลดระยะเวลาในการดาวน์โหลดให้น้อยที่สุดและสนับสนุนการทำ SEO บนมือถืออย่างเต็มที่

3.ใส่ใจกับ Local SEO
        แอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือมักจะสนับสนุนการค้นหาสถานที่ที่ผู้ใช้งานต้องการค้นหา ตัวอย่างเช่น การค้นหาร้านอาหาร การค้นหาที่พัก หรือการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน หรือพฤติกรรมของผู้ใช้มือถือที่มักจะแสวงหาความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในด้านต่างๆ 
การทำ Local SEO จึงเป็นการสนับสนุนความต้องการของผู้เข้าชม และเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ สินค้า และบริการของเราได้ โดยข้อมูลที่แสดงนั้นจะถูกแสดงออกมาพร้อมกับที่ตั้ง เวลาในการเปิด-ปิด หากเป็นธุรกิจแบบออฟไลน์ รูปภาพต่างๆ ที่มาจากการรีวิวของลูกค้านั้นจะสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้อีกหลายเท่าตัว 

4.เน้นการใช้คีย์เวิร์ดที่มีลักษณะคำสั้น
        คีย์เวิร์ด (Keyword) เหมาะกับการค้นหาผ่านมือถือ เพราะผู้ใช้งานที่ทำการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นมักใช้ข้อมูลที่นึกออกในขณะนั้นเดี๋ยวนั้น ข้อมูลจึงมีลักษณะเป็นคำสั้นๆ ที่ครอบคลุมทุกความหมายที่ผู้ค้นหาต้องการ อย่างเช่นการค้นหาร้านอาหารเราก็มักจะพิมพ์แค่ ร้านอาหารสีลม หรือสถานที่อื่นที่ต้องการ การกำหนดคีย์เวิร์ดให้สั้นและมีความหมายที่ไม่กว้างมากนักจะทำให้การค้นหานั้นสามารถเจอได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีความแตกต่างกับการกำหนดคีย์เวิร์ดที่สั้นแต่ความหมายกว้างขวางอย่าง ร้านอาหารอร่อยๆ
        ดังนั้น การทำเว็บไซต์บนมือถือคือการกำหนดคีย์เวิร์ดของเราว่าควรมีคำลักษณะอย่างไร เป็นคำสั้นที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง เพื่อให้การค้นหานั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น นี่ก็เป็นอีก 1 วิธืที่แสนง่ายที่ทำให้วิธีการทำ SEO บนมือถือได้ผลอย่างแน่นอนที่มา : am2bmarketing

บทความ

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

5 เหตุผลที่ทำให้อันดับใน Google ของเรากับคนอื่นแตกต่างกัน

ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้การจัดอันดับของ Google เรานั้นแตกต่างจากคนอื่น หลายคนคงเคยค้นหาข้อมูลใน Google แล้วกลับพบว่าอันดับเว็บไซต์ที่ Google นั้นแสดงต่อหน้าเราและของเพื่อนมีความแตกต่างและไม่เหมือนกัน ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เพราะมีปัญหาขัดข้อง หรือเกิดการ Error แต่อ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

Search Engine Facebook เปลี่ยนให้ผู้บริโภคค้นเจอธุรกิจมากขึ้น

คนในสังคมส่วนใหญ่นั้นต่างใช้เวลาในแต่ละวันไปกับ Facebook เพื่อใช้เช็คข้อมูลข่าวสาร ติดต่อเพื่อน สังคมต่างๆ สิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก ก็เป็นสิ่งที่ปรากฏใน Facebook ด้วย อย่างที่กล่าวไปว่าคนเราต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเข้าไปอยู่ในโลก Facebook ดังนั้นหลายสิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

วิธีทำ SEO ให้โดดเด่นโดยไม่สนใจคู่แข่ง

สำหรับการที่เราคอยมองและทำตามคู่แข่งสิ่งที่เป็นข้อเสียคือ เราจะคอยเดินตามหลังคู่แข่งอยู่ตลอดนั่นเอง และเช่นกันในหลายๆ ครั้งอาจทำให้เราคัดลอกสิ่งที่เขาทำทั้งหมด ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

5 กลยุทธ์สร้างการเชื่อมโยงที่ดีและปรับปรุง SEO

สิ่งที่ทำให้เว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ หนึ่งสิ่งนั้นคือการสร้างลิงก์ย้อนกลับ เพราะอาจช่วยให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย โปรโมท หรือป่าวประกาศให้ลูกค้า ผู้บริโภค กลุ่มเป้าหมาย ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างลิงก์ย้อนกลั ... อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

เคล็ดลับที่ไม่ลับในการสร้าง Content ที่ส่งผลดีต่อ SEO

การสร้าง Content หรือ เขียนบล็อกให้กับบริษัท หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ติดอันดับในการค้นหา แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราเขียนแบบเรื่อยเปื่อย หรือไม่มีจุดมุ่งหมายในการเขียน Content ที่เราสร้างขึ้นก็อาจเป็น Content ที่ไร้คุณภาพ อีกทั้งไม่ส่งผลใดๆ ต่อการ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

ทำไมจึงนิยมใช้ Session มากกว่า User

การวัดผลใน Google Analytics จะมี Metric อยู่ 2 ค่าที่มีความสำคัญ นั่นก็คือ User และ Session บางคนอาจจะยังใช้ไม่ถูกและอาจจะยังสับสนว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้อันไหน ดังนั้นควรทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของทั้งสองคำนี้และเพราะเหตุใดทำไมคนจึงนิยมใช้ Se ... อ่านเพิ่มเติม

Meta Description คืออะไร

Meta Description คืออะไร

บางส่วนของเนื้อหาที่เกี่ยวกับ SEO นั้นก็มีข้อมูลซับซ้อนมากมาย แต่ไม่ยากเกินการทำความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้จึงต้องทำความรู้จัก Meta Description เพื่อให้การทำ SEO ของเรานั้นประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้น มีความสมบูรณ์มากขึ้นในการทำการค้นหา และอาจส่งผล ... อ่านเพิ่มเติม

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

4 หลักพื้นฐาน SEO ที่เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

ถ้าหากการค้นหาใน Search Engine แล้วพบว่าเว็บไซต์ของเรานั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหา นั่นก็หมายความว่าส่วนหนึ่งอาจมาจากการทำ SEO ที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ และยิ่งไปกว่านั้นคือผลลัพธ์ของการที่ค้นหาแล้วอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ทำให้ได้รายได้เพิ่มขึ้น ผลกำไรเพิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics

เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จ ... อ่านเพิ่มเติม