21 ก.พ. 2561

439

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook  by seo-winner.com

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook


สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลังเลว่าควรจะมีหน้าเว็บด้วยหรือไม่ สำหรับบทความนี้จะทำให้เหล่ามือใหม่หัดขายออนไลน์ทั้งหลายตัดสินใจได้ว่าควรเลือกช่องทางไหน หรือช่องทางใดที่จะเหมาะกับการขายสินค้าของเรามากที่สุด 


การเปิดเว็บไซต์ขายของ
การเปิดเว็บไซต์ขายของนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการจ้างโปรแกรมเมอร์พัฒนาเว็บไซต์ หรือการใช้บริการจากเว็บสร้างขายของที่เหล่าแม่ค้าเพียงแค่ใส่ข้อมูลรายละเอียดของสินค้า ก็เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งในส่วนนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียที่ในบางข้อนั้นอาจเหมาะสมกับธุรกิจของเราก็ได้ มาดูกันเลย

ข้อดีของการขายของในเว็บไซต์ (ของตัวเอง)
- สามารถปรับเปลี่ยนเว็บได้ตามใจชอบโดยให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าของเรา
- สามารถสร้างระบบการรับชำระเงินขึ้นมาเองได้ ตัวอย่างเช่น ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าลงตะกร้า และรอลูกค้าชำระเงิน ซึ่งไม่ต้องมานั่งคุยหรือเฝ้าหน้าร้านเพื่อรับออเดอร์ ทำให้ประหยัดเวลาและสามารถนำเวลาเหล่านี้ไปเพิ่มเติมในส่วนอื่นของธุรกิจได้

ข้อเสียของการขายของบนเว็บไซต์
- ค่าใช้จ่ายในระยะแรก/เริ่มต้น ค่อนข้างสูง เนื่องจากว่าต้องมีค่าโฮสติ้ง ค่านักออกแบบ ค่าโปรแกรมเมอร์ และอื่นๆ จนกว่าที่เราจะพอใจในเว็บไซต์ที่ออกแบบมา
- ลูกค้าไม่ชิน เพราะเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อออนไลน์อาจยังไม่สะดวกเท่าที่ควร หลายคนก็เพิ่งเข้ามาชอปออนไลน์เป็นครั้งแรก ก็อาจจะยังงงกับการซื้อขายผ่านช่องทางนี้ และอาจต้องการให้แม่ค้าแนะนำในทุกขั้นตอนการใช้ และเช่นเดียวกันหากเข้ามาเจอเว็บไซต์ขายของที่ไม่คุ้นเคยก็อาจทำให้ไม่มั่นใจในการซื้อ ไม่กล้าโอนเงิน อาจทำให้พลาดโอกาสในการซื้อขายครั้งนั้นๆ ได้
- มีการแข่งขันสูง เนื่องจากเว็บไซต์นั้นมีมากมาย การที่จะทำให้ลูกค้านั้นหาเว็บไซต์ของเราเจอ ติดหน้าแรกจากการค้นหาผ่าน Search Engine อาจต้องอาศัยการทำ SEO หรือการลงโฆษณากับ Google
- ลูกค้าน้อย เนื่องจากคนส่วนมากนั้นจะเล่น Facebook Instagram Line หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ กันเป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อของที่เว็บไซต์ของเรานั้นมักจะเป็นลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าจริงๆ อาจเป็นส่วนน้อย อีกทั้งยังต้องแข่งขันกับร้านค้าออนไลน์อื่นๆ อีกด้วย


การเปิดร้านบน Facebook (ในที่นี้หมายถึงการเปิดขายผ่านเพจ และเฟซบุ๊กส่วนตัว)
การขายของบน Facebook นี้อาจมาจากความนิยมในการเล่นของคนในสังคม ประกอบกับหลายสื่อและหลายหน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับ Facebook จึงทำให้หลายคนนั้นสนใจและเล็งให้ Facebook นั้นเป็นอีก 1 กลุ่มตลาดในการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์

ข้อดีของการขายของบน Facebook
- สะดวก เนื่องจากว่า Facebook นั้นมีมานานพอสมควร และคนส่วนมากก็ใช้งานเป็นแล้ว เพราะฉะนั้นการพูดคุยหรืออัปโหลดรูปภาพใน Facebook จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เป็นเรื่องง่ายดายสำหรับพ่อค้าแม่ค้าทุกเพศทุกวัย และการโพสต์สิ่งต่างๆ เหล่านี้เองคือสิ่งสำคัญสำหรับการขายของ
- หาลูกค้าง่าย ประเทศไทยนั้นมีผู้ใช้ Facebook มากกว่า 50% ต่อประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นอัดับต้นๆ ของอาเซียน อีกทั้งคนส่วนใหญ่ยังใช้เวลาไปกับการเล่น Facebook หลายชั่วโมงต่อวัน  ถือว่าหากทำการขายของบน Facebook ก็ถือว่าลูกค้าอยู่ใกล้แค่เอื้อม
- ไม่มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้น การสมัครที่แสนง่ายดาย และใช้งานฟรี เพียงแค่มีอีเมลและกรอกข้อมูลส่วนตัว ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ข้อเสียของการขายของบน Facebook
- คู่แข่งเยอะ เพราะเมื่อเฟซบุ๊กนั้นให้ใช้งานได้ฟรี จึงส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้ามากหน้าหลายตามีมากมายตามไปด้วย ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนธุรกิจ วางแผนการตลาด ให้ดีและมีความน่าสนใจกว่าร้านอื่น
- มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณา เนื่องจากตลาด Facebook มีการแข่งขันสูง เราจึงต้องทำการโฆษณาบนเฟซบุ๊กเพื่อให้ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของเรานั้นเห็นสินค้าของเราให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดโอกาสในการซื้อขายและลูกค้ารู้จักสินค้าของเรา
- การโฆษณานั้นยุ่งยาก นอกจากที่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาแล้ว การทำโฆษณาใน Facebook นั้นยังค่อนข้างยากอีกด้วย เพราะต้องมีการตั้งค่าหลายระดับ การเลือกกลุ่มเป้าหมาย งบประมาณ ฯลฯ อีกทั้งต้องมีความรู้เกี่ยวกับการคำนวณงบประมาณในการโฆษณาและการเลือกใช้โฆษณา เป็นต้น


แล้วเลือกแบบไหนดี?
ทั้งนี้อาจต้องดูจากความจริงจังในการเปิดธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และงบประมาณ หากยังงบน้อยก็เริ่มจาก Facebook ก่อนก็ได้ จากนั้นจึงค่อยเริ่มขยับขยาย เพราะการมีเว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราอย่างมากโข และหากเรามีงบประมาณพอสมควร การมีทั้งเว็บไซต์และ Facrbook จะช่วยให้การทำธุรกิจของเรานั้นครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ให้ความรู้สึกทันสมัยและมีความน่าเชื่อถือไปพร้อมๆ กัน ที่มา : get.page365

บทความ

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

เพราะในเรื่องของการทำ SEO นั้น หากลองศึกษาอย่างละเอียดก็จะพบกับรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำศัพท์หรือเทคนิคที่ต่างคนต่างสะสมมาต่างกัน อีกทั้งยังอาจเป็นที่เข้าใจได้ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอีกด้วย แต่สำหนับบทความนี้จะแยกเรื่องของ SEO ออกใ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ Remarketing คืออะไร

การทำ Remarketing คืออะไร

เพราะการทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การแข่งขันนำเสนอสินค้ารูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้านั้นได้หันมาสนใจสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่งนั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันที่มีการแข่งขัวนในเรื่องของการทำการตลาดสู ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ธุรกิจต่างๆ ได้เข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น และอีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาจากช่องทางต่างๆ ก็เป็นผลที่น่าชื่นชมจึงส่งผลให้ใครๆ ก็ต่างหันมาที่ช่องทางออนไลน์เหล่านี้เอง และการเข้าถึงสินค้าในปัจจุบันนั้นมีการเข้าผ่าน Search Engine เป็นช่องทางหล ... อ่านเพิ่มเติม

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

ถึงแม้ว่า Google adwords จะมีการอัปเดตฟีเจอร์หรือเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่นใดไปก็ตาม แต่มีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญอยู่เสมอมานั่นคือ Keyword เจ้า Keyword นี้จะมีความสำคัญโฆษณาในเครือข่ายการค้นหา ดังนั้นเมื่อมีการเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาไม่ว่าจ ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

การทำธุรกิจโลกของตลาดออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการตลาดของเราให้ครบวงจรตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine

เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine

เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้งานสามารถเป็นตัวกำหนดการตลาดของธุรกิจเราได้ ดังนั้นความจำเป็นในการทราบข้อมูลเหล่านี้ และนำมาปรับใช้กับธุรกิจจึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก อีกทั้งสังคมในปัจจุบันที่มีการให้ความสำคัญกับโลกของอินเทอร์เน็ตมากขึ้น Search Engine มีความต้องการ ... อ่านเพิ่มเติม