27 ก.พ. 2561

532

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด by seo-winner.com

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด


ในบางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เข้าใจในการทำ Content Marketing มากขึ้นและช่วยให้เป็นประโยชน์มากขึ้นในการทำธุรกิจ

1.ทำคอนเทนต์เยอะๆ จะได้มีคนเห็นเยอะๆ
ในความเป็นจริงนั้นการสร้างคอนเทนต์ธรรมดาอาจไม่ต่างจากคอนเทนต์ทั่วไปและส่งผลให้ไม่ได้รับความสนใจ แต่ในความเป็นจรงแล้วต้องทำให้มีคุณภาพมากๆ ต่างหาก บริษัทชั้นนำอย่าง Google นั้นได้เขียนคำจำกัดความของคำว่า “คอนเทนต์คุณภาพ” ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่าคอนเทนต์คุณภาพจะต้อง
- Useful and Informative: มีประโยชน์ และให้ข้อมูล
- More valuable and useful than other sites: แค่มีประโยชน์ไม่พอ แต่คอนเทนต์จะต้องมีประโยชน์มากกว่าแหล่งอื่นๆ ด้วย
- Credible: คอนเทนต์จะต้องน่าเชื่อถือได้ ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีควรจะต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย
- High Quality: คอนเทนต์ของคุณควรที่จะไม่ซ้ำใคร มีความเฉพาะเจาะจง และลงรายละเอียด
- Engaging: คอนเทนต์ของคุณต้องน่าเสพ ซึ่งก็คือคอนเทนต์ของคุณควรที่จะใส่รูป ใส่สีลงไปด้วย และภาษาก็ควรจะใช้ให้ถูก

2.ทำคอนเทนต์ให้ Viral และคนเห็นเยอะๆ เดี๋ยวยอดจะมาเอง
แท้จริงแล้วเหตุผลนี้ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะการที่มีคนเห็น Content เยอะๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ ตัวชี้วัดไม่ควรเป็นยอด Reach แต่ควรเป็นสิ่งที่มาปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ นั่นคือยอด Engagement ex.ยอดแชร์ การถูกกล่าวถึงในคอมเมนต์(แง่บวก) หรือการวัดค่า Conversion ว่าเรานั้นได้ลูกค้าจากคอนเทนต์นั้นๆ เท่าไหร่ เป็นต้น

3.คอนเทนต์มีไว้ขาย
เพราะคอนเทนต์ที่มีไว้ขายอย่างเดียวนั้นอาจทำให้ผู้ซื้อไม่ชอบใจหรือทำให้ขายได้ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อีกทั้งต้องเข้าใจว่าคนที่อ่านคอนเทนต์ของเรานั้นไม่ได้พร้อมที่จะถูกเสนอขายสินค้าเสมอไป

สิ่งที่ควรจะต้องรู้จักและทำความเข้าใจคือ Buyer’s Journey แบ่งออกเป็น 3 ขั้นใหญ่ๆ คือ Awareness, Consideration และ Decision
- Decision ลูกค้าพร้อมที่จะซื้อสินค้าของเราแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ ขาย ตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าของเรา
- Consideration ขั้นที่ลูกค้ากำลังเลือกพิจารณาเกี่ยวกับสินค้า สิ่งที่เราต้องทำคือ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพื่อให้ลูกค้าเลือกสินค้าของเราในที่สุด
- Awareness คือการทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้า ซึ่งการทำ Awareness ที่ดีนั้นไม่ควรจะเป็นแค่การบอกให้ลูกค้ารู้ว่าขายสินค้าอะไร แต่ควรเป็นการบอกว่าเรานั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญ การทำ Awareness ที่ดีที่สุดนั้นไม่ได้เริ่มต้นจากการที่บอกลูกค้าขายอะไร แต่เป็นการบอกหรือสอนให้ลูกค้ารู้ถึงสิ่งที่พวกเขาสนใจอยากรู้ผ่านความเชี่ยวชาญของเรา

4.คอนเทนต์ที่ดีต้องตามกระแส
คอนเทนต์ที่ตามกระแสนั้นมีข้อดีคือ มีความสดใหม่ และเป็นที่สนใจของผู้คน แต่คอนเทนต์เหล่านี้อาจไม่ได้อยู่อย่างยืนยงในระยะยาวและเสื่อมตามเวลาไป และคอนเทนต์ที่น่าสนใจนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเรียก Traffic ได้ดี ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้จะถูกเรียกว่า Topical Content แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีคอนเทนต์อีกรูปแบบที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งคอนเทนต์รูปแบบนี้เรียกว่า Evengreen Content หรือคอนเทนต์ที่ไม่เสื่อมค่าตามกาลเวลา

ตัวอย่างเช่น คอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอล
- Topical Content ก็จะเป็น “แมนยูชนะลิเวอร์พูลในศึกแห่งศักดิ์ศรีวันที่ 15 มกราคม 2561” (คอนเทนต์นี้จะได้รับความสนใจมากในวันที่ 15 มกราคม 2561 แต่พอเวลาผ่านไป 2-3 วัน คอนเทนต์นี้จะเสื่อมค่าลง)
- Evergreen Content ก็จะเป็น “10 แมตช์แห่งความทรงจำที่ดีที่สุดระหว่างแมนยูและลิเวอร์พูล” (คอนเทนต์นี้ ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีคุณค่าอยู่ตราบใดที่คนยังสนใจแมนยู และลิเวอร์พูล)

5.คอนเทนต์คือ King ทำดีๆ ไว้เดี๋ยวก็มีคนมาดู
เป็นเหตุผลที่ไม่จริงเสมอไป ถึงแม้ว่าการทำคอนเทนต์ของเรานั้นดีและมีคุณภาพแต่ก็ไม่ได้การัณตีว่าคนจะเห็นคอนเทนต์ของเรา เพราะคอนเทนต์ที่ดีนั้นต้องมาพร้อมกับการโปรโมต และวิธีการโปรโมตอย่างง่ายนั้นอาจเป็นการทำผ่าน Social Media ของสินค้าเราเอง หรือการส่งคอนเทนต์ไปให้ Influencer หรือแม้แต่การโฆษณาต่างๆ ผ่านทาง Social Media

6.ทำคอนเทนต์ = ทำ Content Marketing
หลายคนเข้าใจว่าการทำคอนเทนต์อย่างเช่นการเขียนบทความ การอัดวีดีโอ หรือการทำรูปขึ้นมานั้นก็คือการทำ Content Marketing แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Content Marketing สำหรับการทำ Content Marketing นั้นยังมีองค์ประกอบอีกมากมายตั้งแต่การวางแผน การตั้งเป้าหมาย การสร้าง Buyer Persona การสร้าง Buyer’s Journey ไปจนถึงการลงมือทำเพื่อให้ได้ตามแผน และเป้าหมายที่วางไว้

7.คอนเทนต์ดีๆ ให้ผลทันตาเห็น
การทำ Content Marketing เปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้ ที่คุณต้องค่อยๆ หว่านเมล็ด รดน้ำ พรวดดิน ใส่ปุ๋ย แล้วรอวันที่มันเติบใหญ่ ถ้าหากคาดหวังว่าต้นไม้ใหญ่จะออกดอก ผล ตั้งแต่วันแรกๆ อาจทำให้เข้าใจประโยชน์ของการทำคอนเทนต์ผิดไป เพราะการทำคอนเทนต์เพื่อหวังผลลัพธ์ในเชิงธุรกิจต้องใช้เวลา หากใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการทำการตลาดและเราวางแผนได้ดี และสามารถทำได้ตามแผนที่วางไว้ จากนั้นเราจะเริ่มเห็นผลจากการทำคอนเทนต์ภายใน 3-4 เดือน (ทั้งจากการถูกแชร์ผ่าน Social Media และการถูกค้นเจอจาก Search Engine) แต่ถ้าต้องการให้เห็นผลแบบเห็นได้ชัด อาจจะต้องใช้เวลาเป็นหลักปี เพราะนอกจากที่เราจะต้องสร้าง Traffic (คนเข้ามาเสพคอนเทนต์ของเรา) และ Leads (คนที่อาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของเรา) แล้ว สิ่งที่คุณต้องสร้างก็คือ Authority หรือการที่คนยอมรับเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ซึ่งข้อดีของการใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการตลาดก็คือ Traffic ที่เข้ามานั้นจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (เมื่อติดหน้าแรกของ Search Engine) ซึ่งก็จะส่งผลให้ยอดขายของเราเพิ่มตามเช่นกัน และในระยะยาว Traffic และยอดขายของนั้นจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เราได้ลงไปที่มา : magnetolabs

บทความ

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ใครว่าใช้ช่องทางการตลาดเพียงทางเดียวนั้นเพียงพอ

ผู้ประกอบการหลายท่านได้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และได้เข้าใจว่า Facebook นั้นคือสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ และคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ แต่แท้จริง Facebook Marketing นั้นมีผลลัพธ์ที่หลากหลาย และล้วนแล้วแต่พฤติกรรมของลูกค้าเป็น ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

เพิ่มยอดขายด้วยการวิเคราะห์ Conversion Funnel

Conversion Funnel คือ วิธีการที่ใช้แสดงภาพเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งท้ายสุด และจบลงด้วยการสร้าง Conversion ที่จะเป็นการวิเคราะห์เส้นทางการเป็นลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดไปจนท้ายสุดว่ามีอะไรบ้างกว่าที่เขาจะได้มาเป็นลูกค้าของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

เทคนิคการเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้เป็นลูกค้าของเรา

กลยุทธ์จากนักการตลาดทั้งหลายทั้งปวงก็ได้งัดกันขึ้นมาใช้ในยุคนี้กันทั้งนั้น ใครที่ครองใจผู้บริโภคหรือโดนใจมากที่สุด ก็จะได้ครองใจและครองตลาดในส่วนนี้ไป หากเราตระหนักถึงผลอย่างแท้จริงเราจะพบว่า การแข่งขันนั้นไม่ได้แข่งกับคู่แข่งทางธุรกิจ แต่เป็นการแข่งขันกั ... อ่านเพิ่มเติม

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

Marketing Funnel สำคัญกับการตลาดออนไลน์อย่างไร

การตลาดแบบเปลี่ยนสถานะของผู้บริโภค หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าการทำให้ผู้บริโภคทั่วไปกลายมาเป็นลูกค้าของเรา สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นส่วนช่วยให้การค้าขายสำเร็จลุล่วงด้วยการตลาดรูปแบบนี้ ... อ่านเพิ่มเติม