18 พ.ค. 2561

667

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที by seo-winner.com

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที


หลายคนอาจรู้จักกันคร่าวๆ แล้วว่า SEO นั้นคืออะไร หรือมีวิธีการเกี่ยวข้องกับอะไร การเริ่มต้นก็อาจจะดูไม่ยากมากนัก และวันนี้มี 5 เทคนิคสำหรับผู้ที่ต้องการอยากจะเริ่มทำ SEO ด้วยวิธีการง่ายๆ มีดังต่อไปนี้

1.การตั้งชื่อบทความ หรือ Title
ชื่อของบทความนั้นสามารถบอกถึงเนื้อหาหลักของบทความได้ ซึ่งส่วนนี้เป็นอีกส่วนที่มีความสำคัญ เพราะจะเปนส่วนแรกที่ผู้อ่านและ Google จะเห็นนั่นเอง จะทำความเข้าใจจากส่วนนี้ โดยปกติแล้วส่วนชื่อของบทความนั้นจะถูกแสดงผลในขณะที่ทำการค้นหาด้วย ดังนั้นสิ่งที่สำคัญของชื่อบทความจึงจำเป็นต้องมี Keyword หลักอยู่ในนั้นด้วย เพื่อให้แสดงในขณะที่เราได้ทำการค้นหา
เช่น ค้นหาคำว่า "ติดตั้ง google tag manager" ซึ่งในชื่อบทความก็ควรมีคำนี้อยู่ด้วย โดยอีกเทคนิคที่สำคัญนั่นคือ ชื่อบทความนั้นจะต้องมีการสื่อสารให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านด้วย 


2.ย่อหน้าแรกควรมี Keyword หลักของเนื้อหา
เพราะส่วนนี้เองที่จะเป็นส่วนที่ผู้อ่านและ Google จะมองเห็นเป็นส่วนแรก จะทำความเข้าใจเนื้อหาโดยอาศัยเนื้อหาส่วนนี้ ดังนั้นในส่วนนี้ควรเป็นเนื้อหาที่เป็นประเด็นหลักของบทความและมีความน่าสนใจที่ทำให้ผู้อ่านมีความต้องการอยากอ่านเนื้อหาเหล่านั้นต่อ และส่วนนี้เองที่มีความสำคัญค่อนข้างมากใน Wordpress อีกด้วย เพราะว่าย่อหน้าแรกนั้นถูกนำไปแสดงอยู่บนผลการค้นหา (จากภาพข้างบนจะเห็นว่ามี Keyword รวมอยู่ในรายละเอียดของบทความ) ข้อ 1 และ 2 นี้เองที่มีผลต่อความสนใจของผู้อ่านบทความ

3.ความยาวของเนื้อหา
อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือเวลาที่้ใช้ในการอยู่บนเว็บไซต์นั้น เนื่องจากว่ามีผลต่ออันดับด้วย เพราะเนื้อหาที่ดีมักจะยาว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่าต้องเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพด้วย ไม่ใช่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อหาสาระ อ่านไม่รู้เรื่อง เป็นต้น จากผลการวิจัยของต่างประเทศได้บอกว่า เว็บไซต์ที่ติดอันดับหน้าแรก มักจะมีเนื้อหาที่มีความยาวเฉลี่ยประมาณ 1,890 คำ


4.การ Link ไปยังบทความอื่นที่มีประโยชน์
การทำ SEO มักจะมีการพูดถึงการทำ Backlink (Inbound link) แท้จริงแล้วการมีลิงก์ส่งต่อไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเดียวกัน หรือเกี่ยวข้องกันนั้นเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะทำให้ User ได้รับข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกันเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการทำให้ Google นั้นสามารถเข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

5.การตั้งชื่อไฟล์ภาพ เป็นการเพิ่ม Caption หรือ Alt text ให้กับรูปภาพ 
อีก 1 เทคนิคที่จะทำให้ Google สามารถเข้าใจรูปภาพของเราเพิ่มขึ้น เนื่องจาก Google ยังไม่สามารถเข้าใจความหมายของรูปภาพได้ การตั้งชื่อไฟล์ภาพ การใส่ชื่อภาพ คำขยายความของภาพ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ Google นั้นเข้าใจได้ว่าเราต้องการที่จะสื่อสารเรื่องอะไร และนี่เป็นอีกเทคนิคที่คนทำ SEO ส่วนใหญ่ได้ทำ และการใส่ Keyword ของหน้านั้นเข้าไปในส่วนของคำอภิบายภาพก็จะเป็นการช่วยเพิ่ม Keyword ในหน้านั้นให้หนาแน่นยิ่งขึ้น ข้อดีอีกอย่างของการใส่ Caption และ Alt text นั้นก็คือจะทำให้ภาพนั้นอยู่ในผลการค้นหาแบบ Image ได้ดีขึ้นอีกด้วย

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เว็บไซต์มีความสวยงาม เข้าใจได้ง่าย โหลดเร็ว รองรับการแสดงผลบนมือถือ ก็จะส่งผลให้เกิดความชื่นชอบต่อเว็บไซต์ของเรานั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อผู้ใช้งานชื่นชอบ Google ก็จะชื่นชอบด้วย เพราะโดยหลักการของ Google นั้นต้องการที่จะมอบเนื้อหาที่ดีที่สุดต่อผู้ใช้งาน ที่สำคัญที่สุดอย่าลืมว่าการทำ SEO ที่ดีนั้นต้องให้ความสำคัญกับ User มากเช่นเดียวกันกับ Search Engine 

 

ที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีหลายปัจจัย อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัวเพียงแค่จะเป็นแนวทางที่คล้ายกันให้เรานำมาประยุกต์และเลือกใช้ไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม จากการศึกษาเกี่ยวกับ Search Engine ของต่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Anchor Text

เทคนิคการใช้ Anchor Text

การทำ Anchor Text จะเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ทำ SEO เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ นั่นคือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในลิงก์ เช่นกันหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิดๆ ก็อาจทำให้ผลของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Goog ... อ่านเพิ่มเติม

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ บทความนี้จะพามาพบกับความผิดพลาดที่นึกไม่ถึง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความเสียหายที่มากขึ้นต่อธุรกิจได้ในอนาคต ... อ่านเพิ่มเติม

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับ Baidu SEO ก็อาจมีคำพื้นฐานหรือบางคำที่มีความหมายเดียวกับกับการทำ SEO ทั่วไป แต่เมื่อการทำ SEO ของจีนนั้นมีความแตกต่างกับ Google อยู่บ้าง รวมไปถึงข้อจำกัดบางอย่างของประเทศจีน ดังนั้นคำศัพท์บางคำเราจำเป็นต้องรู้เอาไว้เพื่อที่ว่าอาจมีประโ ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากว่าการกำหนด STP นี้คือส่วนแรกที่ต้องเลือกก่อนการทำการตลาดอื่น เพื่อจะทำให้ธุรกิจได้ทราบถึงทิศทางของธุรกิจ และขั้นตอนการดำเนินงานอื่นๆ ให้สามารถตอบสนองตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม