15 ม.ค. 2561

789

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO by seo-winner.com

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO


เมื่อเรารู้ว่าเราต้องการใช้ SEO ในการทำธุรกิจ และต้องการพึงผู้เชี่ยวชาญในการทำสิ่งเหล่านี้ สิ่งที่เราต้องทำคือศึกษาคร่าวๆ ก่อนว่า SEO นั้นคืออะไร มีแนวทางวิธีการทำอย่างไร เพื่ออย่างน้อยจะได้รู้จักและจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ที่หวังผลประโยชน์ในธุรกิจของเรา 

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัทที่จะทำ SEO ให้กับธุรกิจของเรา

1.คุณสามารถการันตีอันดับผลการค้นหาว่าจะอยู่ในอันดับ 1 ในการค้นหาของคีย์เวิร์ดหลักได้หรือไม่
เพราะคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่ต่างต้องการให้คีย์เวิร์ดของตัวเองนั้นติดอันดับ 1 แต่นั่นอาจเป็นความต้องการที่ไม่สามารถการันตีได้อย่างแน่นอน เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วนั้นอันดับของคีย์เวิร์ดนั้นสิ่งที่จะการันตีได้ก็คือ Google เท่านั้น และไม่มีใครรรู้ว่า Algorithm ในการจัดอันดับของ Google นั้นทำงานหรือมีปัจจัยอะไรบ้าง

2.จะทำอะไรเป็นอันดับแรกในการทำ SEO กับเว็บไซต์ของเรา
สิ่งที่ต้องเข้าใจเป็นอย่างแรกคือ การทำ SEO นั้นมีกระบวนการในการทำงานเป็นขั้นตอน หากการเริ่มนั้นเริ่มจากคิดหา Keyword คำไหน สร้าง Backlinks ได้จากที่ไหน มันดูเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และยังเป็นการทำให้ SEO เติบโตอย่างไม่แข็งแรง ไม่ประสบความสำเร็จ บริษัทที่มีประสบการณ์ SEO นั้นจะได้มี Process งานที่ชัดเจน และมักจะเริ่มต้นด้วยการทำ On-site technical audit ก่อนเสมอ เพราะถ้าโดยพื้นฐานโครงสร้างยังมีปัญหาแล้วทำส่วนอื่นไปก็จะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร และอย่าลืมว่าควรทำ Audit ด้วย เพราะจะสามารถทำให้เราแก้ไขปัญหาสำคัญได้ก่อนและมักจะเป็น Quick Win Solution

3.สามารถยกเลิกสัญญาได้หรือไม่
การทำ SEO นั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา การจ้างทำ SEO จะมีสัญญาการทำงาน 6 เดือนหรือ 1 ปี เป็นอย่างน้อย เป็นระยะเวลาที่ถือว่าเป็นปกติ แต่หากต้องการยกเลิกสัญญาควรจะต้องทำการพูดคุยกันตั้งแต่ต้นว่าสามารถทำได้ ในกรณีที่บริษัททำไม่ได้ตามเป้าหมายหรือคาดการณ์ก็ต้องยกเลิกกันไป แต่อย่าลืมว่าควรให้เวลาในการทำ SEO อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

4.มีการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับ Search Engine Algorithm อยู่เสมอหรือไม่
บริษัทนั้นต้องตอบได้ว่าเนื้อสาระหลักๆ ของ Algorithm ได้ทั้งหมดว่า Algorithm แต่ละตัวนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ละตัวมีหน้าที่อย่างไร 

5.อะไรเป็นสิ่งที่บอกว่าเราประสบความสำเร็จในการทำ SEO
คำถามเช่นนี้จะทำให้เราสามารถแยกแยะมุมมองต่อความสำเร็จของบริษัทรับทำ SEO อีกทั้งเป็นการทำให้เราได้ทราบว่าบริษัทใดบ้างที่มีแนวทาง เป้าหมาย ที่ตรงไปกับความคาดหวังของเรามากที่สุด ส่วนบริษัทที่เข้าใจความต้องการของลูกค้าอาจจะพูดถึง ROI และ Conversion Rate เพราะไม่ใช่เพียงแค่อันดับคีย์เวิร์ดที่ดีขึ้น organic search จะเติบโตขึ้น  หรือ Metric บางตัวจะดีขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องของอันดับ Keyword นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเป้าหมายเท่านั้น ในความเป็นจริง Business ย่อมต้องการให้ Traffic ที่เพิ่มขึ้นนั้นกลายมาเป็นลูกค้ามากกว่า และยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เพราะการเติบโตของ Business ต้องอาศัย Organic traffic แต่การคิดบนพื้นฐานที่คำนึงถึง ROI หรือ Conversion rate ด้วย

ด้วยแนวทางการตั้งคำถามก็อาจจะช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับบริษัทที่เราต้องการจ้างทำ SEO ได้เสมอ เพื่อที่ว่าอย่างน้อยจะได้รู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเกี่ยวกับการจ้างทำ SEO และเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกจากผู้ที่ไม่หวังดีที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

เพราะอะไร Content จึงไม่ติดอันดับใน Search Engine

ในบางครั้งที่ใครหลายคนอาจมีการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นไปตามหลักของการทำ SEO แล้ว แต่เพราะเหตุใดที่ทำให้ไม่ติดอันดับใน SEO หรือทำให้การเขียนบทความ SEO ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเหตุผลต่อไปนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

การแบ่งส่วนการตลาด (Market Segmentation) ก่อนเริ่มธุรกิจ

เมื่อการเริ่มต้นธุรกิจ หรือเราต้องที่จะวางแผนธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและควรที่จะต้องทำเพื่อให้เราสามารถเข้าใจถึงธุรกิจเรามากขึ้น และเป็นการเพิ่มแนวทางจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้ไปถึงมือผู้บริโภค ... อ่านเพิ่มเติม

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

จำเป็นอย่างไรในการติดตามการอัปเดตของ Google Algorithm?

ดังนั้นความจำเป็นในการติดตามการอัปเดต Google Algorithm จึงสำคัญต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ และต้องการที่จะทำการตลาดออนไลน์ เช่นเดียวกันถ้าหากอยากให้เว็บไซต์ธุรกิจของเรานั้นมีการค้นหาหรือจัดอันดับที่ติดอันดับต้นๆ บน Search Engine ก็จะต้องให้ความสำคัญกับ Google Alg ... อ่านเพิ่มเติม

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

ปัจจัยการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีหลายปัจจัย อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถกำหนดได้อย่างตายตัวเพียงแค่จะเป็นแนวทางที่คล้ายกันให้เรานำมาประยุกต์และเลือกใช้ไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม จากการศึกษาเกี่ยวกับ Search Engine ของต่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคการใช้ Anchor Text

เทคนิคการใช้ Anchor Text

การทำ Anchor Text จะเป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ทำ SEO เพราะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างลิงก์ นั่นคือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในลิงก์ เช่นกันหากมีการใช้ Anchor Text แบบผิดๆ ก็อาจทำให้ผลของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ รวมไปถึงอันดับในการค้นหาจาก Goog ... อ่านเพิ่มเติม

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

ความผิดพลาดในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากเราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ บทความนี้จะพามาพบกับความผิดพลาดที่นึกไม่ถึง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความเสียหายที่มากขึ้นต่อธุรกิจได้ในอนาคต ... อ่านเพิ่มเติม

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

10 คำศัพท์ของ Baidu SEO ที่ควรรู้

คำศัพท์ที่เกี่ยวกับ Baidu SEO ก็อาจมีคำพื้นฐานหรือบางคำที่มีความหมายเดียวกับกับการทำ SEO ทั่วไป แต่เมื่อการทำ SEO ของจีนนั้นมีความแตกต่างกับ Google อยู่บ้าง รวมไปถึงข้อจำกัดบางอย่างของประเทศจีน ดังนั้นคำศัพท์บางคำเราจำเป็นต้องรู้เอาไว้เพื่อที่ว่าอาจมีประโ ... อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำ Baidu SEO

Baidu SEO คือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ของจีนที่มีกระแสความนิยมและความต้องการที่มากขึ้น เนื่องจากว่าจีนเกิดการตื่นตัวและให้ความสำคัญในสวนของธุรกิจนี้ที่มากขึ้น อีกทั้งผู้ที่ใช้งานในส่วนของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนสูงขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ STP คืออะไร?

กลยุทธ์ในการเลือกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากว่าการกำหนด STP นี้คือส่วนแรกที่ต้องเลือกก่อนการทำการตลาดอื่น เพื่อจะทำให้ธุรกิจได้ทราบถึงทิศทางของธุรกิจ และขั้นตอนการดำเนินงานอื่นๆ ให้สามารถตอบสนองตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม