26 ก.ย. 2560

842

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics by seo-winner.com

15 คำศัพท์เบื้องต้นต้องรู้ก่อนใช้ Google Analytics


เมื่อเราต้องการใช้เครื่องมือบางอย่าง สิ่งที่จำเป็นคือการรู้คำศัพท์เบื้องต้นเพื่อเป็นการใช้งานและสื่อสารอย่างเข้าใจ บางคำศัพท์อาจมีความหมายที่เปลี่ยนไปเมื่ออยู่ในบทบาทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือในปัจจุบันที่เป็นเครื่องมือดิจิทัลจึงจำเป็นที่จะต้องรู้จักคำศัพท์เพื่อให้ใช้เครื่องมือตัวนั้นๆ ให้ถูกต้อง

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่มีศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ถ้าหากไม่เข้าใจหรือไม่รู้จักความหมายก็อาจทำให้การใช้งานแล้วไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ ดังนั้นคำศัพท์ต่อไปนี้คือคำศัพท์ที่ควรรู้เพื่อใช้ Google Analytics สำหรับผู้เริ่มต้น มาดูกันเลย

1.Users : จำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์ เช่น เปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 5,000 Users หมายความว่ามีคนเข้าเว็บไซต์ของเราทั้งหมด 5,000 คน

2.Sessions : Session (ชื่อเดิมของมันคือ Visit) คือตัวเลขที่แสดงการเข้าชมเว็บไซต์หรือการเยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่า ถ้าเราเปิด Google Analytics แล้วแสดงสถิติว่ามี 7,000 Session นั่นหมายความว่ามีการเปิดเข้าเว็บไซต์ของคุณทั้งหมด 7,000 ครั้ง

3.Pageviews : จำนวนการเปิดหน้าเพจนั้น ซึ่งก็คือจำนวนครั้งที่หน้าเพจนั้นถูกโหลดขึ้นมานั่นเอง เช่น มีการเปิดโฮมเพจรวมกันเป็นจำนวน 500 ครั้ง หมายความว่า Pageview จะเท่ากับ 500 โดยมันจะนับรวมการโหลดทุกครั้งถึงแม้ว่าจะมาจากคนเดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจหน้า A ทั้งหมด 3 ครั้ง (หน้าเพจ A ถูกโหลด 3 ครั้ง) Pageviews จะเท่ากับ 3

4.Unique Pageview : มีลักษณะคล้ายกับ Pageview แต่จะไม่นับการโหลดซ้ำที่มาจาก Session เดียวกัน เช่น สมชายเปิดเว็บเพจ A ทั้งหมด 3 ครั้ง จะนับ Unique Pageview ได้เท่ากับ 1 เท่า (เพราะทั้ง 3 มาจาก Session เดียวกัน)

5.Avg. Time on Page : ระยะเวลาเฉลี่ยที่ User ใช้ในหน้าเว็บเพจนั้นๆ ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะนั่นแปลว่า User ใช้เวลาอยู่หน้าเว็บนั้นนาน เช่นกันถ้าหากค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่า User ใช้เวลากับเพจนั้นไม่นาน

6.Avg. Page Load Time (sec) : ระยะเวลาเฉลี่ยในการโหลดเพจให้แสดงต่อผู้ใช้งาน (ระยะเวลามีหน่วยเป็นวินาที) ถ้าค่าเฉลี่ยน้อยแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้อย่างรวดเร็ว ถ้าค่าเฉลี่ยเยอะแสดงว่าเพจนั้นโหลดได้ช้า และควรปรับปรุง

7.Goal : กิจกรรมเป้าหมายของเว็บไซต์ เช่น การขายสินค้า, การสมัครสมาชิก, ดาวน์โหลดโบรชัวร์, การกรอกแบบฟอร์มเพื่อให้ข้อมูลติดต่อของลูกค้า ซึ่งเราสามารถตั้งค่า Goal ในเว็บไซต์ของเราได้ว่าต้องการให้เป้าหมายเป็นอะไร จากนั้นควรปรับแต่งเว็บไซต์หรือสร้างกิจกรรมที่ทำให้เกิด Goal มากที่สุด สิ่งที่น่าสนใจ คือ Goal กับ Conversion นั้นไม่เหมือนกัน แต่หลายครั้งมันก็ถูกตีความหมายให้คล้ายกันจนเราสามารถใช้แทนกันได้ และ Google Analytics ก็ได้อนุญาติให้ Import Goal ใช้เป็น Conversion ใน Google Adwords ได้ด้วย

