15 ม.ค. 2561

235

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO by seo-winner.com

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO


เมื่อเรารู้ว่าเราต้องการใช้ SEO ในการทำธุรกิจ และต้องการพึงผู้เชี่ยวชาญในการทำสิ่งเหล่านี้ สิ่งที่เราต้องทำคือศึกษาคร่าวๆ ก่อนว่า SEO นั้นคืออะไร มีแนวทางวิธีการทำอย่างไร เพื่ออย่างน้อยจะได้รู้จักและจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ที่หวังผลประโยชน์ในธุรกิจของเรา 

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัทที่จะทำ SEO ให้กับธุรกิจของเรา

1.คุณสามารถการันตีอันดับผลการค้นหาว่าจะอยู่ในอันดับ 1 ในการค้นหาของคีย์เวิร์ดหลักได้หรือไม่
เพราะคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่ต่างต้องการให้คีย์เวิร์ดของตัวเองนั้นติดอันดับ 1 แต่นั่นอาจเป็นความต้องการที่ไม่สามารถการันตีได้อย่างแน่นอน เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วนั้นอันดับของคีย์เวิร์ดนั้นสิ่งที่จะการันตีได้ก็คือ Google เท่านั้น และไม่มีใครรรู้ว่า Algorithm ในการจัดอันดับของ Google นั้นทำงานหรือมีปัจจัยอะไรบ้าง

2.จะทำอะไรเป็นอันดับแรกในการทำ SEO กับเว็บไซต์ของเรา
สิ่งที่ต้องเข้าใจเป็นอย่างแรกคือ การทำ SEO นั้นมีกระบวนการในการทำงานเป็นขั้นตอน หากการเริ่มนั้นเริ่มจากคิดหา Keyword คำไหน สร้าง Backlinks ได้จากที่ไหน มันดูเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และยังเป็นการทำให้ SEO เติบโตอย่างไม่แข็งแรง ไม่ประสบความสำเร็จ บริษัทที่มีประสบการณ์ SEO นั้นจะได้มี Process งานที่ชัดเจน และมักจะเริ่มต้นด้วยการทำ On-site technical audit ก่อนเสมอ เพราะถ้าโดยพื้นฐานโครงสร้างยังมีปัญหาแล้วทำส่วนอื่นไปก็จะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร และอย่าลืมว่าควรทำ Audit ด้วย เพราะจะสามารถทำให้เราแก้ไขปัญหาสำคัญได้ก่อนและมักจะเป็น Quick Win Solution

3.สามารถยกเลิกสัญญาได้หรือไม่
การทำ SEO นั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา การจ้างทำ SEO จะมีสัญญาการทำงาน 6 เดือนหรือ 1 ปี เป็นอย่างน้อย เป็นระยะเวลาที่ถือว่าเป็นปกติ แต่หากต้องการยกเลิกสัญญาควรจะต้องทำการพูดคุยกันตั้งแต่ต้นว่าสามารถทำได้ ในกรณีที่บริษัททำไม่ได้ตามเป้าหมายหรือคาดการณ์ก็ต้องยกเลิกกันไป แต่อย่าลืมว่าควรให้เวลาในการทำ SEO อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

4.มีการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับ Search Engine Algorithm อยู่เสมอหรือไม่
บริษัทนั้นต้องตอบได้ว่าเนื้อสาระหลักๆ ของ Algorithm ได้ทั้งหมดว่า Algorithm แต่ละตัวนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่ละตัวมีหน้าที่อย่างไร 

5.อะไรเป็นสิ่งที่บอกว่าเราประสบความสำเร็จในการทำ SEO
คำถามเช่นนี้จะทำให้เราสามารถแยกแยะมุมมองต่อความสำเร็จของบริษัทรับทำ SEO อีกทั้งเป็นการทำให้เราได้ทราบว่าบริษัทใดบ้างที่มีแนวทาง เป้าหมาย ที่ตรงไปกับความคาดหวังของเรามากที่สุด ส่วนบริษัทที่เข้าใจความต้องการของลูกค้าอาจจะพูดถึง ROI และ Conversion Rate เพราะไม่ใช่เพียงแค่อันดับคีย์เวิร์ดที่ดีขึ้น organic search จะเติบโตขึ้น  หรือ Metric บางตัวจะดีขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องของอันดับ Keyword นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเป้าหมายเท่านั้น ในความเป็นจริง Business ย่อมต้องการให้ Traffic ที่เพิ่มขึ้นนั้นกลายมาเป็นลูกค้ามากกว่า และยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เพราะการเติบโตของ Business ต้องอาศัย Organic traffic แต่การคิดบนพื้นฐานที่คำนึงถึง ROI หรือ Conversion rate ด้วย

ด้วยแนวทางการตั้งคำถามก็อาจจะช่วยให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับบริษัทที่เราต้องการจ้างทำ SEO ได้เสมอ เพื่อที่ว่าอย่างน้อยจะได้รู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเกี่ยวกับการจ้างทำ SEO และเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกจากผู้ที่ไม่หวังดีที่มา : googleanalyticsthailand

บทความ

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลั ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิ ... อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือสิ่งหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราทุกคนไปแล้ว เพราะถึงแม้ใครก็ตามที่ไม่ติด Social Media แต่ก็ยังต้องพก Smart Phone เพื่อคอยติดต่อสื่อสารและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้การตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กระบวนการอย่างหนึ่งที่ใช้การพัฒนาเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับใน Google นั้นเป็นไปตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันถ้าหากการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีในการสร้างยอดขายและผลกำไรได้เช่นกัน เกิดเป็นความได้เป ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้า รวมไปถึงบริการทุกประเภทนั้นจะมีสัจธรรมอยู่ 1 ข้อ คือ ทุกสิ่งล้วนมีวงจรแนวโน้มตลาด โดยประกอบไปด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดตัว ช่วงเจริญเติบโต ช่วงเติบโตเต็มที่ และช่วงถดถอย หากสังเกตจะทราบว่าสินค้าเกือบทุกชนิดล้วนแล้วแต่ผ่า ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

สำหรับการทำโฆษณาออนไลน์นั้น เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเข้าถึงได้ ผู้ใดที่สามารถมองเห็นโฆษณาได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้การทำโฆษณาที่จะไปเผยแพร่ใน Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google Instagram Twitter และ Ads Network นั้นล้วนต่างก็มีเทคโนโ ... อ่านเพิ่มเติม

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เพราะการทำ SEO นั้นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การทำ SEO นั้นเสร็จสมบูรณ์และเป็นไปตามการคาดการณ์ในแต่ละครั้ง และการทำ SEO นั้นอาจเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด หลายท่านอาจมองไปที่คีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาสูงและเช่นกันว่าการ ... อ่านเพิ่มเติม

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

หากลองสังเกตตามสื่อ Social Media ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่า หลากหลายโฆษณานั้นจะแฝง content เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อตัวสินค้ามากที่สุดนั่นเอง นั่นก็นับเป็นการตลาดอีกรูปแบบที่ไมได้เพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว หรือการ Hard Sale จนเกินไป แต่รวม ... อ่านเพิ่มเติม

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัท ... อ่านเพิ่มเติม