18 พ.ค. 2561

469

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที by seo-winner.com

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที


หลายคนอาจรู้จักกันคร่าวๆ แล้วว่า SEO นั้นคืออะไร หรือมีวิธีการเกี่ยวข้องกับอะไร การเริ่มต้นก็อาจจะดูไม่ยากมากนัก และวันนี้มี 5 เทคนิคสำหรับผู้ที่ต้องการอยากจะเริ่มทำ SEO ด้วยวิธีการง่ายๆ มีดังต่อไปนี้

1.การตั้งชื่อบทความ หรือ Title
ชื่อของบทความนั้นสามารถบอกถึงเนื้อหาหลักของบทความได้ ซึ่งส่วนนี้เป็นอีกส่วนที่มีความสำคัญ เพราะจะเปนส่วนแรกที่ผู้อ่านและ Google จะเห็นนั่นเอง จะทำความเข้าใจจากส่วนนี้ โดยปกติแล้วส่วนชื่อของบทความนั้นจะถูกแสดงผลในขณะที่ทำการค้นหาด้วย ดังนั้นสิ่งที่สำคัญของชื่อบทความจึงจำเป็นต้องมี Keyword หลักอยู่ในนั้นด้วย เพื่อให้แสดงในขณะที่เราได้ทำการค้นหา
เช่น ค้นหาคำว่า "ติดตั้ง google tag manager" ซึ่งในชื่อบทความก็ควรมีคำนี้อยู่ด้วย โดยอีกเทคนิคที่สำคัญนั่นคือ ชื่อบทความนั้นจะต้องมีการสื่อสารให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่านด้วย 


2.ย่อหน้าแรกควรมี Keyword หลักของเนื้อหา
เพราะส่วนนี้เองที่จะเป็นส่วนที่ผู้อ่านและ Google จะมองเห็นเป็นส่วนแรก จะทำความเข้าใจเนื้อหาโดยอาศัยเนื้อหาส่วนนี้ ดังนั้นในส่วนนี้ควรเป็นเนื้อหาที่เป็นประเด็นหลักของบทความและมีความน่าสนใจที่ทำให้ผู้อ่านมีความต้องการอยากอ่านเนื้อหาเหล่านั้นต่อ และส่วนนี้เองที่มีความสำคัญค่อนข้างมากใน Wordpress อีกด้วย เพราะว่าย่อหน้าแรกนั้นถูกนำไปแสดงอยู่บนผลการค้นหา (จากภาพข้างบนจะเห็นว่ามี Keyword รวมอยู่ในรายละเอียดของบทความ) ข้อ 1 และ 2 นี้เองที่มีผลต่อความสนใจของผู้อ่านบทความ

3.ความยาวของเนื้อหา
อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือเวลาที่้ใช้ในการอยู่บนเว็บไซต์นั้น เนื่องจากว่ามีผลต่ออันดับด้วย เพราะเนื้อหาที่ดีมักจะยาว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่าต้องเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพด้วย ไม่ใช่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อหาสาระ อ่านไม่รู้เรื่อง เป็นต้น จากผลการวิจัยของต่างประเทศได้บอกว่า เว็บไซต์ที่ติดอันดับหน้าแรก มักจะมีเนื้อหาที่มีความยาวเฉลี่ยประมาณ 1,890 คำ


4.การ Link ไปยังบทความอื่นที่มีประโยชน์
การทำ SEO มักจะมีการพูดถึงการทำ Backlink (Inbound link) แท้จริงแล้วการมีลิงก์ส่งต่อไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเดียวกัน หรือเกี่ยวข้องกันนั้นเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะทำให้ User ได้รับข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกันเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการทำให้ Google นั้นสามารถเข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

5.การตั้งชื่อไฟล์ภาพ เป็นการเพิ่ม Caption หรือ Alt text ให้กับรูปภาพ 
อีก 1 เทคนิคที่จะทำให้ Google สามารถเข้าใจรูปภาพของเราเพิ่มขึ้น เนื่องจาก Google ยังไม่สามารถเข้าใจความหมายของรูปภาพได้ การตั้งชื่อไฟล์ภาพ การใส่ชื่อภาพ คำขยายความของภาพ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ Google นั้นเข้าใจได้ว่าเราต้องการที่จะสื่อสารเรื่องอะไร และนี่เป็นอีกเทคนิคที่คนทำ SEO ส่วนใหญ่ได้ทำ และการใส่ Keyword ของหน้านั้นเข้าไปในส่วนของคำอภิบายภาพก็จะเป็นการช่วยเพิ่ม Keyword ในหน้านั้นให้หนาแน่นยิ่งขึ้น ข้อดีอีกอย่างของการใส่ Caption และ Alt text นั้นก็คือจะทำให้ภาพนั้นอยู่ในผลการค้นหาแบบ Image ได้ดีขึ้นอีกด้วย

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เว็บไซต์มีความสวยงาม เข้าใจได้ง่าย โหลดเร็ว รองรับการแสดงผลบนมือถือ ก็จะส่งผลให้เกิดความชื่นชอบต่อเว็บไซต์ของเรานั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อผู้ใช้งานชื่นชอบ Google ก็จะชื่นชอบด้วย เพราะโดยหลักการของ Google นั้นต้องการที่จะมอบเนื้อหาที่ดีที่สุดต่อผู้ใช้งาน ที่สำคัญที่สุดอย่าลืมว่าการทำ SEO ที่ดีนั้นต้องให้ความสำคัญกับ User มากเช่นเดียวกันกับ Search Engine 

 

ที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม