26 ก.ย. 2560

528

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics by seo-winner.com

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics


เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักคำศัพท์เพื่อให้ใช้เครื่องมือตัวนั้นๆ ให้ถูกต้อง

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่มีศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ถ้าหากไม่เข้าใจหรือไม่รู้จักความหมายก็อาจทำให้การใช้งานแล้วไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ ดังนั้นคำศัพท์ต่อไปนี้คือคำศัพท์ที่ควรรู้เพื่อใช้ Google Analytics สำหรับผู้เริ่มต้น มาดูกันเลย

1.Users : จำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์ เช่น เปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 5,000 Users หมายความว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 5,000 คน

2.Sessions : Session (ชื่อเดิมของมันคือ Visit) คือตัวเลขที่แสดงการเข้าชมเว็บไซต์หรือการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่า ถ้าเราเปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 7,000 Session นั่นหมายความว่ามีการเปิดเข้าเว็บไซต์ของคุณทั้งหมด 7,000 ครั้ง

3.Pageviews : จำนวนการเปิดหน้าเพจนั้น ซึ่งก็คือจำนวนครั้งที่หน้าเพจนั้นถูกโหลดขึ้นมานั่นเอง เช่น มีการเปิดโฮมเพจรวมกันเป็นจำนวน 500 ครั้ง หมายความว่า Pageview จะเท่ากับ 500 โดยมันจะนับรวมการโหลดทุกครั้งถึงแม้ว่าจะมาจากคนเดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจหน้า A ทั้งหมด 3 ครั้ง (หน้าเพจ A ถูกโหลด 3 ครั้ง) Pageviews จะเท่ากับ 3

4.Unique Pageview : มีลักษณะคล้ายกับ Pageview แต่จะไม่นับการโหลดซ้ำที่มาจาก Session เดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจ A ทั้งหมด 3 ครั้ง จะนับ Unique Pageview ได้เท่ากับ 1 เท่า (เพราะทั้ง 3 มาจาก Session เดียวกัน)

5.Avg. Time on Page : ระยะเวลาเฉลี่ยที่ User ใช้ในหน้าเว็บเพจนั้นๆ ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะนั่นแปลว่า User ใช้เวลาอยู่หน้าเว็บนั้นนาน เช่นกันถ้าหากค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่า User ใช้เวลากับเพจนั้นไม่นาน

6.Avg. Page Load Time (sec) : ระยะเวลาเฉลี่ยในการโหลดเพจให้แสดงต่อผู้ใช้งาน (ระยะเวลามีหน่วยเป็นวินาที) ถ้าค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้อย่างรวดเร็ว ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้ช้า และควรปรับปรุง

7.Goal : กิจกรรมเป้าหมายของเว็บไซต์ เช่น การขายสินค้า, การสมัครสมาชิก, ดาวน์โหลดโบรชัวร์, การกรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ข้อมูลติดต่อของลูกค้า ซึ่งเราสามารถตั้งค่า Goal ในเว็บไซต์ของเราได้ว่าต้องการให้เป้าหมายเป็นอะไร จากนั้นควรปรับแต่งเว็บไซต์หรือสร้างกิจกรรมที่ทำให้เกิด Goal มากที่สุด สิ่งที่น่าสนใจ คือ Goal กับ Conversion นั้นไม่เหมือนกัน แต่หลายครั้งมันก็ถูกตีความหมายให้คล้ายกันจนเราสามารถใช้แทนกันได้ และ Google Analytics ก็ได้อนุญาติให้ Import Goal ใช้เป็น Conversion ใน Google Adwords ได้ด้วย

8.Source / Medium : เป็นหนึ่งใน Metric ที่ใช้บ่อยและมีความสำคัญมาก เพราะมันจะบอกเราได้ว่าคนที่เข้าเว็บไซต์ของเรานั้นมาจากไหน โดย Source หมายถึง แหล่งที่มาของผู้เข้าชม เช่นจาก Facebook, Google, Pantip ส่วน Medium นั้นหมายถึงวิธีการที่ Session นั้นใช้เพื่อเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรา เช่น organic, cpc, referral ยกตัวอย่างวิธีการดู Source / Medium ง่ายๆ คือสมมุติว่ามันแสดงว่าเป็น Google / Organic หมายความว่า Session เข้ามาจาก Google ด้วยผลการค้นหาแบบปกติ (ไม่ใช่โฆษณา)

9.Avg. Session Duration : ระยะเวลาเฉลี่ยของแต่ละ Session ว่าอยู่ในเว็บไซต์นานแค่ไหน

10.Exit Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการออก" เป็น Metric ที่แสดงจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่หน้าเพจนั้นเป็นหน้าสุดท้ายของ Session ก่อนที่ Session นั้นจะกดปิดออกจากเว็บไซต์ หรือที่เราเข้าใจกันดีว่ามันคือหน้าสุดท้ายก่อนออกจากเว็บไซต์ เช่น สมมติว่าคนอ่านเว็บไซต์ทั้งหมด 5 หน้า คือ A>B>C>D>E>F หน้าสุดท้ายก็คือ F

11.Bounce Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการตีกลับ" คือ อัตราส่วนของการออกจากเว็บไซต์หลังจากผู้ชมเปิดเพียงหน้าแค่หน้าเพจเดียวและไม่ได้ทำ Even ใดในหน้าเพจนั้น (Session ของผู้ชมมีเพียงแค่ Interaction เดียว คือ Pageview) อธิบายง่ายๆ คือ เข้าเว็บไซต์แล้วจากนั้นกดออกจากเว็บไซต์โดยที่ไม่ได้เปิดหน้าเพจอื่นในเว็บไซต์ต่อ

ทั้ง 11 ตัวด้านบนนั้นจะเป็นค่าที่แสดงข้อมูลออกมา ซึ่งเรียกว่าเป็น Metric กับ Dimension โดยการทำงานของ Google Analytics จะนำเอา  Metric กับ Dimension หลายตัวรวมกันเป็น Report และสามารถจำแนกประเภทของ Report ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1.Audience Report 2.Aquisition Report 3.Behavior Report 4.Conversion Report โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

12.Audience Report : เป็นรายงานที่แสดงถึงข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ว่ามีผู้เข้าชมจำนวนเท่าไหร่ อายุเท่าไหร่บ้าง เพศอะไร และมาจากจังหวัดไหน มีความชอบและความสนใจเกี่ยวกับอะไร เปิดเว็บไซต์ของเราด้วย Browser อะไร Device อะไร (สามารถบอกได้ถึงยี่ห้อและรุ่นของผู้เข้าชมได้เลยทีเดียว)

13.Aquisition Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าชมเว็บไซต์จากที่ไหน ด้วยวิธีการอะไร มาจากแคมเปญอะไร และยังเป็นส่วนที่แสดงข้อมูลของผู้เข้าชมที่มาจาก adwords ด้วยว่ามาจาก Keyword อะไร

14.Behavior Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าเว็บไซต์หน้าแรกที่เพจไหน เปิดเพจหน้าไหนในเว็บไซต์บ้าง แต่ละหน้าถูกโหลดขึ้นมาเป็นจำนวนกี่ครั้ง ออกจากเว็บไซต์ที่หน้าเพจไหน ความเร็วในการโหลดแต่ละหน้าเพจเฉลี่ยแล้วเป็นเท่าไหร่

15.Conversion Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลยอดขายที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ เช่น รายงานข้อมูลของ Goal ที่เราทำการเซ็ตอัพไว้ว่าเกิดความสำเร็จต่อสิ่งนั้นมากหรือน้อยเพียงใด ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าอะไร จำนวนเท่าไหร่ รวมเงินเท่าไหร่

ยังมีคำศัพท์อีกมากมายมหาศาลที่ควรรู้เกี่ยวกับ Google Analytics แต่ทั้งหมดข้างต้นก็ถือว่าเป็นศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ จดจำ และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่มา : hooktalk

บทความ

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

มือใหม่ทำไงดี เปิดเว็บขายของ VS ขายบน Facebook

สังคมปัจจุบันที่มีการใช้เว็บไซต์และFacebook กันเป็นปกติและเป็นประจำอยู่แล้ว มือใหม่ในการทำการค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์หลายท่าน อาจยังลังเลและสับสนว่าจะเลือกช่องทางใดเป็นช่องทางในการขายดี หรือในขณะเดียวกันบางธุรกิจอาจมีเพจขายสินค้าอยู่แล้ว และเกิดความลั ... อ่านเพิ่มเติม

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดออนไลน์ Digital Marketing Trends 2018

เทรนด์การตลาดที่มีมาใหม่พร้อมกับยุคสมัยที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่เราต้องทำคือ การปรับตัวและก้าวให้ทันกับสิ่งเหล่านี้ โดยเทรนด์การตลาดนี้นั้นมาจาก คอลัมนิสต์ Bluemoon โดยเป็นคนในวงการดิจิทัลเอเจนซีผู้มีประสบการณ์ออนไลน์ที่หลากหลาย และในความคิ ... อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

4 เหตุผลทางธุรกิจ ที่เราต้องเพิ่มงบโฆษณาบนสมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนคือสิ่งหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราทุกคนไปแล้ว เพราะถึงแม้ใครก็ตามที่ไม่ติด Social Media แต่ก็ยังต้องพก Smart Phone เพื่อคอยติดต่อสื่อสารและอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้การตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ ... อ่านเพิ่มเติม

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

ขยายฐานลูกค้าด้วยการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization กระบวนการอย่างหนึ่งที่ใช้การพัฒนาเว็บ เพื่อให้การจัดอันดับใน Google นั้นเป็นไปตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันถ้าหากการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีในการสร้างยอดขายและผลกำไรได้เช่นกัน เกิดเป็นความได้เป ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

เข้าใจแนวโน้มทางการตลาด เพื่อปรับปรุงธุรกิจ

ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้า รวมไปถึงบริการทุกประเภทนั้นจะมีสัจธรรมอยู่ 1 ข้อ คือ ทุกสิ่งล้วนมีวงจรแนวโน้มตลาด โดยประกอบไปด้วย 4 ช่วง คือ ช่วงเปิดตัว ช่วงเจริญเติบโต ช่วงเติบโตเต็มที่ และช่วงถดถอย หากสังเกตจะทราบว่าสินค้าเกือบทุกชนิดล้วนแล้วแต่ผ่า ... อ่านเพิ่มเติม

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

5 กลุ่มเป้าหมายที่ควรเห็นโฆษณาของเรา

สำหรับการทำโฆษณาออนไลน์นั้น เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเข้าถึงได้ ผู้ใดที่สามารถมองเห็นโฆษณาได้บ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้การทำโฆษณาที่จะไปเผยแพร่ใน Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook Google Instagram Twitter และ Ads Network นั้นล้วนต่างก็มีเทคโนโ ... อ่านเพิ่มเติม

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เลือกคีย์เวิร์ดอย่างไร ทำ SEO ให้คุ้มค่า

เพราะการทำ SEO นั้นต้องมีการใช้ Keyword เพื่อให้การทำ SEO นั้นเสร็จสมบูรณ์และเป็นไปตามการคาดการณ์ในแต่ละครั้ง และการทำ SEO นั้นอาจเกิดปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการมากที่สุด หลายท่านอาจมองไปที่คีย์เวิร์ดที่มีผลการค้นหาสูงและเช่นกันว่าการ ... อ่านเพิ่มเติม

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

บทความที่ดีมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร

หากลองสังเกตตามสื่อ Social Media ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่า หลากหลายโฆษณานั้นจะแฝง content เข้ามาอยู่ด้วยเสมอ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อตัวสินค้ามากที่สุดนั่นเอง นั่นก็นับเป็นการตลาดอีกรูปแบบที่ไมได้เพียงแค่ขายสินค้าอย่างเดียว หรือการ Hard Sale จนเกินไป แต่รวม ... อ่านเพิ่มเติม

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

5 คำถามที่ควรถามก่อนจะเลือกบริษัทรับทำ SEO

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าบริษัทที่เราจะจ้างนั้นสามารถทำ SEO ให้เราได้จริง ทำดีหรือไม่ ทำถูกต้องหรือไม่ ทำตามหลัก Google หรือไม่ อีกทั้งยังสามารถทำตามวัตถุประสงค์ที่เราได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่ และบทความนี้จะเป็นการแนะนำการตั้งคำถามเกี่ยวกับการคัดเลือกบริษัท ... อ่านเพิ่มเติม