17 ส.ค. 2560

280

4 ปัจจัยสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO by seo-winner.com

4 ปัจจัยสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO


Google นั้นมีการจัดอันดับเว็บไซต์โดยคำนวณมาจากปัจจัยต่างๆ มากถึง 200 Factors แต่คนทำ SEO นั้นไม่จำเป็นต้องทำทุก Factor แต่ขอให้เน้นไปที่บาง Factor ให้มีความสำคัญก็จะมีโอกาสติดอันดับได้เหมือนกัน คุณ Aleh Barysevich บอกว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นมีอยู่ 4 ข้อ โดยทั้ง 4 นั้นมาจากการศึกษาจากบริษัทด้าน Search ดังๆหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น SearchMetrics, Backlinko รวมถึงที่ SEO PowerSuite ของเค้าเองด้วย

ปัจจัย SEO ในการจัดอันดับเว็บไซต์ทั้ง 4 นั้นก็คือ

1.Content
อย่างไรก็ตาม Content ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจัดอันดับ Google แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในการทำ Content เพื่อ SEO มากขึ้น โดยเน้นไปที่ Content ที่มีความเกี่ยวข้องและเขียนได้เป็นธรรมชาติมากกว่า Content ที่เน้นการเพิ่มของ Keywords เข้าไปเพียงอย่างเดียว 
Content ที่มีเนื้อหายาวๆ จะสามารถ Rank ได้ดีกว่า Content ที่มีเนื้อหาสั้นๆ อาจเป็นเพราะว่า Content ยาวๆ นั้นสามารถบอกเล่ารายละเอียดได้ดีและครบถ้วนกว่าบทความสั้นๆ 

2.Backlink
ปัจจัยสำคัญที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์นั่นก็คือ Backlink แต่ไม่กี่ปีมานี้ Google ได้กำจัด Backlink ที่มีคุณภาพแย่ออกไป เพราะ Backlink ที่มีคุณภาพ มีความหลากหลายและมาจาก Domain ที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นที่จะส่งผลดีต่อคะแนน SEO
กุญแจสำคัญในการสร้าง Link ในปี 2017 นั่นก็คือการทำให้มีผู้สนใจ Content และมีการโปรโมทต่อและลิงก์กลับมาที่ Content นั้น เมื่อ Content ได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพจำนวนมากๆ เป็นการส่งสัญญาณที่มีความสำคัญต่อการจัดอันดับ 3 อย่างคือ จำนวนของ Backlink, อำนาจของ Backlink (ลิงก์ที่มีคุณภาพ), ความหลากหลายของ Backlink

3.Mobile-First User Experience
ปี 2017 เน้นความสำคัญของ Content ที่สามารถแสดงได้ในทุกๆ Mobile Platform และต้องใช้งานได้ไม่ต่างจาก Desktop จึงไม่แปลกที่จะบอกว่า Mobile-friendly ได้กลายเป็นมาตรฐาน ที่ทุกเว็บไซต์ควรจะต้องมี และ Google ก็ได้บอกว่าตอนนี้ 85% ของเว็บไซตืนั้นสามารถทำได้ถึงตามเกณฑ์ของ Google แล้ว
สิ่งสำคัญคือ หากการพัฒนาเว็บไซต์สำหรับ Mobile ยังไม่เสร็จเรียบร้อยก็อย่าเพิ่งปล่อยออกมาใช้งาน เพราะสามารถส่งผลเสียต่ออันดับการค้นหาและความเร็วของ (Page Speed) ที่ส่งผลต่อการใช้งานของผู้ใช้งาน ควรคำนึงว่ามีความเร็วเพียงพอเหมาะสมหรือไม่เช่นกัน

4.Other Technical Factors
นอกจาก 3 ปัจจัยข้างต้นแล้วนั้นเทคนิคอื่นๆ ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำ SEO อีกด้วย
      * Encryption - เว็บไซต์ที่มีอันดับดีส่วนใหญ่มีการทำ HTTPS ก่อนหน้านี้ Google ก็เคยบอกเองว่าเว็บไซต์ที่มีการทำ HTTPS จะมีอันดับที่ดีกว่าเว็บไซต์ที่เป็น HTTP เพราะความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลเป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญมากๆ
      * H1 and H2 Headings – มีหน้า Landing Page จำนวนมากที่มี H1 กับ H2 อยู่ใน Source code ของเว็บไซต์ 
      * Anchor text - การใส่ Exact match keyword เข้าไปใน anchor text ยังคงส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเสี่ยงที่จะถูก Google ลงโทษได้ถ้ามันดูไม่เป็นธรรมชาติและดูเป็นสแปมมากจนเกินไป ดังนั้นควรทำให้ Anchor text ที่อยู่ใน Backlink นั้นมีความหลากหลายและดูเป็นธรรมชาติ
      * Interstitials - โฆษณาที่สร้างความก่อกวน เช่นพวก Pop-up และโฆษณาที่โผล่เข้ามาตอนเขาเว็บไซต์ ถ้า Google เจอพวกนี้ก้อาจจะลงโทษเว็บไซต์เหล่านั้นได้


ที่มา : hooktalk

บทความ

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

เขียนโฆษณาอย่างไรให้น่าคลิก

หนึ่งในกลยุทธ์ทำการตลาดนั่นก้คือ การโฆษณา เพราะการโฆษณาจะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคคนอื่นๆ ได้รู้จักแบรนด์ รู้จักสินค้าของเรามากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการโฆษณานั้นก็ได้มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เพื่อตอบสนองผู้บริโภคในยุคนี้ให้เกิดความสนใจ และจดจ่ออยู่กับโฆ ... อ่านเพิ่มเติม

หัวใจหลักของการทำ SEO

หัวใจหลักของการทำ SEO

สำหรับการทำ SEO นั้นมีความสำคัญต่อเว็บไซต์อย่างมาก เพราะตราบใดที่ Search Engine ยังมีความสำคัญ เป็นหนึ่งสิ่งที่สามารถเชื่อมโยงการค้นหา ถ้าเราอยากให้มีคนค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอจึงห้ามละเลยการทำ SEO ยิ่งมีผู้กดเข้าชมเว็บไซต์มากเท่าไหร่ การจัดอันดับของเว็บไซต ... อ่านเพิ่มเติม

อยากให้ธุรกิจเติบโต ห้ามเลี่ยง SEO

อยากให้ธุรกิจเติบโต ห้ามเลี่ยง SEO

ช่วงไม่กี่ปีมานี้อินเทอร์เน็ตได้เข้ามาและกำลังรุ่งเรืองอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายสิ่งในสังคมจึงจำเป็นต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับความเร็วของเทคโนโลยีมากที่สุด เช่นกันได้ส่งผลต่อธุรกิจที่มีการปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ กลายเป็นธุรกิจออนไลน์เพิ่ ... อ่านเพิ่มเติม

แนวทางการทำ SEO ในปี 2018

แนวทางการทำ SEO ในปี 2018

การทำ SEO ในแต่ละยุคสมัยอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามความนิยมและรูปแบบ เทคนิค วิธีการของแต่ละบุคคล อีกไม่นานก็จะก้าวข้ามปี 2017 กันแล้ว บทความต่อไปนี้จะบอกเล่าเกี่ยวกับการทำ SEO ในปี 2018 เพื่อให้เหล่าผู้ที่ได้ทำ SEO นำไปปรับปรุงวิธีการของตัวเอง และอาจเป็นการต ... อ่านเพิ่มเติม

Duplicate Content (เนื้อหาซ้ำ) คืออะไร

Duplicate Content (เนื้อหาซ้ำ) คืออะไร

การมีเนื้อหาซ้ำกันกลับไม่ควรมีในโลก Internet และ Google ก็มองว่าคุณค่าของเนื้อหาที่ซ้ำกันกลับเป็นไม่เป็นที่น่าสนใจ ไม่เป็นประโยชน์ และทำให้ Google มองข้าม Content นั้นๆ ต่อไปด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

5 วิธีในการขโมยการเข้าชมเว็บของคู่แข่งของคุณ

5 วิธีในการขโมยการเข้าชมเว็บของคู่แข่งของคุณ

มีใครสงสัยบ้างหรือไม่ว่าทำไมคู่แข่งของเรานั้นถึงมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก และยังมีความน่าสนใจอีกมากมาย ในขณะที่เรามองย้อนกลับมาที่เว็บไซต์ของเรากลับกลายเป็นว่าไม่มีความเคลื่อนไหวอื่นใด หรือถูกให้ความสนใจ ดังนั้นเราจะทำอย่างไรให้ได้รับความสนใจเห ... อ่านเพิ่มเติม

Google ปล่อยเครื่องมือ Optimize เว็บให้ใช้ฟรีแล้ว!

Google ปล่อยเครื่องมือ Optimize เว็บให้ใช้ฟรีแล้ว!

Google Optimize เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่อยู่ในชุด Google Analytics 360 เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยทำการทดสอบ ทดลอง (Experiment) เว็บไซต์ของเราเพื่อหารูปแบบที่ดีที่สุดของเว็บไซต์ที่จะแสดงผลต่อผู้เข้าชม โดยจะมีการแสดงประสิทธิาพของแต่ละ Experiment ออก ... อ่านเพิ่มเติม

SEO กับ PPC ต่างกันอย่างไร

SEO กับ PPC ต่างกันอย่างไร

สิ่งที่เป็นคำถามที่พบบ่อยจากลูกค้านั่นก็คือ SEO กับ PPC แตกต่างอย่างไรหรืออันไหนดีกว่า ควรเลือกใช้อะไร และข้อมูลต่อไปนี้อาจทำให้หลายท่านได้ทราบว่า ทั้งคู่นั้นมีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกัน ในส่วนของการนำมาเลือกใช้งานอาจต้องอาศัยเหตุผลและรายละเอียดของ SEO ... อ่านเพิ่มเติม

10 หลักเกณฑ์ในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO

10 หลักเกณฑ์ในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO

ในการทำ SEO อย่างน้อยที่สุดเราอาจจำเป็นต้องเข้าใจและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ SEO มากที่สุด เพื่อให้การทำ SEO นั้นออกมาสมบูรณ์และสามารถใช้งานแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม