27 ก.พ. 2561

338

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด by seo-winner.com

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด


ในบางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เข้าใจในการทำ Content Marketing มากขึ้นและช่วยให้เป็นประโยชน์มากขึ้นในการทำธุรกิจ

1.ทำคอนเทนต์เยอะๆ จะได้มีคนเห็นเยอะๆ
ในความเป็นจริงนั้นการสร้างคอนเทนต์ธรรมดาอาจไม่ต่างจากคอนเทนต์ทั่วไปและส่งผลให้ไม่ได้รับความสนใจ แต่ในความเป็นจรงแล้วต้องทำให้มีคุณภาพมากๆ ต่างหาก บริษัทชั้นนำอย่าง Google นั้นได้เขียนคำจำกัดความของคำว่า “คอนเทนต์คุณภาพ” ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่าคอนเทนต์คุณภาพจะต้อง
- Useful and Informative: มีประโยชน์ และให้ข้อมูล
- More valuable and useful than other sites: แค่มีประโยชน์ไม่พอ แต่คอนเทนต์จะต้องมีประโยชน์มากกว่าแหล่งอื่นๆ ด้วย
- Credible: คอนเทนต์จะต้องน่าเชื่อถือได้ ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีควรจะต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย
- High Quality: คอนเทนต์ของคุณควรที่จะไม่ซ้ำใคร มีความเฉพาะเจาะจง และลงรายละเอียด
- Engaging: คอนเทนต์ของคุณต้องน่าเสพ ซึ่งก็คือคอนเทนต์ของคุณควรที่จะใส่รูป ใส่สีลงไปด้วย และภาษาก็ควรจะใช้ให้ถูก

2.ทำคอนเทนต์ให้ Viral และคนเห็นเยอะๆ เดี๋ยวยอดจะมาเอง
แท้จริงแล้วเหตุผลนี้ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะการที่มีคนเห็น Content เยอะๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ ตัวชี้วัดไม่ควรเป็นยอด Reach แต่ควรเป็นสิ่งที่มาปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ นั่นคือยอด Engagement ex.ยอดแชร์ การถูกกล่าวถึงในคอมเมนต์(แง่บวก) หรือการวัดค่า Conversion ว่าเรานั้นได้ลูกค้าจากคอนเทนต์นั้นๆ เท่าไหร่ เป็นต้น

3.คอนเทนต์มีไว้ขาย
เพราะคอนเทนต์ที่มีไว้ขายอย่างเดียวนั้นอาจทำให้ผู้ซื้อไม่ชอบใจหรือทำให้ขายได้ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อีกทั้งต้องเข้าใจว่าคนที่อ่านคอนเทนต์ของเรานั้นไม่ได้พร้อมที่จะถูกเสนอขายสินค้าเสมอไป

สิ่งที่ควรจะต้องรู้จักและทำความเข้าใจคือ Buyer’s Journey แบ่งออกเป็น 3 ขั้นใหญ่ๆ คือ Awareness, Consideration และ Decision
- Decision ลูกค้าพร้อมที่จะซื้อสินค้าของเราแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ ขาย ตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าของเรา
- Consideration ขั้นที่ลูกค้ากำลังเลือกพิจารณาเกี่ยวกับสินค้า สิ่งที่เราต้องทำคือ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพื่อให้ลูกค้าเลือกสินค้าของเราในที่สุด
- Awareness คือการทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้า ซึ่งการทำ Awareness ที่ดีนั้นไม่ควรจะเป็นแค่การบอกให้ลูกค้ารู้ว่าขายสินค้าอะไร แต่ควรเป็นการบอกว่าเรานั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญ การทำ Awareness ที่ดีที่สุดนั้นไม่ได้เริ่มต้นจากการที่บอกลูกค้าขายอะไร แต่เป็นการบอกหรือสอนให้ลูกค้ารู้ถึงสิ่งที่พวกเขาสนใจอยากรู้ผ่านความเชี่ยวชาญของเรา

4.คอนเทนต์ที่ดีต้องตามกระแส
คอนเทนต์ที่ตามกระแสนั้นมีข้อดีคือ มีความสดใหม่ และเป็นที่สนใจของผู้คน แต่คอนเทนต์เหล่านี้อาจไม่ได้อยู่อย่างยืนยงในระยะยาวและเสื่อมตามเวลาไป และคอนเทนต์ที่น่าสนใจนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเรียก Traffic ได้ดี ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้จะถูกเรียกว่า Topical Content แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีคอนเทนต์อีกรูปแบบที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งคอนเทนต์รูปแบบนี้เรียกว่า Evengreen Content หรือคอนเทนต์ที่ไม่เสื่อมค่าตามกาลเวลา

ตัวอย่างเช่น คอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอล
- Topical Content ก็จะเป็น “แมนยูชนะลิเวอร์พูลในศึกแห่งศักดิ์ศรีวันที่ 15 มกราคม 2561” (คอนเทนต์นี้จะได้รับความสนใจมากในวันที่ 15 มกราคม 2561 แต่พอเวลาผ่านไป 2-3 วัน คอนเทนต์นี้จะเสื่อมค่าลง)
- Evergreen Content ก็จะเป็น “10 แมตช์แห่งความทรงจำที่ดีที่สุดระหว่างแมนยูและลิเวอร์พูล” (คอนเทนต์นี้ ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีคุณค่าอยู่ตราบใดที่คนยังสนใจแมนยู และลิเวอร์พูล)

5.คอนเทนต์คือ King ทำดีๆ ไว้เดี๋ยวก็มีคนมาดู
เป็นเหตุผลที่ไม่จริงเสมอไป ถึงแม้ว่าการทำคอนเทนต์ของเรานั้นดีและมีคุณภาพแต่ก็ไม่ได้การัณตีว่าคนจะเห็นคอนเทนต์ของเรา เพราะคอนเทนต์ที่ดีนั้นต้องมาพร้อมกับการโปรโมต และวิธีการโปรโมตอย่างง่ายนั้นอาจเป็นการทำผ่าน Social Media ของสินค้าเราเอง หรือการส่งคอนเทนต์ไปให้ Influencer หรือแม้แต่การโฆษณาต่างๆ ผ่านทาง Social Media

6.ทำคอนเทนต์ = ทำ Content Marketing
หลายคนเข้าใจว่าการทำคอนเทนต์อย่างเช่นการเขียนบทความ การอัดวีดีโอ หรือการทำรูปขึ้นมานั้นก็คือการทำ Content Marketing แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Content Marketing สำหรับการทำ Content Marketing นั้นยังมีองค์ประกอบอีกมากมายตั้งแต่การวางแผน การตั้งเป้าหมาย การสร้าง Buyer Persona การสร้าง Buyer’s Journey ไปจนถึงการลงมือทำเพื่อให้ได้ตามแผน และเป้าหมายที่วางไว้

7.คอนเทนต์ดีๆ ให้ผลทันตาเห็น
การทำ Content Marketing เปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้ ที่คุณต้องค่อยๆ หว่านเมล็ด รดน้ำ พรวดดิน ใส่ปุ๋ย แล้วรอวันที่มันเติบใหญ่ ถ้าหากคาดหวังว่าต้นไม้ใหญ่จะออกดอก ผล ตั้งแต่วันแรกๆ อาจทำให้เข้าใจประโยชน์ของการทำคอนเทนต์ผิดไป เพราะการทำคอนเทนต์เพื่อหวังผลลัพธ์ในเชิงธุรกิจต้องใช้เวลา หากใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการทำการตลาดและเราวางแผนได้ดี และสามารถทำได้ตามแผนที่วางไว้ จากนั้นเราจะเริ่มเห็นผลจากการทำคอนเทนต์ภายใน 3-4 เดือน (ทั้งจากการถูกแชร์ผ่าน Social Media และการถูกค้นเจอจาก Search Engine) แต่ถ้าต้องการให้เห็นผลแบบเห็นได้ชัด อาจจะต้องใช้เวลาเป็นหลักปี เพราะนอกจากที่เราจะต้องสร้าง Traffic (คนเข้ามาเสพคอนเทนต์ของเรา) และ Leads (คนที่อาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของเรา) แล้ว สิ่งที่คุณต้องสร้างก็คือ Authority หรือการที่คนยอมรับเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ซึ่งข้อดีของการใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการตลาดก็คือ Traffic ที่เข้ามานั้นจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (เมื่อติดหน้าแรกของ Search Engine) ซึ่งก็จะส่งผลให้ยอดขายของเราเพิ่มตามเช่นกัน และในระยะยาว Traffic และยอดขายของนั้นจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เราได้ลงไปที่มา : magnetolabs

บทความ

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

เพราะในเรื่องของการทำ SEO นั้น หากลองศึกษาอย่างละเอียดก็จะพบกับรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำศัพท์หรือเทคนิคที่ต่างคนต่างสะสมมาต่างกัน อีกทั้งยังอาจเป็นที่เข้าใจได้ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอีกด้วย แต่สำหนับบทความนี้จะแยกเรื่องของ SEO ออกใ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ Remarketing คืออะไร

การทำ Remarketing คืออะไร

เพราะการทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การแข่งขันนำเสนอสินค้ารูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้านั้นได้หันมาสนใจสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่งนั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันที่มีการแข่งขัวนในเรื่องของการทำการตลาดสู ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ธุรกิจต่างๆ ได้เข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น และอีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาจากช่องทางต่างๆ ก็เป็นผลที่น่าชื่นชมจึงส่งผลให้ใครๆ ก็ต่างหันมาที่ช่องทางออนไลน์เหล่านี้เอง และการเข้าถึงสินค้าในปัจจุบันนั้นมีการเข้าผ่าน Search Engine เป็นช่องทางหล ... อ่านเพิ่มเติม

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

ถึงแม้ว่า Google adwords จะมีการอัปเดตฟีเจอร์หรือเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่นใดไปก็ตาม แต่มีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญอยู่เสมอมานั่นคือ Keyword เจ้า Keyword นี้จะมีความสำคัญโฆษณาในเครือข่ายการค้นหา ดังนั้นเมื่อมีการเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาไม่ว่าจ ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

การทำธุรกิจโลกของตลาดออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการตลาดของเราให้ครบวงจรตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine

เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine

เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้งานสามารถเป็นตัวกำหนดการตลาดของธุรกิจเราได้ ดังนั้นความจำเป็นในการทราบข้อมูลเหล่านี้ และนำมาปรับใช้กับธุรกิจจึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก อีกทั้งสังคมในปัจจุบันที่มีการให้ความสำคัญกับโลกของอินเทอร์เน็ตมากขึ้น Search Engine มีความต้องการ ... อ่านเพิ่มเติม