03 มี.ค. 2561

933

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์ by seo-winner.com

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์


การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต่ละหน้า (Average Time On Page) หรือว่าเวลาทั้งหมดที่อยู่ใน Website ของเรา หรือหลังจากที่ได้เข้ามาที่หน้าแรกของเว็บไซต์แล้วไปที่หน้าอื่นอีกหรือไม่ (Path Analysis) และเป็น Web Analytics จะสามารถช่วยเราตอบโจทย์เหล่านี้ 

สิ่งสำคัญก่อนที่จะดู Reports ของแต่ละคนใน Google เราต้องสำรวจว่าเราต้องการสิ่งใดจากเว็บไซต์ วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์คืออะไร เพื่อให้เราสามารถตอบสิ่งที่ต้องการได้ คล้ายกับจะได้เป็นตัวกำหนดว่าข้อมูลที่เราต้องการนั้นมีอะไร คืออะไรบ้าง สามารถที่จะดู Reports ต่างๆของเราในทีหลังได้ว่า ข้อมูลต่างๆ พวกนี้ สามารถที่จะตอบโจทย์ที่เราตั้งไว้ได้หรือไม่ ซึ่ง Google Analytics Reports เบื้องต้นที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์ มีดังต่อไปนี้

1.Bounce Rate (Visitors -> Visitor Trending -> Bounce Rate)
ตัวเลขที่บอกว่า คนที่เข้ามาใน Website แล้วก็ออกจาก Website นั้นไปเลย โดยที่ไม่ได้ click เข้าไปอ่านต่อในหน้าอื่นๆ ของ Website นั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า เข้ามาแล้วปิดออกไปเลย สิ่งนี้สามารถวัดได้ว่าการทำเว็บไซต์ของเรานั้นประสบความสำเร็จหรือไม่
* แต่ว่าตัวเลขตัวนี้จะเป็นข้อยกเว้น สำหรับ Websites ที่เป็นจำพวก Blogs ต่างๆ เพราะว่าคนที่เข้ามาอ่าน Blogs นั้น ส่วนใหญ่พวกเค้ามักจะเข้ามาอ่านในหัวข้อล่าสุด ซึ่งพออ่านจบแล้วคนเหล่านั้นก็จะออกจาก Blogs นั้นไป ส่งผลให้ Bounce Rate ของ Websites ที่เป็น Blogs นั้นมักจะสูงกว่า Websites ประเภทอื่น

2.Top Content (Content -> Top Content)
สามารถที่จะรู้ได้ว่าคนที่เข้ามา Website ของเรานั้น พวกเค้าสนใจในเรื่องไหน หรือว่าหน้าไหนของเรามากที่สุด ทำให้เราสามารถพัฒนาข้อมูลเพิ่มเติมให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด สามารถเป็นแนวทางในการค้นหาสิ่งที่นำมาเสนอต่อกลุ่มเป้าหมาย

3.% Unique Pageviews ของหน้าแรก (Content -> Top Content แล้วให้ดู Link ที่เป็นหน้าแรก หรือว่า “/” นั่นเอง)
กรณีที่ Serach Engine ได้แสดงผลเว็บไซต์ต่อกลุ่มเป้าหมายที่ค้นหาโดยไม่ได้แสดงที่หน้าแรกของเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Deep Links นั่นเป็นเพราะว่าไม่จำเป็นที่ Search Engine จะแสดงผลเฉพาะหน้าแรกในการค้นหาทุกๆ ครั้ง ตัวอย่างเช่น การค้นหาสินค้าจาก Search Engine แล้วจะไปปรากฏในหน้าที่ต้องการ และไม่จำเป็นว่าคนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราแล้วจะเลือกไปดูที่เว็บหน้าแรกของเรา ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะบอกให้เราได้รู้ว่าควรจะปรับปรุงในหน้า Website มากน้อยอย่างไร 

4.Referring Sites (Traffic Sources -> Referring Sites)
 เพื่อเป็นการดูว่า Websites ไหนที่ส่ง Traffic เข้ามาที่ Website ของเรา ทำให้เราสามารถดูข้อมูลในส่วนนี้ได้ว่า Website ไหนที่ส่ง Traffic บ่อยๆ และมากครั้ง อาจทำให้ได้ทำธุรกิจร่วมกันก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำโฆษณาและการทำการตลาดอื่นๆ ร่วมกัน

5.Keywords (Traffic Sources -> Keywords)
รายงานนี้จะบอกได้ว่า Keywords คำไหน ที่คนได้ค้นหาผ่านทาง Search Engines ต่างๆ เช่น Google, Yahoo, MSN ก่อนที่จะมาเจอ Website ของเรา ซึ่งใน Report นี้ก็จะแสดงรวมทั้ง Keywords ที่เราเสียเงินไปด้วย หรือที่เราเรียกว่า Pay Per Click นั่นเอง โดยที่เราสามารถที่จะใช้ Keywords ต่างๆ เหล่านี้มาทำการวิเคราะห์ดูว่า Website ของเรานั้น มีอะไรที่ตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหาอยู่หรือไม่ หรือในบางทีเราก็อาจจะเจอ Keywords แปลกๆ ที่เราคิดว่าสามารถที่จะนำเอามาทำการเขียนบทความต่างๆ ใน Website ของเราเพิ่มเติมอีกต่อไป

6.Site Overlay (Content -> Site Overlay)
รายงานนี้จะแสดงหน้า Website ของเราพร้อมกับที่จะมีพวกตัวเลขการ Click ต่างๆ อยู่ตาม Links ที่มีในหน้า Website อาจไม่จำเป็นต้องดูให้ครบก็ได้แต่สิ่งที่ควรจะดู คือ สิ่งที่อยู่ใน Top 10 ซึ่งข้อมูลจากตรงนี้จะทำให้ได้รู้ถึงประสิทธิภาพการทำงานของ Links เมนูต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งหมายถึงการอำนวยความสะดวกต่อคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ หรือที่เรียกกันในวงการของคนพัฒนาเว็บไซต์ว่า Usabilityที่มา : madooseo

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

Google ช่วยหาคีย์เวิร์ด

การที่เราต้องการให้บทความหรือ Content ต่างๆ ของเรานั้นติดอันดับ Google หรือการค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้น อาจจะต้องอาศัยข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องตามหลักของ Google เพื่อให้ข้อมูลของเรานั้นติดอันดับและสร้างผลกำไรต่อไปในอนาคตได้ ... อ่านเพิ่มเติม

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

คีย์เวิร์ดที่ดี ต้องเป็นอย่างไร

เมื่ออินเทอร์เน็ตนั้นคือสิ่งที่สำคัญ จนทำให้ขาดไปไม่ได้แล้วในโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับการทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการมีคีย์เวิร์ดเพื่อใช้เป็นคำที่จะค้นหา ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอื่นๆ ที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจของเราและเป็นการขยายให้ธุรกิจสามารถเติบ ... อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

สิ่งที่ Online Marketing ควรรู้ เกี่ยวกับ Facebook

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ทำการปรับการค้นหา หรือการเข้าถึงแบบธรรมชาติ หรือแบบที่เรียกว่า Organic Reach และอาจจะมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ รวมไปถึงธุรกิจที่มีการใช้ช่องทาง Facebook เป็นหลักก็อาจจะต้องมีการตื่นตระหนกและปรับตัวกันยกใหญ่เลยก็ว่าได้ และ 5 เห ... อ่านเพิ่มเติม

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

3 สิ่งของ Keyword ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำ SEO

เพราะการใช้คีย์เวิร์ด Keyword คือส่วนสำคัญในการทำ SEO ให้ติดอันดับในการค้นหา และกลับกันวิธีการเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

เทรนด์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ควรรู้ ก่อนบุกตลาดจีน

อย่างที่ใครก็ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นมีกำลังซื้อรวมไปถึงกำลังการผลิตที่สูง เพราะเป็นประเทศที่ใหญ่และมีความต้องการสินค้าในปริมาณมาก คงจะดีไม่น้อยถ้าสินค้าของเรานั้นเป็นความต้องการของคนในประเทศนั้นๆ ... อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

เพิ่มความแข็งแรงให้กับ SEO ด้วย Social Media

ธุรกิจที่มีในสังคมตอนนี้ต่างล้วนใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบ นำมาผสมผสานกันเพื่อให้เข้ากับรูปแบบของพฤติกรรมการใช้งานของคนในสังคม เราอาจสังเกตและเห็นได้ว่าหลากหลายธุรกิจได้นำตัวเองเข้ามาสู่โลกโซเชียลกันอย่างมากมาย เพื่อหวังที่จะเกิดเป็นความก้าวหน้าทางธุรกิจมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม