17 ส.ค. 2560

165

4 ปัจจัยสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO by seo-winner.com

4 ปัจจัยสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO


Google นั้นมีการจัดอันดับเว็บไซต์โดยคำนวณมาจากปัจจัยต่างๆ มากถึง 200 Factors แต่คนทำ SEO นั้นไม่จำเป็นต้องทำทุก Factor แต่ขอให้เน้นไปที่บาง Factor ให้มีความสำคัญก็จะมีโอกาสติดอันดับได้เหมือนกัน คุณ Aleh Barysevich บอกว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นมีอยู่ 4 ข้อ โดยทั้ง 4 นั้นมาจากการศึกษาจากบริษัทด้าน Search ดังๆหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น SearchMetrics, Backlinko รวมถึงที่ SEO PowerSuite ของเค้าเองด้วย

ปัจจัย SEO ในการจัดอันดับเว็บไซต์ทั้ง 4 นั้นก็คือ

1.Content
อย่างไรก็ตาม Content ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจัดอันดับ Google แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในการทำ Content เพื่อ SEO มากขึ้น โดยเน้นไปที่ Content ที่มีความเกี่ยวข้องและเขียนได้เป็นธรรมชาติมากกว่า Content ที่เน้นการเพิ่มของ Keywords เข้าไปเพียงอย่างเดียว 
Content ที่มีเนื้อหายาวๆ จะสามารถ Rank ได้ดีกว่า Content ที่มีเนื้อหาสั้นๆ อาจเป็นเพราะว่า Content ยาวๆ นั้นสามารถบอกเล่ารายละเอียดได้ดีและครบถ้วนกว่าบทความสั้นๆ 

2.Backlink
ปัจจัยสำคัญที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์นั่นก็คือ Backlink แต่ไม่กี่ปีมานี้ Google ได้กำจัด Backlink ที่มีคุณภาพแย่ออกไป เพราะ Backlink ที่มีคุณภาพ มีความหลากหลายและมาจาก Domain ที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นที่จะส่งผลดีต่อคะแนน SEO
กุญแจสำคัญในการสร้าง Link ในปี 2017 นั่นก็คือการทำให้มีผู้สนใจ Content และมีการโปรโมทต่อและลิงก์กลับมาที่ Content นั้น เมื่อ Content ได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพจำนวนมากๆ เป็นการส่งสัญญาณที่มีความสำคัญต่อการจัดอันดับ 3 อย่างคือ จำนวนของ Backlink, อำนาจของ Backlink (ลิงก์ที่มีคุณภาพ), ความหลากหลายของ Backlink

3.Mobile-First User Experience
ปี 2017 เน้นความสำคัญของ Content ที่สามารถแสดงได้ในทุกๆ Mobile Platform และต้องใช้งานได้ไม่ต่างจาก Desktop จึงไม่แปลกที่จะบอกว่า Mobile-friendly ได้กลายเป็นมาตรฐาน ที่ทุกเว็บไซต์ควรจะต้องมี และ Google ก็ได้บอกว่าตอนนี้ 85% ของเว็บไซตืนั้นสามารถทำได้ถึงตามเกณฑ์ของ Google แล้ว
สิ่งสำคัญคือ หากการพัฒนาเว็บไซต์สำหรับ Mobile ยังไม่เสร็จเรียบร้อยก็อย่าเพิ่งปล่อยออกมาใช้งาน เพราะสามารถส่งผลเสียต่ออันดับการค้นหาและความเร็วของ (Page Speed) ที่ส่งผลต่อการใช้งานของผู้ใช้งาน ควรคำนึงว่ามีความเร็วเพียงพอเหมาะสมหรือไม่เช่นกัน

4.Other Technical Factors
นอกจาก 3 ปัจจัยข้างต้นแล้วนั้นเทคนิคอื่นๆ ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำ SEO อีกด้วย
      * Encryption - เว็บไซต์ที่มีอันดับดีส่วนใหญ่มีการทำ HTTPS ก่อนหน้านี้ Google ก็เคยบอกเองว่าเว็บไซต์ที่มีการทำ HTTPS จะมีอันดับที่ดีกว่าเว็บไซต์ที่เป็น HTTP เพราะความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลเป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญมากๆ
      * H1 and H2 Headings – มีหน้า Landing Page จำนวนมากที่มี H1 กับ H2 อยู่ใน Source code ของเว็บไซต์ 
      * Anchor text - การใส่ Exact match keyword เข้าไปใน anchor text ยังคงส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเสี่ยงที่จะถูก Google ลงโทษได้ถ้ามันดูไม่เป็นธรรมชาติและดูเป็นสแปมมากจนเกินไป ดังนั้นควรทำให้ Anchor text ที่อยู่ใน Backlink นั้นมีความหลากหลายและดูเป็นธรรมชาติ
      * Interstitials - โฆษณาที่สร้างความก่อกวน เช่นพวก Pop-up และโฆษณาที่โผล่เข้ามาตอนเขาเว็บไซต์ ถ้า Google เจอพวกนี้ก้อาจจะลงโทษเว็บไซต์เหล่านั้นได้


ที่มา : hooktalk

บทความ

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine

เมื่อ Facebook กลายเป็น Search Engine

Search Engine ที่หลายคนต่างคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาจไม่ได้มี Facebook เข้าไปอยู่ในตัวเลือกสักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่อาจคุ้นอยู่กับ Search Engine ที่ได้รับความนิยมอย่าง Google, Sanook, Yahoo เป็นต้น ด้วยการพัฒนาของ Facebook ทำให้มีความสามารถและประโยชน์การ ... อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website

เทคนิคเบื้องต้นในการทำ SEO เพื่อ Mobile Website

ปัจจุบันนี้มีผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 63% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่าการค้นหาจากคอมพิวเตอร์หรือหน้า Desktop ที่เป็นผลมาจากการเติบโตของตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้จำนวนการใช้งานหรือการค้นหาผ่านโทรศัพท์ม ... อ่านเพิ่มเติม

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword

ใช้ Google Trends ค้นหา Keyword

เพราะ SEO ที่ได้ผลและเป็นกระแสจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่นิยมและมีคนสนใจเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากเราใช้ Keyword ที่ลดน้อยลงไป (หรือกำลังจะไม่นิยมใช้กันแล้ว) จะส่งผลให้การทำ SEO และ Keyword นั้นได้ผลลัพธ์ที่เป็น Traffic น้อยลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อเกิดเหตุการ ... อ่านเพิ่มเติม

เว็บไซต์แบบไหนที่ Google ชอบ

เว็บไซต์แบบไหนที่ Google ชอบ

จากสถิติการใช้งานเว็บไซต์ทั่วโลก พบว่าเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานอันดับ 1 คงหนีไม่พ้น Google อย่างแน่นอน เพราะจากการใช้งานของทุกคนก็มีความเห็นพ้องต้องกันว่า การใช้งาน Google นั้น เพียงแค่พิมพ์คำค้นหาก็จะได้รับคำตอบอย่างรวดเร็ว ... อ่านเพิ่มเติม

10 เทคนิคการสร้าง Link Popularity ให้กับบล็อก

10 เทคนิคการสร้าง Link Popularity ให้กับบล็อก

การเพิ่ม Link Popularity เป็นวิธีหนึ่งในกระบวนการทำ SEO การสร้าง Link Popularity จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้มีคนรู้จักและเข้ามาเยี่ยมชมบล็อกเพิ่มขึ้น และ 10 เทคนิคต่อไปนี้นี่เองที่จะช่วยสร้าง Link Popularity ให้กับบล็อกของเรา เป็นวิธีที่ง่ายและสามารถทำตามได้ไม ... อ่านเพิ่มเติม

Google Analytics คืออะไร

Google Analytics คืออะไร

เครื่องมือจาก Google ที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์เก็บข้อมูลของผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้นั้นไปวิเคราะห์ปรับปรุงในส่วนงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การซื้อโฆษณา ปรับเปลี่ยนในส่วนของรูปแบบธุรกิจให้รองรับตลาดในส่วนของออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ... อ่านเพิ่มเติม

คุณรู้จัก SEO ดีพอหรือยัง

คุณรู้จัก SEO ดีพอหรือยัง

ถึงแม้เราจะเป็นเจ้าของกิจการแต่การศึกษาและคอยปรับหลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับธุรกิจจะทำให้เกิดเป็นความเข้าใจ ทั้งต่อเพื่อนร่วมงานหรือแม้แต่คนวัยทำงานด้วยกัน การปรับตัว ปรับรูปแบบธุรกิจ จะช่วยให้ธุรกิจพัฒนาและก้าวหน้าไปได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ทำไม Influencer Marketing จึงเหมาะสำหรับ SEO ของคุณ

ทำไม Influencer Marketing จึงเหมาะสำหรับ SEO ของคุณ

ปัจจุบัน Influencer มีอิทธิพลต่อวงการธุรกิจอย่างเห็นได้ชัดิ หลายข้อพิสูจน์แสดงให้เห็นว่า Influencer สามารถทำให้แบรนด์ขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว นักการตลาดจำเป็นต้องตื่นตัวและมุ่งมั่นที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เหล่านี้ เพราะการทำการตลาดที่มีผู้มีอิทธิพลเป็ ... อ่านเพิ่มเติม

Title tags กับการทำ SEO

Title tags กับการทำ SEO

การทำ SEO นั้นมักมีคำศัพท์หลายคำที่เกี่ยวข้องกันไปหมด ซึ่งหากต้องการทำ SEO หรืออยากเข้าใจในส่วนนี้อย่างถี่ถ้วน ก็ควรจะทราบว่าแต่ละตำแหน่งนั้นคืออะไรและประกอบไปด้วยอะไร แต่สำหรับบทความนี้จะพามารู้จักกับ Title tags นั้นคืออะไร และเกี่ยวข้องอะไรกับ SEO ... อ่านเพิ่มเติม