03 มี.ค. 2561

146

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์ by seo-winner.com

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์


การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต่ละหน้า (Average Time On Page) หรือว่าเวลาทั้งหมดที่อยู่ใน Website ของเรา หรือหลังจากที่ได้เข้ามาที่หน้าแรกของเว็บไซต์แล้วไปที่หน้าอื่นอีกหรือไม่ (Path Analysis) และเป็น Web Analytics จะสามารถช่วยเราตอบโจทย์เหล่านี้ 

สิ่งสำคัญก่อนที่จะดู Reports ของแต่ละคนใน Google เราต้องสำรวจว่าเราต้องการสิ่งใดจากเว็บไซต์ วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์คืออะไร เพื่อให้เราสามารถตอบสิ่งที่ต้องการได้ คล้ายกับจะได้เป็นตัวกำหนดว่าข้อมูลที่เราต้องการนั้นมีอะไร คืออะไรบ้าง สามารถที่จะดู Reports ต่างๆของเราในทีหลังได้ว่า ข้อมูลต่างๆ พวกนี้ สามารถที่จะตอบโจทย์ที่เราตั้งไว้ได้หรือไม่ ซึ่ง Google Analytics Reports เบื้องต้นที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์ มีดังต่อไปนี้

1.Bounce Rate (Visitors -> Visitor Trending -> Bounce Rate)
ตัวเลขที่บอกว่า คนที่เข้ามาใน Website แล้วก็ออกจาก Website นั้นไปเลย โดยที่ไม่ได้ click เข้าไปอ่านต่อในหน้าอื่นๆ ของ Website นั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า เข้ามาแล้วปิดออกไปเลย สิ่งนี้สามารถวัดได้ว่าการทำเว็บไซต์ของเรานั้นประสบความสำเร็จหรือไม่
* แต่ว่าตัวเลขตัวนี้จะเป็นข้อยกเว้น สำหรับ Websites ที่เป็นจำพวก Blogs ต่างๆ เพราะว่าคนที่เข้ามาอ่าน Blogs นั้น ส่วนใหญ่พวกเค้ามักจะเข้ามาอ่านในหัวข้อล่าสุด ซึ่งพออ่านจบแล้วคนเหล่านั้นก็จะออกจาก Blogs นั้นไป ส่งผลให้ Bounce Rate ของ Websites ที่เป็น Blogs นั้นมักจะสูงกว่า Websites ประเภทอื่น

2.Top Content (Content -> Top Content)
สามารถที่จะรู้ได้ว่าคนที่เข้ามา Website ของเรานั้น พวกเค้าสนใจในเรื่องไหน หรือว่าหน้าไหนของเรามากที่สุด ทำให้เราสามารถพัฒนาข้อมูลเพิ่มเติมให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด สามารถเป็นแนวทางในการค้นหาสิ่งที่นำมาเสนอต่อกลุ่มเป้าหมาย

3.% Unique Pageviews ของหน้าแรก (Content -> Top Content แล้วให้ดู Link ที่เป็นหน้าแรก หรือว่า “/” นั่นเอง)
กรณีที่ Serach Engine ได้แสดงผลเว็บไซต์ต่อกลุ่มเป้าหมายที่ค้นหาโดยไม่ได้แสดงที่หน้าแรกของเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Deep Links นั่นเป็นเพราะว่าไม่จำเป็นที่ Search Engine จะแสดงผลเฉพาะหน้าแรกในการค้นหาทุกๆ ครั้ง ตัวอย่างเช่น การค้นหาสินค้าจาก Search Engine แล้วจะไปปรากฏในหน้าที่ต้องการ และไม่จำเป็นว่าคนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราแล้วจะเลือกไปดูที่เว็บหน้าแรกของเรา ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะบอกให้เราได้รู้ว่าควรจะปรับปรุงในหน้า Website มากน้อยอย่างไร 

4.Referring Sites (Traffic Sources -> Referring Sites)
 เพื่อเป็นการดูว่า Websites ไหนที่ส่ง Traffic เข้ามาที่ Website ของเรา ทำให้เราสามารถดูข้อมูลในส่วนนี้ได้ว่า Website ไหนที่ส่ง Traffic บ่อยๆ และมากครั้ง อาจทำให้ได้ทำธุรกิจร่วมกันก็เป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำโฆษณาและการทำการตลาดอื่นๆ ร่วมกัน

5.Keywords (Traffic Sources -> Keywords)
รายงานนี้จะบอกได้ว่า Keywords คำไหน ที่คนได้ค้นหาผ่านทาง Search Engines ต่างๆ เช่น Google, Yahoo, MSN ก่อนที่จะมาเจอ Website ของเรา ซึ่งใน Report นี้ก็จะแสดงรวมทั้ง Keywords ที่เราเสียเงินไปด้วย หรือที่เราเรียกว่า Pay Per Click นั่นเอง โดยที่เราสามารถที่จะใช้ Keywords ต่างๆ เหล่านี้มาทำการวิเคราะห์ดูว่า Website ของเรานั้น มีอะไรที่ตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหาอยู่หรือไม่ หรือในบางทีเราก็อาจจะเจอ Keywords แปลกๆ ที่เราคิดว่าสามารถที่จะนำเอามาทำการเขียนบทความต่างๆ ใน Website ของเราเพิ่มเติมอีกต่อไป

6.Site Overlay (Content -> Site Overlay)
รายงานนี้จะแสดงหน้า Website ของเราพร้อมกับที่จะมีพวกตัวเลขการ Click ต่างๆ อยู่ตาม Links ที่มีในหน้า Website อาจไม่จำเป็นต้องดูให้ครบก็ได้แต่สิ่งที่ควรจะดู คือ สิ่งที่อยู่ใน Top 10 ซึ่งข้อมูลจากตรงนี้จะทำให้ได้รู้ถึงประสิทธิภาพการทำงานของ Links เมนูต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งหมายถึงการอำนวยความสะดวกต่อคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ หรือที่เรียกกันในวงการของคนพัฒนาเว็บไซต์ว่า Usabilityที่มา : madooseo

บทความ

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

Google Algorithm แต่ละตัวมีหน้าที่อะไร

หลักการทำงานของ Algorithm นั้นมักจะมีรูปแบบคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ มักจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนอกเสียจากมีการอัปเดตความฉลาดมากขึ้นเพียงเท่านั้น สำหรับหลักการรวมๆ คือ การทำงานร่วมกันเพื่อจัดการผลลัพธ์ให้ออกมาให้ดีที่สุดสำหรับทุกการค้นหา และสิ่งที่เราควร ... อ่านเพิ่มเติม

Session หมดอายุคืออะไร

Session หมดอายุคืออะไร

ทุกครั้งที่เราดู Report ใน Google Analytics จะมี Metric หนึ่ง นั่นคือ Session ที่มีความสำคัญมากในการนับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ และมันก็มีความสำคัญมากกว่า User อีกด้วย ดังนั้น เราควรรู้จัก Session ให้มากขึ้นเพื่อที่จะได้รู้ว่า Session ที่หมดอายุนั ... อ่านเพิ่มเติม

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

SEO คืออะไร อธิบายง่ายๆ ให้ผู้เริ่มต้นเข้าใจ

แท้จริงแล้วการทำ SEO นั้นคือการทำเว็บไซต์ให้มีโครงสร้างที่ดี (ตาม Guideline ของ Google) และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอีกด้วย เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนั้น บทความต่อไปนี้จะช่วยอธิบายให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

Bounce Rate Vs. Exit Rate แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็อาจยังไม่เข้าใจความหมาย และเกิดการสับสนเพิ่มขึ้นอีกระหว่าง Bounce Rate กับ Exit Rate โดยเจ้าสองตัวนี้จะมีหน้าที่วิเคราะห์ว่าหน้าเพจนั้นๆ มีประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดีและตรงกับความต้องการของผู้อ่าน เหล่านั้นจะส่งผลให้การปิดเ ... อ่านเพิ่มเติม

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

Bounce Rate สถิติชี้วัดคุณภาพของเว็บไซต์

อัตราการของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มาหน้าเว็บไซต์ โดยที่อยู่ในหน้านั้นและไม่ได้คลิกไปที่อื่น ซึ่งหมายถึงถ้าหากเว็บไซต์มี Bounce Rate สูงก็เหมือนกับว่าเว็บไซต์ของเรานั้นไม่มีคุณภาพ หรือไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่โดนใจผู้เข้าชมจึงทำให้เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของเรา ... อ่านเพิ่มเติม

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

โปรโมทธุรกิจออนไลน์ด้วย Social Media

Social Media กลายเป็นช่องทางการตลาดที่มีความน่าสนใจ ผู้ประกอบการหลายท่านให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ การเลือกมาใช้นั้นต้องคำนึงถึงรูปแบบความเหมาะสมและการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และช่องทางที่ได้รับความนิยม เช่น Facebook Instagram Youtube เป็นต้น การโปรโมทในช่อ ... อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

ตรวจสอบ SEO เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในเว็บไซต์

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์นั้นต้องอาศัยการทำ SEO เพื่อเป็นการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นสมบูรณ์ที่สุด เป้าหมายของการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือการค้นหาที่ไม่เพียงแต่ค้นหาเว้บไซตืและหน้าเว็บของเราเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องอยู่ในการแสดงผลลัพธที่อยู่ด้านบนสุดเพื่อให ... อ่านเพิ่มเติม

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

6 Google Analytics Reports เบื้องต้น ที่ควรนำมาวิเคราะห์เว็บไซต์

การวิเคราะห์เว็บไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Web Analytics คือ การนำเอาข้อมูลของผู้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ มาศึกษา วิเคราะห์ เพื่อนำมาปรับปรุงในธุกิจของเรา ตัวอย่างเช่น เราสามารถที่จะรู้ได้ว่า ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจใช้เวลาเท่าไหร่ในการอ่านเนื้อหาของ Website เราในแต ... อ่านเพิ่มเติม

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

7 เรื่องเกี่ยวกับ Content Marketing ที่คนมักเข้าใจผิด

บางครั้งนักเขียนคอนเทนต์หลายท่านอาจไม่ทราบว่าในการสร้าง Content Marketing แต่ละครั้งนั้นอาจมีรูปแบบที่ผิดแปลกไปบ้าง หรืออาจเกิดความเข้าใจผิดในบางอย่างเกี่ยวกับการทำ Content และสิ่งที่เราได้ยินกันมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังเข้าใจผิดอยู่หรือไม่ และ 7 เรื่องต่อไป ... อ่านเพิ่มเติม