27 ก.พ. 2561

182

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด by seo-winner.com

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด


ในบางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้เข้าใจในการทำ Content Marketing มากขึ้นและช่วยให้เป็นประโยชน์มากขึ้นในการทำธุรกิจ

1.ทำคอนเทนต์เยอะๆ จะได้มีคนเห็นเยอะๆ
ในความเป็นจริงนั้นการสร้างคอนเทนต์ธรรมดาอาจไม่ต่างจากคอนเทนต์ทั่วไปและส่งผลให้ไม่ได้รับความสนใจ แต่ในความเป็นจรงแล้วต้องทำให้มีคุณภาพมากๆ ต่างหาก บริษัทชั้นนำอย่าง Google นั้นได้เขียนคำจำกัดความของคำว่า “คอนเทนต์คุณภาพ” ไว้ได้อย่างน่าสนใจว่าคอนเทนต์คุณภาพจะต้อง
- Useful and Informative: มีประโยชน์ และให้ข้อมูล
- More valuable and useful than other sites: แค่มีประโยชน์ไม่พอ แต่คอนเทนต์จะต้องมีประโยชน์มากกว่าแหล่งอื่นๆ ด้วย
- Credible: คอนเทนต์จะต้องน่าเชื่อถือได้ ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีควรจะต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาด้วย
- High Quality: คอนเทนต์ของคุณควรที่จะไม่ซ้ำใคร มีความเฉพาะเจาะจง และลงรายละเอียด
- Engaging: คอนเทนต์ของคุณต้องน่าเสพ ซึ่งก็คือคอนเทนต์ของคุณควรที่จะใส่รูป ใส่สีลงไปด้วย และภาษาก็ควรจะใช้ให้ถูก

2.ทำคอนเทนต์ให้ Viral และคนเห็นเยอะๆ เดี๋ยวยอดจะมาเอง
แท้จริงแล้วเหตุผลนี้ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะการที่มีคนเห็น Content เยอะๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ ตัวชี้วัดไม่ควรเป็นยอด Reach แต่ควรเป็นสิ่งที่มาปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ นั่นคือยอด Engagement ex.ยอดแชร์ การถูกกล่าวถึงในคอมเมนต์(แง่บวก) หรือการวัดค่า Conversion ว่าเรานั้นได้ลูกค้าจากคอนเทนต์นั้นๆ เท่าไหร่ เป็นต้น

3.คอนเทนต์มีไว้ขาย
เพราะคอนเทนต์ที่มีไว้ขายอย่างเดียวนั้นอาจทำให้ผู้ซื้อไม่ชอบใจหรือทำให้ขายได้ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อีกทั้งต้องเข้าใจว่าคนที่อ่านคอนเทนต์ของเรานั้นไม่ได้พร้อมที่จะถูกเสนอขายสินค้าเสมอไป

สิ่งที่ควรจะต้องรู้จักและทำความเข้าใจคือ Buyer’s Journey แบ่งออกเป็น 3 ขั้นใหญ่ๆ คือ Awareness, Consideration และ Decision
- Decision ลูกค้าพร้อมที่จะซื้อสินค้าของเราแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ ขาย ตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับสินค้าของเรา
- Consideration ขั้นที่ลูกค้ากำลังเลือกพิจารณาเกี่ยวกับสินค้า สิ่งที่เราต้องทำคือ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าเพื่อให้ลูกค้าเลือกสินค้าของเราในที่สุด
- Awareness คือการทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้า ซึ่งการทำ Awareness ที่ดีนั้นไม่ควรจะเป็นแค่การบอกให้ลูกค้ารู้ว่าขายสินค้าอะไร แต่ควรเป็นการบอกว่าเรานั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญ การทำ Awareness ที่ดีที่สุดนั้นไม่ได้เริ่มต้นจากการที่บอกลูกค้าขายอะไร แต่เป็นการบอกหรือสอนให้ลูกค้ารู้ถึงสิ่งที่พวกเขาสนใจอยากรู้ผ่านความเชี่ยวชาญของเรา

4.คอนเทนต์ที่ดีต้องตามกระแส
คอนเทนต์ที่ตามกระแสนั้นมีข้อดีคือ มีความสดใหม่ และเป็นที่สนใจของผู้คน แต่คอนเทนต์เหล่านี้อาจไม่ได้อยู่อย่างยืนยงในระยะยาวและเสื่อมตามเวลาไป และคอนเทนต์ที่น่าสนใจนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเรียก Traffic ได้ดี ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้จะถูกเรียกว่า Topical Content แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีคอนเทนต์อีกรูปแบบที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งคอนเทนต์รูปแบบนี้เรียกว่า Evengreen Content หรือคอนเทนต์ที่ไม่เสื่อมค่าตามกาลเวลา

ตัวอย่างเช่น คอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอล
- Topical Content ก็จะเป็น “แมนยูชนะลิเวอร์พูลในศึกแห่งศักดิ์ศรีวันที่ 15 มกราคม 2561” (คอนเทนต์นี้จะได้รับความสนใจมากในวันที่ 15 มกราคม 2561 แต่พอเวลาผ่านไป 2-3 วัน คอนเทนต์นี้จะเสื่อมค่าลง)
- Evergreen Content ก็จะเป็น “10 แมตช์แห่งความทรงจำที่ดีที่สุดระหว่างแมนยูและลิเวอร์พูล” (คอนเทนต์นี้ ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังคงมีคุณค่าอยู่ตราบใดที่คนยังสนใจแมนยู และลิเวอร์พูล)

5.คอนเทนต์คือ King ทำดีๆ ไว้เดี๋ยวก็มีคนมาดู
เป็นเหตุผลที่ไม่จริงเสมอไป ถึงแม้ว่าการทำคอนเทนต์ของเรานั้นดีและมีคุณภาพแต่ก็ไม่ได้การัณตีว่าคนจะเห็นคอนเทนต์ของเรา เพราะคอนเทนต์ที่ดีนั้นต้องมาพร้อมกับการโปรโมต และวิธีการโปรโมตอย่างง่ายนั้นอาจเป็นการทำผ่าน Social Media ของสินค้าเราเอง หรือการส่งคอนเทนต์ไปให้ Influencer หรือแม้แต่การโฆษณาต่างๆ ผ่านทาง Social Media

6.ทำคอนเทนต์ = ทำ Content Marketing
หลายคนเข้าใจว่าการทำคอนเทนต์อย่างเช่นการเขียนบทความ การอัดวีดีโอ หรือการทำรูปขึ้นมานั้นก็คือการทำ Content Marketing แต่แท้จริงแล้วสิ่งเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Content Marketing สำหรับการทำ Content Marketing นั้นยังมีองค์ประกอบอีกมากมายตั้งแต่การวางแผน การตั้งเป้าหมาย การสร้าง Buyer Persona การสร้าง Buyer’s Journey ไปจนถึงการลงมือทำเพื่อให้ได้ตามแผน และเป้าหมายที่วางไว้

7.คอนเทนต์ดีๆ ให้ผลทันตาเห็น
การทำ Content Marketing เปรียบเสมือนการปลูกต้นไม้ ที่คุณต้องค่อยๆ หว่านเมล็ด รดน้ำ พรวดดิน ใส่ปุ๋ย แล้วรอวันที่มันเติบใหญ่ ถ้าหากคาดหวังว่าต้นไม้ใหญ่จะออกดอก ผล ตั้งแต่วันแรกๆ อาจทำให้เข้าใจประโยชน์ของการทำคอนเทนต์ผิดไป เพราะการทำคอนเทนต์เพื่อหวังผลลัพธ์ในเชิงธุรกิจต้องใช้เวลา หากใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการทำการตลาดและเราวางแผนได้ดี และสามารถทำได้ตามแผนที่วางไว้ จากนั้นเราจะเริ่มเห็นผลจากการทำคอนเทนต์ภายใน 3-4 เดือน (ทั้งจากการถูกแชร์ผ่าน Social Media และการถูกค้นเจอจาก Search Engine) แต่ถ้าต้องการให้เห็นผลแบบเห็นได้ชัด อาจจะต้องใช้เวลาเป็นหลักปี เพราะนอกจากที่เราจะต้องสร้าง Traffic (คนเข้ามาเสพคอนเทนต์ของเรา) และ Leads (คนที่อาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของเรา) แล้ว สิ่งที่คุณต้องสร้างก็คือ Authority หรือการที่คนยอมรับเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ซึ่งข้อดีของการใช้คอนเทนต์เป็นศูนย์กลางของการตลาดก็คือ Traffic ที่เข้ามานั้นจะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (เมื่อติดหน้าแรกของ Search Engine) ซึ่งก็จะส่งผลให้ยอดขายของเราเพิ่มตามเช่นกัน และในระยะยาว Traffic และยอดขายของนั้นจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่เราได้ลงไปที่มา : magnetolabs

บทความ

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควร ... อ่านเพิ่มเติม

Session หมดอายุคืออะไร

Session หมดอายุคืออะไร

ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั ... อ่านเพิ่มเติม

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจความหมาย และเกิดการสับสนเพิ่มขึ้นอีกระหว่าง Bounce Rate กับ Exit Rate โดยเจ้าสองตัวนี้จะมีหน้าที่วิเคราะห์ว่าหน้าเพจนั้นๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดีและตรงกับความต้องการของผู้อ่าน เหล่านั้นจะส่งผลให้การปิดเ ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

อัตราการของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มาหน้าเว็บไซต์ โดยที่อยู่ในหน้านั้นและไม่ได้คลิกไปที่อื่น ซึ่งหมายถึงถ้าหากเว็บไซต์มี Bounce Rate สูงก็เหมือนกับว่าเว็บไซต์ของเรานั้นไม่มีคุณภาพ หรือไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่โดนใจผู้เข้าชมจึงทำให้เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

Social Media กลายเป็นช่องทางการตลาดที่มีความน่าสนใจ ผู้ประกอบการหลายท่านให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ การเลือกมาใช้นั้นต้องคำนึงถึงรูปแบบความเหมาะสมและการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และช่องทางที่ได้รับความนิยม เช่น Facebook Instagram Youtube เป็นต้น การโปรโมทในช่อ ... อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO เพื่อเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นสมบูรณ์ที่สุด เป้าหมายของการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการค้นหาที่ไม่เพียงแต่ค้นหาเว้บไซตืและหน้าเว็บของเราเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ในการแสดงผลลัพธที่อยู่ด้านบนสุดเพื่อให ... อ่านเพิ่มเติม

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต ... อ่านเพิ่มเติม

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

บางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม