15 ม.ค. 2561

687

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO by seo-winner.com

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO


เมื่อเรารู้ว่าเราต้องการใช้ SEO ในการทำธุรกิจ และต้องการพึงผู้เชี่ยวชาญในการทำสิ่งเหล่านี้ สิ่งที่เราต้องทำคือศึกษาคร่าวๆ ก่อนว่า SEO นั้นคืออะไร มีแนวทางวิธีการทำอย่างไร เพื่ออย่างน้อยจะได้รู้จักและจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ที่หวังผลประโยชน์ในธุรกิจของเรา 

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัทที่จะทำ SEO ให้กับธุรกิจของเรา

1.คุณสามารถการันตีอันดับผลการค้นหาว่าจะอยู่ในอันดับ 1 ในการค้นหาของคีย์เวิร์ดหลักได้หรือไม่
เพราะคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่ต่างต้องการให้คีย์เวิร์ดของตัวเองนั้นติดอันดับ 1 แต่นั่นอาจเป็นความต้องการที่ไม่สามารถการันตีได้อย่างแน่นอน เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วนั้นอันดับของคีย์เวิร์ดนั้นสิ่งที่จะการันตีได้ก็คือ Google เท่านั้น และไม่มีใครรรู้ว่า Algorithm ในการจัดอันดับของ Google นั้นทำงานหรือมีปัจจัยอะไรบ้าง

2.จะทำอะไรเป็นอันดับแรกในการทำ SEO กับเว็บไซต์ของเรา
สิ่งที่ต้องเข้าใจเป็นอย่างแรกคือ การทำ SEO นั้นมีกระบวนการในการทำงานเป็นขั้นตอน หากการเริ่มนั้นเริ่มจากคิดหา Keyword คำไหน สร้าง Backlinks ได้จากที่ไหน มันดูเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และยังเป็นการทำให้ SEO เติบโตอย่างไม่แข็งแรง ไม่ประสบความสำเร็จ บริษัทที่มีประสบการณ์ SEO นั้นจะได้มี Process งานที่ชัดเจน และมักจะเริ่มต้นด้วยการทำ On-site technical audit ก่อนเสมอ เพราะถ้าโดยพื้นฐานโครงสร้างยังมีปัญหาแล้วทำส่วนอื่นไปก็จะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร และอย่าลืมว่าควรทำ Audit ด้วย เพราะจะสามารถทำให้เราแก้ไขปัญหาสำคัญได้ก่อนและมักจะเป็น Quick Win Solution

3.สามารถยกเลิกสัญญาได้หรือไม่
การทำ SEO นั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา การจ้างทำ SEO จะมีสัญญาการทำงาน 6 เดือนหรือ 1 ปี เป็นอย่างน้อย เป็นระยะเวลาที่ถือว่าเป็นปกติ แต่หากต้องการยกเลิกสัญญาควรจะต้องทำการพูดคุยกันตั้งแต่ต้นว่าสามารถทำได้ ในกรณีที่บริษัททำไม่ได้ตามเป้าหมายหรือคาดการณ์ก็ต้องยกเลิกกันไป แต่อย่าลืมว่าควรให้เวลาในการทำ SEO อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

4.มีการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับ Search Engine Algorithm อยู่เสมอหรือไม่
บริษัทนั้นต้องตอบได้ว่าเนื้อสาระหลักๆ ของ Algorithm ได้ทั้งหมดว่า Algorithm แต่ละตัวนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ละตัวมีหน้าที่อย่างไร 

5.อะไรเป็นสิ่งที่บอกว่าเราประสบความสำเร็จในการทำ SEO
คำถามเช่นนี้จะทำให้เราสามารถแยกแยะมุมมองต่อความสำเร็จของบริษัทรับทำ SEO อีกทั้งเป็นการทำให้เราได้ทราบว่าบริษัทใดบ้างที่มีแนวทาง เป้าหมาย ที่ตรงไปกับความคาดหวังของเรามากที่สุด ส่วนบริษัทที่เข้าใจความต้องการของลูกค้าอาจจะพูดถึง ROI และ Conversion Rate เพราะไม่ใช่เพียงแค่อันดับคีย์เวิร์ดที่ดีขึ้น organic search จะเติบโตขึ้น  หรือ Metric บางตัวจะดีขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องของอันดับ Keyword นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเป้าหมายเท่านั้น ในความเป็นจริง Business ย่อมต้องการให้ Traffic ที่เพิ่มขึ้นนั้นกลายมาเป็นลูกค้ามากกว่า และยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เพราะการเติบโตของ Business ต้องอาศัย Organic traffic แต่การคิดบนพื้นฐานที่คำนึงถึง ROI หรือ Conversion rate ด้วย

ด้วยแนวทางการตั้งคำถามก็อาจจะช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับบริษัทที่เราต้องการจ้างทำ SEO ได้เสมอ เพื่อที่ว่าอย่างน้อยจะได้รู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเกี่ยวกับการจ้างทำ SEO และเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกจากผู้ที่ไม่หวังดีที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

SEO กับการตลาดออนไลน์

SEO กับการตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ยังคงต้องให้ความสำคัญกับ SEO เสมอ เพราะ SEO นั้นไม่ได้มีกฎที่ตายตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาตามพฤติกรรมการใช้งานบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้งาน อีกทั้งรวมไปถึงความสามารถของเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกับ SEO ทั้งสิ้น ... อ่านเพิ่มเติม

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

เช็ค Traffic เว็บไซต์ เพื่อการเติบโตธุรกิจ

การวัด Traffic ของเว็บไซต์จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้นเติบโตและก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ซึ่งข้อมูลที่เราได้รับจะทำให้ทราบว่าควรพัฒนาเนื้อหาของเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

ทำไมจึงต้องวางแผนการทำ Digital Marketing

เมื่อเราเข้าสู่ยุค Digital การทำ Marketing ทั้งหลายจะต้องมีการปรับรูปแบบให้สอดคล้องและตอบรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าธุรกิจก็เกิดขึ้นมากมาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดเกิดขึ้น ดังนั้นก ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

เทรนด์ขายของออนไลน์ปี 2018

ถึงแม้ว่าจะผ่านมาเกือบสิ้นปีได้แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่าเทรนด์การขายของในปี 2018 นี้มีความคึกคักและน่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไหว รวมไปถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้ให้ความสำคัญกับการซื้อขายบนโลกอินเทอร์เน็ตที่ไม่ต่างจาก ... อ่านเพิ่มเติม

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

Keyword Cannibalization ปัญหาในการทำ SEO

หลายคนในวงการ SEO อาจจะยังไม่รู้จักกับคำว่า Keyword Cannibalization ซึ่งอาจจะไม่ทราบอีกด้วยว่าคำนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการทำ SEO อย่างไร และจะสามารถเป็นปัญหาในการทำ SEO อย่างไรด้วยเช่นกัน ... อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

3 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้บริโภค

ทุกครั้งที่มีการลงมือทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับกลุ่มของผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อเป็นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจของเรามากขึ้น และสิ่งจำเป็นที่นักการตลาดต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคก็เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุงและพั ... อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

เพราะอะไรทำไม SME ถึงต้องมี Blog

แท้จริงแล้วการทำการตลาดในยุคนี้โดยเฉพาะคนที่ทำ SME อาจไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ แต่จะหันมาใช้วิธี Inbound Marketing และดึงให้คนมาสนใจแบรนด์ของเรามากขึ้น โดยการทำ Inbound Marketing จะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่หลากหลาย ... อ่านเพิ่มเติม

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

ควรรับมือกับการตลาด 5.0 อย่างไร

มีเพียงแค่การตลาด 4.0 แค่นั้นยังไม่พอ! ในส่วนของที่ปรึกษาทางด้านกลยุทธ์ Accenture สำรวจพบว่าลูกค้า 78% ยังไม่ได้รับประสบการณ์จากหลายช่องทางการตลาด ส่งผลให้เกิดการรับข่าวสารข้อมูลที่ลดน้อยลงไป ... อ่านเพิ่มเติม

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

Digital Personalised Marketing เทรนด์สำคัญที่นักการตลาดห้ามพลาด

เมื่อเราเข้าสู่ยุค 4.0 หลายสิ่งก็ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่ เช่นเดียวกันกับการตลาดที่นักการตลาดต้องมีการวางแผนกลยุทธ์และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม