17 ส.ค. 2560

450

4 ปัจจัยสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO by seo-winner.com

4 ปัจจัยสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO


Google นั้นมีการจัดอันดับเว็บไซต์โดยคำนวณมาจากปัจจัยต่างๆ มากถึง 200 Factors แต่คนทำ SEO นั้นไม่จำเป็นต้องทำทุก Factor แต่ขอให้เน้นไปที่บาง Factor ให้มีความสำคัญก็จะมีโอกาสติดอันดับได้เหมือนกัน คุณ Aleh Barysevich บอกว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นมีอยู่ 4 ข้อ โดยทั้ง 4 นั้นมาจากการศึกษาจากบริษัทด้าน Search ดังๆหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น SearchMetrics, Backlinko รวมถึงที่ SEO PowerSuite ของเค้าเองด้วย

ปัจจัย SEO ในการจัดอันดับเว็บไซต์ทั้ง 4 นั้นก็คือ

1.Content
อย่างไรก็ตาม Content ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจัดอันดับ Google แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในการทำ Content เพื่อ SEO มากขึ้น โดยเน้นไปที่ Content ที่มีความเกี่ยวข้องและเขียนได้เป็นธรรมชาติมากกว่า Content ที่เน้นการเพิ่มของ Keywords เข้าไปเพียงอย่างเดียว 
Content ที่มีเนื้อหายาวๆ จะสามารถ Rank ได้ดีกว่า Content ที่มีเนื้อหาสั้นๆ อาจเป็นเพราะว่า Content ยาวๆ นั้นสามารถบอกเล่ารายละเอียดได้ดีและครบถ้วนกว่าบทความสั้นๆ 

2.Backlink
ปัจจัยสำคัญที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์นั่นก็คือ Backlink แต่ไม่กี่ปีมานี้ Google ได้กำจัด Backlink ที่มีคุณภาพแย่ออกไป เพราะ Backlink ที่มีคุณภาพ มีความหลากหลายและมาจาก Domain ที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นที่จะส่งผลดีต่อคะแนน SEO
กุญแจสำคัญในการสร้าง Link ในปี 2017 นั่นก็คือการทำให้มีผู้สนใจ Content และมีการโปรโมทต่อและลิงก์กลับมาที่ Content นั้น เมื่อ Content ได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพจำนวนมากๆ เป็นการส่งสัญญาณที่มีความสำคัญต่อการจัดอันดับ 3 อย่างคือ จำนวนของ Backlink, อำนาจของ Backlink (ลิงก์ที่มีคุณภาพ), ความหลากหลายของ Backlink

3.Mobile-First User Experience
ปี 2017 เน้นความสำคัญของ Content ที่สามารถแสดงได้ในทุกๆ Mobile Platform และต้องใช้งานได้ไม่ต่างจาก Desktop จึงไม่แปลกที่จะบอกว่า Mobile-friendly ได้กลายเป็นมาตรฐาน ที่ทุกเว็บไซต์ควรจะต้องมี และ Google ก็ได้บอกว่าตอนนี้ 85% ของเว็บไซตืนั้นสามารถทำได้ถึงตามเกณฑ์ของ Google แล้ว
สิ่งสำคัญคือ หากการพัฒนาเว็บไซต์สำหรับ Mobile ยังไม่เสร็จเรียบร้อยก็อย่าเพิ่งปล่อยออกมาใช้งาน เพราะสามารถส่งผลเสียต่ออันดับการค้นหาและความเร็วของ (Page Speed) ที่ส่งผลต่อการใช้งานของผู้ใช้งาน ควรคำนึงว่ามีความเร็วเพียงพอเหมาะสมหรือไม่เช่นกัน

4.Other Technical Factors
นอกจาก 3 ปัจจัยข้างต้นแล้วนั้นเทคนิคอื่นๆ ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำ SEO อีกด้วย
      * Encryption - เว็บไซต์ที่มีอันดับดีส่วนใหญ่มีการทำ HTTPS ก่อนหน้านี้ Google ก็เคยบอกเองว่าเว็บไซต์ที่มีการทำ HTTPS จะมีอันดับที่ดีกว่าเว็บไซต์ที่เป็น HTTP เพราะความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลเป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญมากๆ
      * H1 and H2 Headings – มีหน้า Landing Page จำนวนมากที่มี H1 กับ H2 อยู่ใน Source code ของเว็บไซต์ 
      * Anchor text - การใส่ Exact match keyword เข้าไปใน anchor text ยังคงส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก แต่มันก็มีความเสี่ยงที่จะถูก Google ลงโทษได้ถ้ามันดูไม่เป็นธรรมชาติและดูเป็นสแปมมากจนเกินไป ดังนั้นควรทำให้ Anchor text ที่อยู่ใน Backlink นั้นมีความหลากหลายและดูเป็นธรรมชาติ
      * Interstitials - โฆษณาที่สร้างความก่อกวน เช่นพวก Pop-up และโฆษณาที่โผล่เข้ามาตอนเขาเว็บไซต์ ถ้า Google เจอพวกนี้ก้อาจจะลงโทษเว็บไซต์เหล่านั้นได้


ที่มา : hooktalk

บทความ

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลั ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิ ... อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือสิ่งหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราทุกคนไปแล้ว เพราะถึงแม้ใครก็ตามที่ไม่ติด Social Media แต่ก็ยังต้องพก Smart Phone เพื่อคอยติดต่อสื่อสารและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้การตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กระบวนการอย่างหนึ่งที่ใช้การพัฒนาเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับใน Google นั้นเป็นไปตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันถ้าหากการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีในการสร้างยอดขายและผลกำไรได้เช่นกัน เกิดเป็นความได้เป ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้า รวมไปถึงบริการทุกประเภทนั้นจะมีสัจธรรมอยู่ 1 ข้อ คือ ทุกสิ่งล้วนมีวงจรแนวโน้มตลาด โดยประกอบไปด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดตัว ช่วงเจริญเติบโต ช่วงเติบโตเต็มที่ และช่วงถดถอย หากสังเกตจะทราบว่าสินค้าเกือบทุกชนิดล้วนแล้วแต่ผ่า ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

สำหรับการทำโฆษณาออนไลน์นั้น เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเข้าถึงได้ ผู้ใดที่สามารถมองเห็นโฆษณาได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้การทำโฆษณาที่จะไปเผยแพร่ใน Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google Instagram Twitter และ Ads Network นั้นล้วนต่างก็มีเทคโนโ ... อ่านเพิ่มเติม

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เพราะการทำ SEO นั้นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การทำ SEO นั้นเสร็จสมบูรณ์และเป็นไปตามการคาดการณ์ในแต่ละครั้ง และการทำ SEO นั้นอาจเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด หลายท่านอาจมองไปที่คีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาสูงและเช่นกันว่าการ ... อ่านเพิ่มเติม

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

หากลองสังเกตตามสื่อ Social Media ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่า หลากหลายโฆษณานั้นจะแฝง content เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อตัวสินค้ามากที่สุดนั่นเอง นั่นก็นับเป็นการตลาดอีกรูปแบบที่ไมได้เพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว หรือการ Hard Sale จนเกินไป แต่รวม ... อ่านเพิ่มเติม

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัท ... อ่านเพิ่มเติม