8.Source / Medium : เป็นหนึ่งใน Metric ที่ใช้บ่อยและมีความสำคัญมาก เพราะมันจะบอกเราได้ว่าคนที่เข้าเว็บไซต์ของเรานั้นมาจากไหน โดย Source หมายถึง แหล่งที่มาของผู้เข้าชม เช่นจาก Facebook, Google, Pantip ส่วน Medium นั้นหมายถึงวิธีการที่ Session นั้นใช้เพื่อเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรา เช่น organic, cpc, referral ยกตัวอย่างวิธีการดู Source / Medium ง่ายๆ คือสมมุติว่ามันแสดงว่าเป็น Google / Organic หมายความว่า Session เข้ามาจาก Google ด้วยผลการค้นหาแบบปกติ (ไม่ใช่โฆษณา)

9.Avg. Session Duration : ระยะเวลาเฉลี่ยของแต่ละ Session ว่าอยู่ในเว็บไซต์นานแค่ไหน

10.Exit Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการออก" เป็น Metric ที่แสดงจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่หน้าเพจนั้นเป็นหน้าสุดท้ายของ Session ก่อนที่ Session นั้นจะกดปิดออกจากเว็บไซต์ หรือที่เราเข้าใจกันดีว่ามันคือหน้าสุดท้ายก่อนออกจากเว็บไซต์ เช่น สมมติว่าคนอ่านเว็บไซต์ทั้งหมด 5 หน้า คือ A>B>C>D>E>F หน้าสุดท้ายก็คือ F

11.Bounce Rate : ชื่อภาษาไทยคือ "อัตราการตีกลับ" คือ อัตราส่วนของการออกจากเว็บไซต์หลังจากผู้ชมเปิดเพียงหน้าแค่หน้าเพจเดียวและไม่ได้ทำ Even ใดในหน้าเพจนั้น (Session ของผู้ชมมีเพียงแค่ Interaction เดียว คือ Pageview) อธิบายง่ายๆ คือ เข้าเว็บไซต์แล้วจากนั้นกดออกจากเว็บไซต์โดยที่ไม่ได้เปิดหน้าเพจอื่นในเว็บไซต์ต่อ

ทั้ง 11 ตัวด้านบนนั้นจะเป็นค่าที่แสดงข้อมูลออกมา ซึ่งเรียกว่าเป็น Metric กับ Dimension โดยการทำงานของ Google Analytics จะนำเอา  Metric กับ Dimension หลายตัวรวมกันเป็น Report และสามารถจำแนกประเภทของ Report ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1.Audience Report 2.Aquisition Report 3.Behavior Report 4.Conversion Report โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

12.Audience Report : เป็นรายงานที่แสดงถึงข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ว่ามีผู้เข้าชมจำนวนเท่าไหร่ อายุเท่าไหร่บ้าง เพศอะไร และมาจากจังหวัดไหน มีความชอบและความสนใจเกี่ยวกับอะไร เปิดเว็บไซต์ของเราด้วย Browser อะไร Device อะไร (สามารถบอกได้ถึงยี่ห้อและรุ่นของผู้เข้าชมได้เลยทีเดียว)

13.Aquisition Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าชมเว็บไซต์จากที่ไหน ด้วยวิธีการอะไร มาจากแคมเปญอะไร และยังเป็นส่วนที่แสดงข้อมูลของผู้เข้าชมที่มาจาก adwords ด้วยว่ามาจาก Keyword อะไร

14.Behavior Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เข้าเว็บไซต์หน้าแรกที่เพจไหน เปิดเพจหน้าไหนในเว็บไซต์บ้าง แต่ละหน้าถูกโหลดขึ้นมาเป็นจำนวนกี่ครั้ง ออกจากเว็บไซต์ที่หน้าเพจไหน ความเร็วในการโหลดแต่ละหน้าเพจเฉลี่ยแล้วเป็นเท่าไหร่

15.Conversion Report : เป็นรายงานที่แสดงข้อมูลยอดขายที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ เช่น รายงานข้อมูลของ Goal ที่เราทำการเซ็ตอัพไว้ว่าเกิดความสำเร็จต่อสิ่งนั้นมากหรือน้อยเพียงใด ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าอะไร จำนวนเท่าไหร่ รวมเงินเท่าไหร่

ยังมีคำศัพท์อีกมากมายมหาศาลที่ควรรู้เกี่ยวกับ Google Analytics แต่ทั้งหมดข้างต้นก็ถือว่าเป็นศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้ จดจำ และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ที่มา : hooktalk

บทความ

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

3 เรื่องสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO

เพราะในเรื่องของการทำ SEO นั้น หากลองศึกษาอย่างละเอียดก็จะพบกับรายละเอียดยิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคำศัพท์หรือเทคนิคที่ต่างคนต่างสะสมมาต่างกัน อีกทั้งยังอาจเป็นที่เข้าใจได้ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอีกด้วย แต่สำหนับบทความนี้จะแยกเรื่องของ SEO ออกใ ... อ่านเพิ่มเติม

การทำ Remarketing คืออะไร

การทำ Remarketing คืออะไร

เพราะการทำการตลาดในหลากหลายรูปแบบนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การแข่งขันนำเสนอสินค้ารูปแบบต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้านั้นได้หันมาสนใจสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่งนั่นเอง อีกทั้งปัจจุบันที่มีการแข่งขัวนในเรื่องของการทำการตลาดสู ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนจบ)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

14 เทคนิค ปรับ on-page SEO เพื่ออันดับที่ดีขึ้น (ตอนที่ 1)

เพราะส่วนหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการทำ SEO นั่นคือการทำ On-Page SEO และยังเป็นส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับหลายส่วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการเขียน เนื้อหา ส่วนของบทความ คำบรรยายภาพ รวมไปถึงการออกแบบวางโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

5 เทคนิคทำ SEO ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทันที

โครงสร้างเว็บไซต์ เนื้อหา ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ถือเป็นสามปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO และอีกหนึ่งสิ่งที่ Google ได้ให้ความสำคัญนั่นคือ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ เมื่อ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่มีประโยชน์ เ ... อ่านเพิ่มเติม

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

Search Engine ผู้ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าของคนยุคใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ธุรกิจต่างๆ ได้เข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น และอีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาจากช่องทางต่างๆ ก็เป็นผลที่น่าชื่นชมจึงส่งผลให้ใครๆ ก็ต่างหันมาที่ช่องทางออนไลน์เหล่านี้เอง และการเข้าถึงสินค้าในปัจจุบันนั้นมีการเข้าผ่าน Search Engine เป็นช่องทางหล ... อ่านเพิ่มเติม

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

การเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาเว็บไซต์ด้วย Google Adwords

ถึงแม้ว่า Google adwords จะมีการอัปเดตฟีเจอร์หรือเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่นใดไปก็ตาม แต่มีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญอยู่เสมอมานั่นคือ Keyword เจ้า Keyword นี้จะมีความสำคัญโฆษณาในเครือข่ายการค้นหา ดังนั้นเมื่อมีการเลือกใช้ Keyword ในการทำโฆษณาไม่ว่าจ ... อ่านเพิ่มเติม

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

10 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ

การทำธุรกิจโลกของตลาดออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการตลาดของเราให้ครบวงจรตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ... อ่านเพิ่มเติม

เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine

เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine

เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้งานสามารถเป็นตัวกำหนดการตลาดของธุรกิจเราได้ ดังนั้นความจำเป็นในการทราบข้อมูลเหล่านี้ และนำมาปรับใช้กับธุรกิจจึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก อีกทั้งสังคมในปัจจุบันที่มีการให้ความสำคัญกับโลกของอินเทอร์เน็ตมากขึ้น Search Engine มีความต้องการ ... อ่านเพิ่มเติม